tin tức-sự kiện

truyền thông 'Nâng cao nhận thức về phòng chống xâm hại trẻ em'

Sáng 03/11/2017 Trung tâm công tác Xã hội Tỉnh Hà Nam đã có buổi truyền thông "Nâng cao nhận thức về phòng chống xâm hại trẻ em" với 100 nữ sinh của nhà trường. Buổi truyền thông nhằm trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của xã hội cùng chung tay đẩy lùi tình trạng xâm hại trẻ em. Thông điệp gửi đến với tất cả chúng ta là"Đừng im lặng, hãy lên tiếng"

Trước tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em thời gian gần đây diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các em thiếu nhi, gia đình và xã hội thì việc tổ chức các chương trình tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của trẻ, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hết sức cần thiết. Đây sẽ là dịp để các em trang bị kỹ năng nhận biết đối tượng, nguy cơ, cách phòng tránh, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Mục đích quan trọng nhất của chương trình là nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em. Đã đến lúc nhà trường, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh không nên né tránh mà cần thẳng thắn chia sẻ với các em về giáo dục giới tính. Thông điệp chuỗi hoạt động truyền thông muốn gửi đến các em nhỏ cũng như toàn xã hội nhằm phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em:Đừng im lặng, hãy lên tiếng!

Qua nghiên cứu sách báo, theo dõi tình hình các vụ xâm hại trẻ em, chúng ta nhận thấy hầu hết trường hợp các em nhỏ trở thành nạn nhân đều do thiếu hiểu biết hoặc thiếu sự quan tâm sát sao từ phía phụ huynh, gia đình. Không ít vụ việc phát hiện khi hậu quả đã vô cùng nghiêm trọng hoặc các gia đình vì tâm lý e ngại che giấu không khai báo với cơ quan chức năng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình xâm hại tình dục trẻ em diễn ra nhức nhối trong thời gian qua.

Điểm nhấn của chương trình là nội dung kiến thức về phòng tránh xâm hại, bạo lực tình dục. Mặc dù là vấn đề khá nhạy cảm nhưng từ những câu chuyện thực tế, cách tiếp cận gần gũi phù hợp với lứa tuổi, sau những phút rụt rè, ngại ngùng ban đầu, các em nữ sinh trường THCS Lương Khánh Thiện tỏ ra mạnh dạn, thẳng thắn khi nêu ý kiến. Tất cả những chia sẻ, thắc mắc của các em đều được lắng nghe, giải đáp, đồng thời đưa ra những cách giải quyết, những kỹ năng nhận biết, phòng tránh giúp các em tự bảo vệ mình trong từng tình huống cụ thể. Buổi truyền thông giúp các em hiểu được tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người với mình và nhận biết được những hành vi xâm hại, bạo lực với trẻ em, từ đó biết cách phòng tránh cho bản thân mình cũng như giúp đỡ bạn bè xung quanh”.

Thẳng thắn trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết là cách giúp trẻ em tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bịxâm hại

Buổi truyền thông không chỉ bổ ích với các em học sinh mà còn là thời gian ý nghĩa với các thầy cô giáo, người lớn tham dự chương trình. Thầy Trịnh Minh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: sẽ tăng cường hơn nữa nội dung về giáo dục giới tính, phòng tránh xâm hại, bạo lực trong chương trình học. Bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em đang tồn tại, gây nhiều hậu quả đau lòng tuy nhiên chưa được các gia đình, cộng đồng nhận thức một cách đúng đắn. Do đó việc phổ biến kiến thức không chỉ dừng lại ở các em học sinh mà nhà trường sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến các phụ huynh nhằm tạo mỗi liên kết chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường trong việc trao đổi thông tin, phòng ngừa, trợ giúp các em học sinh, nói không với các nguy cơ bị xâm hại.

(Nguồn THCS LKT)

Tác giả: Thanh Nhàn

Xem thêm

Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 -2014
Hội khóa 1989-1993 cấp 2 Lương Khánh Thiện
Tiết Hoạt động giữa giờ của HS trường THCS Lương Khánh Thiện
Video giới thiệu về trường THCS Lương Khánh Thiện
Hình ảnh lớp 9C năm học 2011-2012 chia tay nhà trường