Tin tức/(Trường THCS Liêm Túc)/Tin tức hoạt động nhà trường/
Thi sáng tạo KHKT

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THANH LIÊM

TRƯỜNG THCS LIÊM TÚC

 BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

 

Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh dành cho học sinh trung học

năm học 2014 - 2015

 

 

Tên dự án dự thi

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY TỰ ĐỘNG THEO ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT TRỒNG

 

Lĩnh vực dự thi

Trồng cây Công nghiệp, nông nghiệp

 

Các tác giả  Lại Thị  Hòa & Phạm Thị Bình

 Mục lục

Trang1: Trang bìa

Trang 2: Mục lục

Trang 3: Lời cảm ơn

Trang 4: Lý do chọn đề tài

Trang 5: Mục tiêu của đề tài

Trang 6: Nguyên Lý làm việc

Trang 7: Phân tích số liệu

Trang 8: Ưu diểm – hạn chế của sản phẩm

Trang 9: Kết luận

Trang 10: Tài liệu tham khảo

Trên thực tế không có sự thành công nào không gắn liền với những sự hỗ trợ, giúp đỡ dù ít hay nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp của người khác. Trong suốt thời gian từ khi nảy sinh ý tưởng sáng tạo sản phẩm này, chúng em đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường, quý Thầy Cô, gia đình và bạn bè

Với lòng biết ơn sâu sắc nhất, chúng em xin gửi đến quý Thầy Cô trong ban giám Hiệu, hội đồng sư phạm trường THCS Liêm Túc, ở tổ KHTN đã cùng với tri thức và tâm huyết của mình để truyền đạt vốn kiến thức quý báu cho chúng em trong suốt thời gian tiến hành nghiên cứu. Và đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu thực hành được trực tiếp hướng dẫn của Thầy Lại Hồng Sơn, sự giúp đỡ của Thầy Nguyễn Đức Tân và Thầy Lê Văn Trà đã tổ chức cho chúng em được tiếp cận với nguồn thông tin trên mạng Internet, các vật liệu như bộ điều khiển, thanh cảm biến..là rất hữu ích đối với học sinh chúng em khi kiến thức về các thiết bị còn chưa có nhiều. Em xin chân thành cảm ơn các thầy giáo đã tận tâm hướng dẫn chúng em từ buổi học trên lớp cũng như những buổi nói chuyện, thảo luận, về lĩnh vực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Nếu không có những lời hướng dẫn dạy bảo của các thầy thì đề tài của chúng em khó có thể thực hiện được. Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn các thầy.

Đề tài của chúng em thực hiện trong khoảng gần 3 tháng bước đầu đi vào thực tế, tìm hiểu về lĩnh vực sáng tạo nghiên cứu khoa học, kiến thức của chúng em còn nhiều bỡ ngõ, sản phẩm còn nhiều hạn chế. Do vậy không tránh khỏi những thiếu sót, chúng em rất mong nhận được sự đóng góp của Quý thầy cô, các bạn cùng học để sản phẩm này được hoàn thiện hơn, được ứng dụng rộng dãi hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho những nhà nông. 

 I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Nước Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng có số dân tham gia hoạt động nông nghiệp chiếm khoảng trên 60% trong đó nghề vườn chiếm tỷ lệ lớn trong ngành nông nghiệp. Việc chăm sóc cây trồng rất mất nhiều thời gian, tốn công sức, lãng phí tài nguyên như nước phân bón điện mà hiệu quả vẫn thấp do vậy làm tăng chi phí cho sản xuất. Song bên cạnh sự vất vả và chi phí cho sản xuất lớn như vậy mà cây trồng vẫn phát triển kém nên năng xuất chất lượng giảm do thiếu nước, phân bón…. Qua thực tế sản xuất tại gia đình em và ngay tại địa phương mình lao động sản xuất khó nhọc. Mỗi khi giúp mẹ múc nước tưới rau em đã đặt ra cho mình một câu hỏi “ Tại sao lại không có thiết bị nào tự động tưới nước cho cây khi cây cần nước?” Bởi vì nước rất cần thiết đối với cây trồng “ Nhất nước, nhì phần, tam cần, tứ giống”.  Em đã nảy ra ý tưởng là tạo ra mạch điện tưới cây tự động cảm biến theo độ ẩm của đất chăm sóc cho cây trồng, giải quyết bài toán ở trên giúp đỡ Bố, Mẹ trong việc sản xuất nông nghiệp. Khi em mang ý tưởng này nói chuyện cho bạn Phạm Thị Bình  thì bạn Bình cũng đồng tình ủng hộ. Chính vì vậy nên chúng em đã đề xuất ý tưởng sáng tạo của mình lên Ban giám hiệu Nhà trường và được Nhà trường chấp thuận.

 II. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI

Xuất phát từ nỗi vất vả nhọc nhằn của người nông dân, sản phẩm của chúng em tạo ra phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

1.     Hệ thống sẽ tự động tưới nước khi cây cần nước (tức là trong đất có tỷ lệ % nước giảm nhiều không đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cây)

2.     Hệ thống sẽ tự động ngừng bơm khi lượng nước trong đất đã đủ độ ẩm và cung cấp đủ nước cho cây

3.     Hệ thống sẽ điều chỉnh lượng nước bơm phù hợp đối với từng loại cây.

4.     Khi sử dụng hệ thống tưới cây tự động, thì sẽ mang lại năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cách thức lao động đã có.

