tin tức-sự kiện

Công tác hướng dẫn học sinh học tập ở nhà và chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19

Trường THCS Nam Cao, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có nhiệm vụ giáo dục toàn diện và tập trung bồi dưỡng chất lượng học sinh giỏi bậc THCS cho ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, của ngành Giáo dục và đào tạo, nhà trường đã cho các em học sinh nghỉ học từ ngày 03/02/2020. Trong thời gian nghỉ phòng dịch, nhà trường đã hướng dẫn các em học sinh những kĩ năng phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn về sức khỏe và đã có nhiều giải pháp tích cực để giúp các em học sinh có thể ôn tập kiến thức tại nhà.

Nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên tăng cường các hình thức, phương pháp dạy học, hoạt động giáo dục tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học qua ứng dụng Công nghệ thông tin như Zalo, Facebook,...; xây dựng các phương án hợp lý cho từng đối tượng học sinh (học sinh đại trà, học sinh giỏi), đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập. Các thầy cô hướng dẫn nội dung bài học, giao và chữa bài, giải đáp thắc mắc về kiến thức cho học sinh qua mạng internet. Ở mỗi bài dạy, thầy cô cung cấp hệ thống các câu hỏi chính, có đáp án để học sinh tự tóm tắt kiến thức mới vừa học; đưa lên hệ thống bảng câu hỏi trắc nghiệm để học sinh trả lời nhanh, sau đó là giao bài tập để học sinh luyện tập. Trong quá trình triển khai thực hiện, tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. Mỗi ngày, giáo viên chủ nhiệm đều có tin nhắn nhắc học sinh vào nhóm của lớp để học bài và hoàn thành bài tập theo yêu cầu.

Để đa dạng hóa hình thức học tập, nhà trường đã tìm hiểu và phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến miễn phí Viettel,… triển khai dạy học trực tuyến. Hình thức dạy học này có ưu điểm khả năng tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh cao; có thể tổ chức lớp học trực tuyến với số lượng và hình thức giống như lên lớp thường ngày; giáo viên theo dõi và hỗ trợ học sinh kịp thời; học sinh được chủ động nêu ý kiến, làm bài, nộp kết quả bài làm cho giáo viên, các bạn trong lớp có thể nêu ý kiến, nhận xét, chữa bài… Các thầy cô giáo cũng tích cực sưu tầm các bài dạy phù hợp theo môn, theo khối lớp trên truyền hình như Chương trình Dạy học trên truyền hình của VTV7 - Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Nam Định, Đài truyền hình Hà Nam để nhằm ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Cùng với dạy học, nhà trường quan tâm tới việc kiểm tra, đánh giá trực tiếp để nâng cao hiệu quả học tập; đặc biệt, coi trọng và đẩy mạnh việc liên lạc, kết nối với cha mẹ học sinh để có sự phối hợp quản lý, kèm cặp, hỗ trợ để việc học của các em hiệu quả hơn.

Học sinh trường THCS Nam Cao học trực tuyến

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lý Nhân, Phòng GD&ĐT Lý Nhân, nhà trường đã cử đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng, giáo viên Ngữ văn tham gia biên soạn và trực tiếp giảng dạy trong là chương trình Dạy học trên truyền hình nhằm ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp THCS của Đài truyền hình Hà Nam. Bài dạy đã nhận được những đánh giá tích cực từ các em học sinh, các đồng nghiệp và cha mẹ học sinh.

Thầy giáo Phạm Tiến Dũng dạy Ngữ văn trên Truyền hình Hà Nam

Kết quả bước đầu, 100% học sinh được tham gia ôn tập kiến thức và học bài mới trong thời gian tạm nghỉ học; cha mẹ học sinh tích cực hỗ trợ và yên tâm với việc học tập của con em mình. Tuy nhiên, việc giám sát học sinh học bài học trực tuyến và làm bài tập ở nhà chưa được thực sự sát sao và đồng đều giữa các bộ môn, các khối lớp. Do vậy, nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch ôn tập, để khi trở lại trường, học sinh được ôn luyện và hệ thống kiến thức một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

Cùng với việc hướng dẫn học sinh học tập tại nhà, nhà trường cũng đã triển khai nhiều biện pháp để sẵn sàng đón các em trở lại trường khi dịch COVID-19 được khống chế. Nhà trường đã chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 theo hướng dẫn của công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 về thực hiện điều chỉnh nội dung chương trình dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020. Có kế hoạch kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

Tiếp tục thực hiện Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, nhà trường đã triển khai các điều kiện để bảo đảm an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại. Thường xuyên thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phun thuốc khử khuẩn trường lớp

Lau dọn bàn ghế, phòng học chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Tiếp tục tập huấn, hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học như: theo dõi và nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; không tụ tập trong giờ ra chơi; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý…

Trường THCS Nam Cao tiếp tục phấn đấu tích cực giảng dạy trong điều kiện nghỉ phòng tránh dịch bệnh COVID-19 để giúp các em học sinh ôn tập, học tập hiệu quả và chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón các em trở lại trường khi dịch COVID-19 được khống chế; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Tác giả: THCS Nam Cao

Xem thêm

Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập trường THCS Nam Cao
Văn nghệ mừng đảng, mừng xuân năm 2018
Phần thi Chỉ huy Đội của trường THCS Nam Cao năm học 2017 - 2018
Giờ học Toán 6 VNEN tại trường THCS Nam Cao
Giờ KHTN theo mô hình trường học mới tại Trường THCS Nam Cao