Bạn cần biết

BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2019 – 2020

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

         LIÊN ĐỘI THCS MỘC NAM

***

Số: 02  - BC/THCS MN

 

 

Mộc Nam, ngày 24 tháng 12 năm 2019

BÁO CÁO

SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2019 – 2020

                     

Trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kì I, Liên đội THCS Mộc Nam đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp:

I. TÌNH HÌNH TỔ CHỨC:

Trong năm học 2019 – 2020. Liên đội THCS Mộc Nam có tổng số 183 đội viên/05 chi đội.

II . CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 

Thiếu nhi Duy Tiên

Đoàn kết, chăm ngoan

III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

1. Triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Duy Tiên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

1.1. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”

Liên đội luôn xem công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương là nhiệm vụ quan trọng. Nhân các ngày lễ lớn như: Ngày Quốc khánh nước cộng hoà XHCN Việt Nam 2/9, ngày Bác Hồ gửi thư cho học sinh, sinh viên 15/10, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Quân đội nhân dân 22/12, … Liên đội tổ chức tuyên truyền nói chuyện dưới cờ, phát thanh măng non nhân các ngày lễ lớn nói trên.

Tổ chức biểu diễn văn nghệ, thi TDTT, dâng hoa các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các buổi tọa đàm về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” để giáo dục các em biết được công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo.

Tổ chức các buổi chào cờ, nói chuyện dưới cờ, giáo dục các em biết kính trọng, vâng lời thầy cô, ông bà, cha mẹ, người lớn; giáo dục các em thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; nói lời hay, làm việc tốt để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Duy trì và nhân rộng các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” hướng dẫn cho thiếu nhi tích cực tham gia công tác “Trần Quốc Toản”, tổ chức cho các em mua tăm tre nhân đạo ủng hộ người mù với số tiền là: 720.000đ

Tiếp tục tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển đảo nhằm đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo thông qua hoạt động tuyên truyền về chủ quyền đất nước, các buổi sinh hoạt, các cuộc thi tìm hiểu, vẽ tranh, viết thư gửi tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nơi biên giới, hải đảo.

Tăng cường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, tác phẩm điện ảnh, âm nhạc đáp ứng yêu cầu, thị hiếu nghệ thuật của các em thiếu nhi nhằm góp phần tạo ra môi trường văn hoá, giúp thiếu nhi hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp. Tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện” để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi. 100% mỗi chi đội tham gia.

Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đội, từng bước hiện đại hoá các nội dung, hình thức giáo dục của Đội thông qua các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin.

Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo chủ đề, chủ điểm gắn với các hoạt động giáo dục thiếu nhi, định hướng cho các em phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về xây dựng ý thức đạo đức cho thiếu nhi. Tập trung rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường. Liên đội đã tổ chức buổi lễ nghe đọc thông điệp tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào buổi sáng thứ 2 (ngày 11/11/2019). 100% các bạn đội viên hưởng ứng và có ý thức chấp hành tốt luật lệ khi tham gia giao thông.

 BCH liên đội đã tham mưu, đề nghị BGH nhà trường trao phần thưởng cho các em HS có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập. Tặng quà cho học sinh đạt hoa điểm 10.

 Duy trì và củng cố các Câu lạc bộ môn học, đôi bạn cùng tiến, bạn cùng sở thích, đội tuyên truyền măng non.

 Học sinh tham gia cuộc thi trải nghệm sáng tạo KHKT cấp tỉnh tại trường THPT Phủ Lý A ngày 30/11/2019.

Chương trình áo ấm mùa đông do HDĐ xã phát động, dành 05 xuất quà tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Phối kết hợp với ủy ban dân số tỉnh Hà Nam, rèn kĩ năng sống cho học sinh qua hội nghị truyền thông, tư vấn chăm sóc dinh dưỡng, chế độ tập luyện và vệ sinh cá nhân cho vị thành niên. Tại hội trường UBDN xã Mộc Nam, ngày 20/12/2019.

Tuyên truyền cho đội viên về Kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và 30 năm ngày quốc phòng toàn dân. Nói chuyện truyền thống về  ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12 vào sáng ngày  thứ 7 ( ngày 21/12/2019) tại hội trường UBDN xã Mộc Nam.