 III/ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC

SƠ ĐỒ MÔ TẢ HỆ THỐNG TƯỚI CÂY TỰ ĐỘNG THEO ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT TRỒNG

 

Mạch điện làm việc dựa trên nguyên lý mạch điều khiển cảm biến về độ ẩm của đất

       Nếu giả sử đất trong vườn trồng cây bị khô có nghĩa là cây đang thiếu và cần nước lúc này thanh cảm biến báo về mạch điều khiển đóng le khi đó mạch điện kín làm máy bơm hoạt động, bơm nước tưới cây.  Khi máy bơm, bơm nước tưới cho cây đạt được đến một độ ẩm nhất định theo độ ẩm của người trồng đã định sẵn ( có nút điều chỉnh) tùy theo nhu cầu lấy nước của từng loại cây. Thanh cảm biến báo về mạch điều khiển ngắt le làm mạch điện hở,  máy bơm ngừng hoạt động, kết thúc quá trình tưới và chăm sóc cho cây. Sau một thời gian đất bị khô, độ ẩm trong đất giảm, thanh cảm biến báo về bộ điều khiển khi đó le đóng, mạch điện kín máy bơm hoạt động trở lại giống trên và tưới chăm sóc cho cây. Quá trình tưới và chăm sóc lặp đi lặp lại tự động theo độ ẩm của đất mà không cần sự hỗ trợ của con người.

IV. PHÂN TÍCH SỐ LIỆU

1. Phân tích số liệu so sánh khi áp dụng hệ thống vào thực tế

Chi phí cho hệ thống tưới tự động

Chi phí công lao động

1. Diện tích: 720m2 ( 2 sào Bắc bộ)

2. Cây trồng: Trồng rau vụ đông

3. Thời gian chăm sóc, tưới nước: 3 tháng

4. Chi phí:

  + Bộ cảm biến: 300.000 đ

  + Máy bơm 3KWh:  2.000.000đ

  + Ống nhựa ϕ 21:  360 x 6000đ/m = 2.116.000 đ

  + Van điều áp: 200.000 đ

  + Tiền điện: 30  x 4000 đ = 120.000 đ

Tổng cộng: 4.736.000 đ

1. Diện tích: 720m2 ( 2 sào Bắc bộ)

2. Cây trồng: Trồng rau vụ đông

3. Thời gian chăm sóc, tưới nước: 3 tháng.

4. Chi phí:

Tưới hết 2 sào rau mất 1 công lao động

 Một công lao động: 150.000đ

3 tháng trồng rau hết 30 công:

 Tổng cộng: 30 x 150.000đ = 4.500.000đ

   - Qua bảng so sánh trên, chi phí ban đầu cho hệ thống hết nhiều hơn ( không đáng kể) chi phí cho công lao động tưới 2 sào rau trong 3 tháng. Nhưng hệ thống tưới cây tự động còn sử dụng được trong thời gian dài mà chỉ mất tiền điện bơm nước và chi phí duy tu hệ thống không tốn kém nhiều.

-         Nếu như sử dụng hệ thống với diện tích càng lớn thì hiệu quả kinh tế càng cao.

 V/ ƯU ĐIỂM – HẠN CHẾ CỦA SẢN PHẨM

  ƯU ĐIM

- Tiết kiệm thời gian cho việc chăm sóc.
- Tiết kiệm nhân công lao động.

- Tiết kiệm được tài nguyên như nguồn nước tưới, điện, phân bón. Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu mà nước ta và cả thế giới đang quan tâm.
- Tiết kiệm chi phí cho chăm sóc.

- Mạch điện cảm biến độ ẩm nên lượng nước tưới không quá dư hoặc quá thiếu nên cây trồng phát triển tốt năng xuất đạt hiệu quả cao.
- Mạch cảm biến ngoài việc tưới nước cây còn dùng để bón phân cho cây đối với các loại phân dễ hòa tan nên tiết kiệm phân bón.
- Mạch điện đơn giản sản xuất nhanh nên giá thành hạ.
- So mạch điện tưới cây của một số nước trên thế giới, và trong nước đang làm thì mạch điện tự động tưới cây theo độ ẩm của đất trồng tự động hóa hoàn toàn.

HN CH

- Mạch điện mới làm nên chưa được thực hiện với mô hình vườn có diện tích rộng.
- Đầu tư ban đầu cho hệ thống tưới tự động so với tưới thủ công là cao hơn.
- Sản phẩm chưa áp dụng rộng rãi tại thời điểm hiện tại.

 VI. KẾT LUẬN

Xuất phát từ thực tế  việc chăm sóc tưới nước cho cây trồng là việc làm hết sức quan trọng. Từ trước tới nay để làm được việc này người nông dân đã rất vất vả, khó nhọc nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Do đó hệ thống tưới cây tự động mà chúng em chế tạo ra sẽ giúp cho nông dân giải phóng phần nào sức lao động, nâng cao năng suất cây trồng góp phần phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên sản phẩm này có những hạn chế mà bản thân chúng em chưa nhận biết hết. Rất mong sự đóng góp ý kiến của Ban giám khảo, các thầy cô giáo và các bạn học sinh, để cho sản phẩm của chúng em ngày càng hoàn thiện hơn, có thể áp dụng rộng dãi trong thực tiễn.

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.     Hệ thống tưới cây trên mạng Internet

2.     Sách tham khảo môn Vật lý và Công Nghệ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Admin

Xem thêm

Văn bản mới

Người là niềm tin tất thắng
Phương pháp bàn tay nặn bột môn Hóa học
Vườn chuối nhà Chí Phèo
Gặp nhau trong rừng mơ
  • Ba công khai
  • Thông báo