Tin tức/(Trường THCS Liêm Tiết)/THCS/
Tuyển sinh đầu cấp THCS – Phụ huynh cần làm gì?

Tuyển sinh đầu cấp THCS – Phụ huynh cần làm gì?

              Tuyển sinh đầu cấp THCS luôn được các bậc phụ huynh quan tâm, vì đây là bước đi nền tảng làm cơ sở để học tập ở các cấp bậc cao hơn như THPT hay đại học cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những điều phụ huynh cần lưu ý khi con em mình sắp bước vào môi trường học mới. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ đề cập đến hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến – một hình thức còn khá mới lạ.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi con mình chuẩn bị vào lớp 6

              Đôi khi các bậc phụ huynh quá lo lắng về các tin tuyển sinh, hay làm sao để xin cho con em mình vào học tại một trường THCS thật tốt, thật chất lượng mà quên đi những điều quan trọng khác có thể phát sinh trong giai đoạn chuyển giao này. Sau đây là một số điểm chính mà phụ huynh cần chú ý để kịp thời giới thiệu hay động viên con vững tinh thần để chuẩn bị tham gia tuyển sinh vào lớp 6.

Sức khỏe tâm sinh lý của con

                Như chúng ta đều biết, học sinh tham gia tuyển sinh đầu cấp THCS đều ở độ tuổi trung bình 11 -14 tuổi, đây là thời điểm dậy thì – giai đoạn xảy ra nhiều chuyển biến về sức khỏe sinh lý cũng như tâm lý của trẻ mà phụ huynh không nên xem thường. Ở độ tuổi này, các em có nhiều bước phát triển cả về cơ thể lẫn trí óc, nhiều em có tư tưởng muốn khẳng định bản thân, muốn được đối xử bình đẳng như người lớn bằng cách không tiếp thu những lời khuyên bảo từ phía người thân hay thầy cô, nói một cách dân dã thì đây là lứa tuổi “chướng”.

Phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe tâm sinh lý của các em học sinh

         Trong khi đang trải qua giai đoạn trưởng thành với nhiều bất ổn về tâm sinh lý, điều các em phải đối diện tiếp theo là bước vào một cánh cửa mới – tuyển sinh vào lớp 6, học tập tại một ngôi trường mới cùng với những người bạn mới với những quy định và hình thức học tập khá lạ lẫm. Vì thế, cha mẹ học sinh cần quan tâm, động viên tinh thần con em mình để trẻ vững tinh thần hơn, tránh tâm lý nhút nhát hay quá sợ hãi khi đối diện với môi trường mới.

Những điều mới lạ ở ngôi trường mới

                Phụ huynh nên giới thiệu sơ lược cho các em học sinh biết được tuyển sinh lớp 6 sẽ có những khác biệt gì so với bậc tiểu học. Điều này giúp trẻ không còn hoang mang, bỡ ngỡ và tự tin, hứng thú hơn khi vào học tại trường. Những thông tin này có thể dễ dàng tìm được trên các trang web cung cấp dịch vụ tuyển sinh điện tử.

Có những điều mới lạ ở trường THCS mà phụ huynh cần giới thiệu sơ lược cho con

              Điều có thể nhắc đến đầu tiên là cách bố trí giờ học. Thay vì học suốt buổi với cùng một giáo viên ở bậc tiểu học, bậc THCS sẽ chia buổi học thành các “tiết học”, mỗi tiết học sẽ kéo dài 45 phút với từng giáo viên khác nhau. Phương thức học tập cũng dần dần khác biệt, các em sẽ được làm quen với phương pháp tự học, tự chủ động tìm tòi kiến thức cho bản thân hơn là chỉ đọc và chép một cách máy móc.

            Một khái niệm mới mà các em sẽ bắt đầu gắn bó từ lớp 6 là “Sổ ghi đầu bài” – nơi giáo viên ghi chép tình hình học tập của lớp ở mỗi tiết học. Đây là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, vì chỉ cần vi phạm bất cứ nội quy nào như nói chuyện riêng hay không thuộc bài thì sẽ “lên sổ” ngay!

Bắt đầu “chạy đua” với các lớp học thêm

             Hầu hết các phụ huynh học sinh hiện nay đều cố gắng khuyến khích con em mình đi học thêm, đặc biệt là thời gian tham gia tuyển sinh đầu cấp, lý do là để trẻ không thua kém so với những bạn bè trang lứa. Nhiều em phải đến trường cả ngày, thời gian nghỉ ngơi không được bao lâu thì phải đến các lớp học thêm buổi tối.

Không nên lạm dụng các hình thức học thêm

            Không thể phủ nhận những lợi ích của việc học thêm đối với các em học sinh, học thêm giúp các bạn có thời gian tập trung vào việc học cũng như có cơ hội được giải đáp những thắc mắc mà trong thời gian ở trường chưa giải quyết được. Đôi khi, phụ huynh có thể tìm được một khóa học được miễn giảm học phí ở các trung tâm dạy thêm giúp tiết kiệm được khoản chi phí nho nhỏ. Tuy nhiên, việc học thêm chỉ có lợi khi nó được sắp xếp sao cho khoa học, phù hợp với sức khỏe và thời gian của trẻ. Các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này, vì học thêm quá nhiều sẽ phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy áp lực và chán ngán việc học.

         

Tác giả: thcsliemtiet

Văn bản mới

Tư vấn KHKT dành cho học sinh
Buổi sinh hoạt giữa giờ
Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách..
Chào mừng 20/11
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai tài chính

Công khai dự toán năm 2020

Công khai tài chính

Côg khai dự toán thu chi các quỹ năm học 2019-2020

Công khai tài chính

Công khai dự toán bổ sung năm 2019

CÔNG KHAI BIỂU 09-10-11-12 THEO THÔNG TƯ 36 NĂM HỌC 2018-2019

Công khai cam kết chất lượng giáo dục - Chất lượng giáo dục - Cơ sở vật chất - Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của năm học 2018-2019

Công khai tài chính

công khai quyết toán thu chi các quỹ khác năm học 2018-2019
Xem thêm...