      1.2. Tạo môi trường cho thiếu nhi thi thực hiện lời dạy Học tập tốt, lao động tốt”

          Liên đội duy trì hoạt động nhóm học tốt, đôi bạn cùng tiến hướng đến xây dựng năng lực tự chủ, tự học trong đội viên, học sinh; khuyến khích đội viên tích cực, chủ động học tập ngoại ngữ và kiến thức xã hội thông qua các buổi hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt Liên đội đã tổ chức thành công câu lạc bộTiếng Anh. Ngày hội còn là sân chơi giao lưu kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Tạo môi trường để phát huy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học của thiếu nhi thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giờ ra chơi trải nghiệm, Định hướng, khuyến khích thiếu nhi tiếp cận với các bộ môn khoa học hiện đại và ứng dụng, hướng dẫn các em tìm hiểu những thành tựu của khoa học kỹ thuật, nghiên cứu các sản phẩm khoa học phù hợp.

          Liên đội luôn giáo dục đội viên, học sinh ý thức tiết kiệm thông qua phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ” và thực hiện công trình măng non gắn với phần việc cụ thể của từng đội viên.

          Nâng cao chất hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm báo tường vào ngày 18/11/2019 được các em đội viên trong các chi đội tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Kết quả là Liên đội đã trao thưởng cho1 giải Nhất văn nghệ đó là lớp 9A, nhì lớp 6B, ba khối 7, 8 . Nhất báo tường Lớp 9A, nhì khối 8A, ba khối 6,7. Hoạt động thể dục thể thao ở các môn bóng bàn, bóng đá được các em tham gia thường xuyên và liên tục. Hoạt động của đội tuyền truyền măng non vẫn phát thanh vào giờ ra chơi của sáng thứ 2 hàng tuần.

1.3. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

Liên đội chú trọng giáo dục rèn luyện đạo đức, lối sống cho đội viên, thiếu niên nhận thức đúng các giá trị chân, thiện, mỹ “Thương người như thể thương thân” hình thành lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng cho thiếu nhi, phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Liên đội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Xe đạp 1000 đồng”. Cuối năm học liên đội sẽ trao thưởng ít nhất 01 chiếc xe đạp cho những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Liên đội rèn luyện tốt ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao vai trò tự học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi đội viên, thiếu nhi. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”, văn hóa học đường. Định hướng cho thiếu nhi ý thức "Học đều, học đủ, học chăm", "Học thực chất - Thi nghiêm túc", "Vượt khó học tốt"; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào: "Hoa điểm tốt" liên đội đã trao thưởng cho 35 đội viên vào lễ kỉ niệm 20/11. Tiêu biểu như các bạn: Ngô Thanh Giang – 9A; Phạm Đức Mạnh - 6A; Phạm Kiều Anh - 9A.

1.4. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

           Tuyên truyền cho thiếu nhi tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, làng xóm, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, quét dọn cổng trường. Liên đội đã phân công cho lớp trực tuần có trách nhiệm chăm sóc và tưới hoa hàng ngày tại bồn hoa của chi đội và bồn hoa ở cổng trường.

          Liên đội tổ chức cho thiếu nhi các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong trường học và ở khu nhà vệ sinh của họ sinh; trang trí phòng học, phân loại rác theo quy định.

          Liên đội đã tổ chức các hoạt động truyền thông cho thiếu nhi về tác hại của ma tuý, bia rượu, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi ... thông qua việc phát huy vai trò, hoạt động của các câu lạc bộ “Phóng viên nhỏ’’, “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội sao đỏ” và đặc biệt là ở các giờ học kỹ năng sống.

1.5. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

Liên đội đã tổ chức tốt hoạt động giáo dục, sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”,“Nói lời hay, làm việc tốt”thông qua hoạt động của lớp trực tuần nhằm giúp đội viên, học sinh cổ vũ cái tốt và tránh xa cái xấu, giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; lễ phép với người lớn; hòa nhã, thân ái với bạn bè; dũng cảm trong nhìn nhận những khuyết điểm thiếu xót của mình và trong đấu tranh với những cái xấu…

Liên đội tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, tác phẩm điện ảnh, qua các tiết học kỹ năng sống giúp thiếu nhi hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp hướng đến xây dựng năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong đội viên, học sinh.

2. Công tác xây dựng Đội

2.1. Công tác đội viên

Thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; chú trọng đổi mới hình thức kết nạp Đội, lễ trưởng thành Đội, tạo cho các em ấn tượng, tình cảm với tổ chức Đội, khơi dậy niềm tự hào khi được là đội viên, từ đó tạo được không khí thi đua trong học tập và rèn luyện.

          Triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình “Rèn luyện đội viên” giai đoạn 2018 - 2022, tổ chức các hoạt động, ngày hội công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị. Chủ động tham mưu lồng ghép, tích hợp việc triển khai Chương trình “Rèn luyện đội viên” với việc triển khai các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, các hoạt động ngoài giờ lên lớp trong nhà trường và đổi mới sáng tạo trong tổ chức tiết sinh hoạt Đội.

2.2. Công tác xây dựng Ban Chỉ huy Đội

Quan tâm bồi dưỡng, huấn luyện đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, duy trì nề nếp sinh hoạt, hoạt động của câu lạc bộ “Chỉ huy Đội”. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp hoạt động Đội cho đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội.

2.3. Công tác xây dựng Liên đội, Chi đội

Hướng dẫn các Chi đội tổ chức Đại hội Đội theo đúng yêu cầu về thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Điều lệ và Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 Nâng cao chất lượng hoạt động của các Đội Nghi lễ; hình thành các nhóm nòng cốt để hướng dẫn thực hành Nghi thức Đội cho đội viên nhằm giáo dục thiếu nhi tính kỷ luật, tác phong chuẩn mực của người đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Duy trì sinh hoạt Đội, chú trọng chất lượng nội dung và đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với thiếu nhi và điều kiện học tập. Phối hợp đề xuất với ngành giáo dục bố trí đủ thời lượng cho công tác Đội trong các trường học. Thúc đẩy hoạt động tự quản của các Liên đội, Chi đội và của chính đội viên; nâng cao vai trò của Ban phụ trách Đội trong trường học. Nghiên cứu vận dụng mô hình cuộc vận động xây dựng "Chi đội 3 tốt" (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt) phù hợp với địa phương, đơn vị. Ở mô hình này liên đội đã khen thưởng kịp thời với các chi đội như: 9A; 6A.

2.4. Công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư

 Tổ chức tập huấn, hỗ trợ, phát huy vai trò của cán bộ làm công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi như phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

 Tiếp tục duy trì và nhân rộng các hình thức sinh hoạt: Câu lạc bộ sở thích, Đội tuyên truyền măng non… nhằm tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư.

3. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi

 Duy trì và nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm tổng phụ trách Đội, phụ trách chi đội và lực lượng phụ trách thiếu nhi địa bàn dân cư. Chú trọng tập huấn về các nội dung giáo dục kỹ năng mềm, đạo đức, lối sống cho học sinh, thiếu nhi. Thường xuyên cập nhật những nội dung, thông tin mới giúp đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội có đủ kỹ năng, phương pháp tiếp cận đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi và thực tiễn công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

 Xây dựng, tổ chức có hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của các câu lạc bộ “Phụ trách thiếu nhi”, Câu lạc bộ “Phụ trách giỏi”, mô hình “Liên đội phụ trách”.

4. Công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, triển khai thực hiện Luật Trẻ em

 Tập trung nguồn lực, thời gian cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về triển khai Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”.

 Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi nhất là vào các dịp cao điểm như Ngày Quốc tế thiếu nhi, dịp Hè, tháng Hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… quan tâm thiếu nhi là con em thanh niên công nhân, thiếu nhi khuyết tật; huy động các nguồn lực để giúp đỡ thiếu nhi đến trường.

 Tăng cường tuyên truyền về Luật Trẻ em thông qua các công cụ trực quan, các thông điệp truyền thông, các trò chơi trực tuyến; sinh hoạt Đội... Cung cấp tài liệu, thông tin cần thiết cho đội ngũ cán bộ Đội ở cơ sở về các văn bản pháp quy, các chủ trương mới liên quan đến trẻ em; thông tin, kiến thức về kỹ năng, nghiệp vụ công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình Chỉ huy Đội giỏi thông qua các cuộc thi, giải thưởng, tạo động lực cho các em tích cực tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Tiểu biểu như các em: Lê Vũ Huyền Diệu – 7A; Phạm Kiều Anh – 9A.

 Trên đây là báo cáo kết quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I năm học 2019 – 2020 của  Liên đội THCS Mộc Nam. Đề nghị BGH, HĐĐ các cấp ghi nhận làm căn cứ thi đua cho cuối năm học.

                                                                                     

   TM. LIÊN ĐỘI

 LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ                                                           TỔNG PHỤ TRÁCH

 

 

 

 

 

                                            

 

Tải tệp đính kèm

Thăm dò ý kiến

Địa điểm cắm trại ngày 26/3

Sân vận động Huyện Duy Tiên
Sân trường TH Hòa Mạc
Sân trường THCS Hòa Mạc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 5

Tổng lượng truy cập: 223197