tin tức-sự kiện

Nói chuyện chuyên đề: cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản cho vị thành nien, thanh niên

Để hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12/2018), sáng ngày 3 tháng 1 năm 2019 Ban Chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ Thành phố phối hợp với Chi cục dân số - KHHGĐ Tỉnh tổ chức buổi Nói chuyện chuyên đề: cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, Thanh niên tại trường THCS Lương Khánh Thiện.

Tại buổi nói chuyện các em HS và thầy cô giáo được nghe những thông tin rất bổ ích về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và Thanh niên. Qua đó các em HS biết được cách bảo vệ cơ thể mình, giảm thiểu và phòng tránh được những hậu quả đáng tiếc trong cuộc sống. Các thầy cô giáo cũng nâng cao được sự hiểu biết để giáo dục tốt hơn đối với các em HS và con em mình.

Trong buổi nói chuyện, các em HS được giao lưu múa hát, đóng vai và được tự do hỏi đáp về các băn khoăn trong độ tuổi phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lý của các em.

Sau đây là tóm tắt một số nội dung chính trong buổi truyền thông đầy ý nghĩa của công tác dân số - KHHGĐ TP đối với thầy và trò nhà trường

Trong hơn 50 năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong phát triển bền vững quốc gia.

Những kết quả quan trọng nêu trên đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nhờ thành công của chương trình dân số - sức khỏe sinh sản, Việt Nam đã kết thúc thời kỳ cơ cấu “dân số trẻ” và bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”. Số người trong độ tuổi lao động hiện là hơn 64 triệu người (chiếm hơn 68% số dân), đây là nguồn nhân lực to lớn cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, đầu tư phát triển giáo dục, y tế và việc làm cho lực lượng lao động trẻ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có vai trò cốt yếu trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục, song tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên, thanh niên vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, các khu công nghiệp tập trung…

Mặt khác, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế; giáo dục về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục chưa tiếp cận được ở diện rộng; việc cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của vị thành niên, thanh niên. Theo số liệu báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em tình trạng phá thai ở Việt Nam đang ở mức rất cao với 250 đến 300 nghìn ca mỗi năm; cứ 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên; cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ tuổi 15 đến 49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn...

Đây là những con số đáng lo ngại đòi hỏi các bộ, ngành liên quan nỗ lực hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa để giải quyết những vấn đề liên quan đến mang thai ngoài ý muốn cũng như sức khỏe của vị thành niên, thanh niên.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một nội dung ưu tiên trong chiến lược dân số.

Để thiết thực hưởng ứng chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay, Bộ Y tế đề nghị bộ máy làm công tác dân số ở các cấp đẩy mạnh truyền thông, giáo dục theo chuyên đề tại địa bàn; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên. Chú trọng mở rộng đối tượng vận động là cha mẹ, ông bà… để giáo dục, động viên con em tham gia tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ; động viên mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng chủ đề, thông điệp của Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam. Đồng thời cổ vũ và tạo mọi điều kiện để vị thành niên, thanh niên tích cực học tập, lao động, chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục lành mạnh nói riêng; bảo đảm để vị thành niên, thanh niên được quan tâm chăm lo toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình.

Một số hình ảnh được ghi lại tại buổi nói chuyện ở trường THCS Lương Khánh Thiện

Nguồn: THCS LKT

Tác giả: Thanh Nhàn

Xem thêm

Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 -2014
Hội khóa 1989-1993 cấp 2 Lương Khánh Thiện
Tiết Hoạt động giữa giờ của HS trường THCS Lương Khánh Thiện
Video giới thiệu về trường THCS Lương Khánh Thiện
Hình ảnh lớp 9C năm học 2011-2012 chia tay nhà trường