Tin tức/(Trường THCS Liêm Túc)/Tin tức hoạt động nhà trường/
Trường THCS Liêm Túc có Học sinh dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tế cấp Tỉnh

1. Tên tình huống

“ BIỆN PHÁP ĐỂ TRỒNG BÍ XANH  ĐẠT HIỆU QUẢ CAO”

2. Mục tiêu giả quyết tình huống

Vận dụng các kiến thức liên môn để áp dụng vào trồng bí xanh trong nông nghiệp giúp cho người nông dân có năng suất cao hơn và chất lượng đạt được cũng tốt hơn.

3.Tổng quan về các nghiên cứu có liên quan để giải quyết tình huống

Để đạt được hiệu quả cao ta cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau:

- Về Toán học

+ Đo khoảng cách giữa các hố bí xanh ( cách nhau từ khoảng 1m20cm tới 1m50cm )

+ Dựng giàn bí xanh, tính độ cao của các cột để dựng giàn. Độ cao các cột có thể từ 1m60cm tới 1m80cm để thuận tiện cho việc thu hoạch. Dựng giàn thành hình chữ nhật để đảm bảo độ chắc chắn của giàn.

-Về Vật lý

Thiết kế giàn bí xanh trên một khu đất quang, thiết kế đất sao cho đất trồng bí xanh nằm trên một mặt phẳng, tránh để đất chỗ cao chỗ thấp.

-Về Sinh học

Chăm bón cho cây trồng

-Về Công nghệ

+ Kiểm tra sâu bệnh hại, chỉ phun thuốc trừ sâu khi dịch hại tới ngưỡng gâu hại, tránh lạm dụng thuốc kích thích.

+ Đảm bảo tưới tiêu đầy đủ để cây trồng sinh trưởng và phát triển.

4+5. Giải giải quyết tình huống và thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống.

-Trồngbí xanh không nhất thiết phải trên các khu đất màu mỡ mà ta có thể trồng ở các vùng đất khô cằn, hay trên các khu dồi bị bỏ hoang. Ta có thể chăm bón vun xới để làm tăng độ phì nhiêu cho đất, hay sử dụng những phế phẩm trong nông nghiệp để cải thiện đất trong cây trồng. Ví dụ như ta có thể sử dụng trấu là sảm phẩm thừa ta thu được khi xay xát thóc, đem về ủ ở nơi ẩm ướt  cho hoại mục, sau đó đem vun xới trực tiếp vào đất trồng bí xanh( chỉ vun xới vào những chỗ đất trồng bí xanh). Hoặc sau khi dào hố trồng bí xanh sâu khoảng từ 25-30cm, ta có thể trải một lớp trấu đã hoại mục vào vào hố rồi đặt quả bí xanh giống vào hố cây trồng rồi trải thêm một lớp nữa để dảm bảo dinh dưỡng cho cây giống bắt đầu phát triển.

- Khi chọn giống lưu ý chọ những quả giống to, tròn căng, thẳng, tránh chọn những quả giống nhỏ, có màu vàng hoặc có nhiều những nốt sần vì đây là những quả đã có bệnh, khi trồng sẽ sinh trưởng chậm thậm chí còn bị ủng và lây lan sang hạt giống khác.

- Khi trồng bí xanh mỗi hố ta có thể dặt từ 3-4 quả để đảm bảo mỗi hố cây đều có những mầm có thể phát triển.

- Khi thấy có kiến bò nhiều vào hố cây trồng thì phải kiểm tra hố cây đó vì khi có kiến bò vào là chứng tỏ đã có hạt bí xanh bị thối. Vậy nên ta cần thường xuyên kiểm tra và nếu có hiện tượng đó ta cần nhẹ nhàng đào lỗ cho kiến chui xuống và lấy hạt  giống bị hỏng lên. Tránh đào cả hố sẽ làm ảnh hưởng đến những hạt giống khác.

- Khi trồng bí xanh ta nên để một lớp phân hoại mục dưới hố bí xanh sau đó đặt hạt giống vào rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tránh đào hố quá sâu rồi phủ một lớp đất dày trên hạt bí xanh giống, vì như vậy sẽ làm cho mầm khó mọc lên khỏi mặt đất và làm chậm thời gian phát triển của cây.

- Khi trồng xong ta nên đậy một mảnh bao tải hoặc lấy những lá cây to như lá cây chuối đặt trên hố cây. Đề phòng khi đêm có mưa to sẽ làm ngập úng hạt giống.

- Sau khoảng 4 tuần khi những hố cây đã có ngọn dài từ 40-50cm thì ta bắt đầu dựng giàn bí xanh.

+Sử dụng các cây như tre, luồng, nứa,.... để dựng thành giàn.

+ Mỗi hố bí xanh dựng một cọc tre đường kính khoảng 7-10cm, dài từ 1m60cm đến 1m80cm. Vót nhọn một đầu để dễ dàng cắm xuống đất. Nên cắm cọc vào phía bên trong cùng của hố để thuận lợi  cho việc chăm sóc.

+Dùng những đoạn tre khác chẻ nhỏ ra để làm thành một khung giữa các cột ở các hố, sau đó dùng những tay tre nhỏ hoặc ngọn tre xếp lên trên để làm kín giàn.

