Tin tức/(Trường THCS Liêm Túc)/Tin tức hoạt động nhà trường/
Học sinh trường THCS Liêm Túc thổi bùng ngọn lửa võ vật Liễu Đôi trên xới vật Tỉnh Hà Nam

Học sinh trường THCS Liêm Túc

thổi bùng ngọn lửa võ vật Liễu Đôi trên xới vật Tỉnh Hà Nam

 

      1.Truyền thống võ vật Liễu Đôi

      Truyền thống võ vật Liễu Đôi đã có từ lâu đời và nổi tiếng khắp cả nước với nghi thức rước Thánh trang trọng, linh thiêng và các  miếng võ vật nhanh, mạnh, bất ngờ, đẹp mắt. Nói đến võ vật Liễu Đôi là người ta nghĩ ngay đến lễ hội  nơi địa linh nhân kiệt thuộc Làng Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 5 tháng giêng và kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tục truyền rằng  xưa kia nơi đây sinh ra chàng trai họ Đoàn  rất giỏi võ và mê vật, mình chàng có thể địch được 5 chàng trai lực lưỡng. Một đêm ở cánh đồng Nương Cửi (Xới vật ngày nay) có một quầng sáng bốc lên rực một góc trời. Mọi người đều hoảng sợ chỉ có chàng trai họ Đoàn ra tận nơi xem xét. Đó là hào quang được phát ra từ một thanh gươm đặt trên một tấm khăn đào. Chàng lạy tạ trời phật rồi thắt khăn, cầm gươm chạy về. Đang chạy, chẳng may chàng vấp ngã bị một cái cọc nhọn đâm thủng bụng, máu chảy lênh láng. Chàng liền bốc một nắm đất dịt vào vết thương. Lạ thay trong chốc lát vết thương đã liền miệng. Biết đây là đất thần, chàng lấy một ít mang theo. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, chàng mang gươm báu lên đường ra trận. Khi lâm trận chàng lấy đất thần xoa khắp mình, mọi gươm giáo của kẻ thù không sao đâm chém được chàng. Chàng đi đến đâu, quân giặc tan tác đến đó.

      Cùng ở đội quân với chàng trai họ Đoàn có nữ tướng họ Bùi, hai người đã thề ước với nhau. Trong lúc cùng chàng chiến đấu với quân thù, nàng đã vô tình làm bong mất một mảng đất trên ngực chàng mà cả hai người đều không biết. Hôm sau, trong lúc truy đuổi giặc, chàng bị một ngọn giáo của quân thù phóng trúng ngực, nơi không có đất thiêng che chở làm chàng trai tử trận, thi hài được đưa về quê nhà mai táng. Đánh tan giặc, nữ tướng họ Bùi về thăm mộ chàng, vì quá đau xót nên nàng đã gục chết trên mình ngựa khi chỉ còn cách mộ chàng vài trăm bước. Nhân dân vô cùng thương tiếc đã lập đền thờ chàng trai gọi là “Đền Ông” và đền thờ nàng gọi là “Đền Bà”, tôn chàng trai họ Đoàn là Thánh, nữ tướng họ Bùi là Tiên, hàng năm mở hội vật võ để tưởng nhớ gọi là “Hội Thánh Tiên”.

      Người dân Liêm Túc rất tự hào về truyền thống võ vật của mình, họ truyền đời cho con cháu mình rằng  đã là con trai Liễu đôi là phải biết vật, không người dân Liêm Túc nào không thuộc câu thơ:

“ Ngàn năm võ vật đua tài

Vạn năm sông rộng, núi dài tổ tiên”

Ngọn lửa võ vật liễu Đôi cứ âm ỉ truyền từ năm này sang năm khác, từ đời này sang đời khác vừa là sự tri ân đức Thánh họ Đoàn, vừa là lễ hội tâm linh, vừa là món ăn tinh thần  của người dân những ngày đầu xuân năm mới, vừa là dịp giáo dục con cháu biết rèn luyện thân thể có sức khỏe để học tập, lao động sản xuất và bảo vệ tổ quốc.

2.Sự giáo dục truyền thống quê hương và sự động viên khích lệ của trường THCS Liêm Túc với phong trào Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao.