+ Với những hộ gai đình lâu năm có thể sử dụng cọc bê tông và dây thép để dựng giàn, đảm bảo độ chắc chắn và có thể sử dụng được trong nhiều năm ( nhưng vẫn phải đặt diểm loáng thoáng những ngọc tre lên để tránh hiện tượng dây thép nóng quá làm thun ngọn bí xanh)

+ Tùy thuộc vào từng hộ gia đình để lựa chọn cách dựng giàn

- Đây cũng là thời kì cây trồng vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Vậy nên cần tăng cường vun xới đất, đảm bảo nước tưới tiêu để cây trồng nhiều ngọn và nhiều quả.

- Khoảng 4 tuần sau,  khi các ngọn đã leo kín giàn cần bón thêm cho các hố một chút phân lân để kích thích ra quả nhiều hơn và sẽ cho quả xanh hơn.

- Cần thường xuyên kiểm tra giàn và bắt ong tránh để ong đậu vào những quả đang lớn vì như vậy sẽ làm hỏng quả bí xanh.

- Đây cũng là thời gian bắt đầu được thu hoạch. Khi hái quả nên cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước vỏ quả bí xanh vì như vậy sẽ làm xấu mẫu mã của quả và làm giảm giá thành. Không nên để quả bí xanh đến khi vỏ quá cứng vì để như vậy sẽ làm quả bí xanh bị già và khó có thể bán được. Bí xanh thường ra quả theo tính liên tục. Khi đến thời kì rộ quả, ta nên hái bớt những lá già và úa trên giàn bí để làm tăng độ thoáng mát và làm tăng diện tích để quả được to hơn.

- Nên thường xuyên tỉa lá và có thể dùng chính những lá đó làm phân bón cho cây. Cho lá hái được vào một chiếc thùng to hoặc ta có thể đào 1 chiếc hố rồi lót vải bạt áo mưa vào trong lòng hố rồi cho lá vào. Đổ nước lã vào những chiếc thùng hoặc chiếc hố đó để lá cây tự phân hủy.

Sau đó khoảng 2 tuần, khi lá cây đã phân hủy hết thì đem nước đó tưới

cho các hố bí xanh. Biện pháp đó vừa tiết kiệm lại có hiệu quả rất tốt. Ít người nông dân trồng bí xanh có thể biết cách làm phân bón như vậy.

- Thời kì ra quả của bí  xanh phụ thuộc vào sự đầu tư và chăm sóc của người nông dân. Khi bí xanh đã hết quả, ta có thể thu hoạch ngọn bí xanh. Khi đó ta nên cắt bớt những dây bí leo lên giàn từ trước chỉ để lại những dây leo gần gốc để ngọn bí mọc ra được to. Tránh để dây leo dài trên giàn vì như vậy sẽ làm cho dinh dưỡng bị chia đi nhiều nơi làm cho ngọn cây sẽ bị nhỏ và có màu xanh nhạt. Tăng cường vun xới gốc cây để tăng nguồn dinh dưỡng cho ngọn.

- Mỗi một vụ trồng bí xanh có thể kéo dài từ 3,5 – 4 tháng, trong thời gian đó ta có thể trồng một số loại cây dễ sinh trưởng như : cải thìa, xà lách, rau mùng tơi,...... dưới giàn bí để tăng thêm thu nhập.

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống

Các biện  pháp trên đều được lấy từ những kinh nghiệm đời sống và dựa vào các kiến thức đã học. Ví dụ như việc hái lá bí xanh cho vào ngâm nước để làm phân bón cũng là dựa trên cơ sở môn công nghệ : Khi lá cây dụng xuống đất và tự phân hủy góp phần làm tăng nguồng dinh dưỡng cho đất. Đó có thể là một cách rất dễ để làm ra phân bón cho cây nhưng lại rất ít người tìm ra được cách vừa nhanh chóng, hiệu quả lại tiết kiệm. Hầu như chúng ta chỉ biết sử dụng những thứ đã có sẵn như : phân lân, phân đạm, thuốc trừ sâu,.....mà không biết tận dụng những gì chính chúng ta đang có. Các biện pháp trên, nếu biết cách áp dụng đúng cách và hợp lý với từng loại cây trồng thì ta sẽ thu được năng suất cao hơn trước và chất lượng thu được cũng tốt hơn. bí xanh là một loại cây rất rễ trông trong nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại mất rất ít thời gian chăm sóc. Bia xanh cho hiệu quả thu hoạch không những ở quả mà còn ở cả ngọn của chính nó. Nên việc biết kết hợp từng giai đoạn để thu hoạch sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Trên đây là một số học hỏi của bản thân em về tự nhiên và những hiểu biết dựa trên những gì đã được học. Em mong rằng các biện pháp trên sẽ được áo dụng vào thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chúc cho những người trồng bí xanh có một mùa bội thu và năng suất đạt chất lượng cao.

Tác giả: Học sinh: Đào Thị Phương

Xem thêm

Văn bản mới

Người là niềm tin tất thắng
Phương pháp bàn tay nặn bột môn Hóa học
Vườn chuối nhà Chí Phèo
Gặp nhau trong rừng mơ
  • Ba công khai
  • Thông báo