      Trong  nhiều năm qua trường THCS Liêm Túc luôn nằm trong tốp đầu các trường trong huyện  về chất  lượng giáo dục và các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động Tiên tiến Xuất sắc”. Nhà trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia cấp THCS theo quyết định số 1123 ngày 31/8/2004 của UBND tỉnh Hà Nam, được Bộ giáo dục đào tạo tặng bằng khen và  Sở giáo dục đào tạo Hà nam tặng cờ thi đua đơn vị tiên tiến xuất sắc năm 2004. được UBND tỉnh Hà Nam tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2009.v.v…Đặc biệt nhà trường còn vinh dự  được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba theo quyết định số 1873 ngày 04/ 11/ 2010.

      Không chỉ chú trọng về văn hóa mà nhà trường còn rất quan tâm về đời sống tinh thần cho thày và trò, các phong trào Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao được diễn ra sôi nổi vào dịp kỉ niệm những ngày lễ lớn của đất nước với nhiều hình thức khác nhau như thi văn nghệ, thi cầu lông, thi kéo co, thi cây cảnh,thi báo tường. v.v…Truyền thống tốt đẹp của quê hương Liêm Túc được các thày cô giáo tuyên truyền, giáo dục  tích hợp qua từng môn học,  tiết học.  Những em học sinh được giải ở các cuộc thi trên mọi lĩnh vực đều được nhà trường biểu dương khích lệ , trao  phần thưởng  đã có tác dụng cổ vũ rất lớn đối với các em.

      Đến với giải vật  “ Mùa xuân thượng võ” năm 2016 của tỉnh Hà Nam, các em học sinh Liêm Túc rất thuận lợi vì được mang trong mình ngọn lửa truyền thống của võ vật liễu đôi và những miếng võ gia truyền; cùng với đó là sự cổ vũ động viên của các bạn học sinh, các thày cô giáo và Ban giám hiệu nhà trường. Đó là năng lượng tiếp thêm sức mạnh cho các em trên xới vật.

3.Thành tích đạt được của các em học sinh trường THCS Liêm Túc trên xới vật Tỉnh Hà Nam

      Cùng với sự cố gắng hết mình của đoàn vận động viên huyện Thanh  Liêm tham gia giải vật  “Mùa xuân thượng võ” năm 2016  của tỉnh Hà Nam, các em học sinh trường THCS Liêm Túc  đã thi đấu hết mình với tinh thần thượng võ  của người con quê hương Liêm Túc . Ngọn lửa võ vật Liêm Túc đang âm ỉ cháy trong các em lại được các bạn học sinh, các thày cô giáo, BGH trường THCS Liêm Túc, UBND xã Liêm Túc, Phòng giáo dục Thanh Liêm, Phòng Văn hóa Thanh Liêm, UBND huyện Thanh Liêm  động viên cổ vũ, cùng với tiếng trống hội rộn ràng của hội vật đã như luồng gió thổi bùng lên ngọn lửa võ vật Liêm Túc rực sáng trên xới vật tỉnh Hà Nam .  Để rồi các em đã mang về cho huyện Thanh Liêm 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 3 huy chương  đồng góp phần làm nên giải Nhì toàn đoàn của huyện Thanh Liêm tại  giải vật  “ Mùa xuân thượng võ” năm 2016.

      Ảnh học sinh THCS Liêm Túc đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng 

 Giải vật "Mùa xuân thượng võ" Tỉnh Hà Nam năm 2016

 

 

 Em Lê Thị Kiều Trang lớp 8B Trường THCS Liêm Túc đạt huy chương Vàng 

 Giải vật "Mùa xuân thượng võ" Tỉnh Hà Nam năm 2016

 

4. Niềm vui của các em học sinh

      Được mang trên mình những tấm huy chương,  các em học sinh Liêm Túc đã không dấu nổi niềm vui, niềm tự hào trên từng khuôn mặt. Các em rất biết ơn quê hương Liêm Túc đã sinh ra và nuôi dưỡng các em. Các em cũng  rất biết ơn các thày cô giáo đã giáo dục truyền thống tốt đẹp cho các em và cảm ơn các cơ quan đơn vị đã  quan tâm giúp đỡ. Trong  mỗi trái tim các em lại âm ỉ ngọn lửa võ vật Liễu Đôi.

 LẠI VŨ XUÂN HOA - GV TRƯỜNG THCS LIÊM TÚC

 

 

Tác giả: thcsliemtuc

Xem thêm

Văn bản mới

Người là niềm tin tất thắng
Phương pháp bàn tay nặn bột môn Hóa học
Vườn chuối nhà Chí Phèo
Gặp nhau trong rừng mơ
  • Ba công khai
  • Thông báo