tin tức-sự kiện

Trường THCS Nam Cao, huyện Lý Nhân 25 năm xây dựng và phát triển

 

Trường THCS Nam Cao, huyện Lý Nhân 25 năm xây dựng và phát triển
Trường THCS Nam Cao tiền thân là Trường Năng khiếu huyện Lý Nhân được thành lập vào tháng 8 năm 1993 nhằm đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Lý Nhân. Tháng 10 năm 1997, Trường Năng khiếu huyện Lý Nhân được đổi tên thành Trường THCS Nam Cao huyện Lý Nhân theo quyết định số 803/QĐ-UB ngày 18/10/1997 của UBND tỉnh Hà Nam.

           Khi mới thành lập, nhà trường có 17 giáo viên và 127 học sinh với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, khó khăn. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường, sự quan tâm chăm lo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Lý Nhân; sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và các bậc cha mẹ học sinh, thầy và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người, tô thắm truyền thống dạy học trên quê hương “Hai Tốt". Hiện nay, nhà trường có 2 tổ chuyên môn: tổ Khoa học Tự nhiên, tổ Khoa học Xã hội và tổ Văn phòng với 32 cán bộ, viên chức và lao động. Tổng số học sinh nhà trường là 400 em, gồm 12 lớp. Trường được xây dựng trên diện tích 5739m2; có 12 phòng học, 06 phòng học bộ môn, 15 phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; đủ trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học.

           Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên giàu tâm huyết, có ý thức trách nhiệm cao, có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, luôn chủ động, sáng tạo trong đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, dạy học phân hóa trên cơ sở chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông. 100% cán bộ, giáo viên của nhà trường có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó có 97,0% trên chuẩn. 90% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp huyện, trong đó 43,3% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, có thái độ học tập nghiêm túc, biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, không vi phạm các tệ nạn xã hội.

HĐSP TRƯỜNG THCS NAM CAO TRONG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG.jpg

Hội đồng sư phạm trường THCS Nam Cao

Trong những năm qua, trường luôn là đơn vị dẫn đầu toàn huyện về chất lượng trí dục. 100% học sinh lớp 6, 7, 8 được lên lớp thẳng với 100% học sinh khá giỏi, 100% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS. Trường luôn xếp thứ nhất huyện và thứ nhì trong tỉnh về chất lượng thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, có nhiều em thi đỗ vào lớp 10 THPT các trường chuyên trong và ngoài tỉnh. Chất lượng học sinh giỏi nhiều năm luôn xếp thứ nhất trong 25 trường THCS của huyện và xếp thứ hạng cao của tỉnh. Riêng năm học 2017 – 2018, nhà trường có 286 giải cấp huyện trong đó có 23 giải nhất, 77 giải Nhì, 135 giải Ba, 53 giải Khuyến khích; 46 giải cấp tỉnh trong đó có: 03 giải Nhất, 10 giải Nhì, 17 giải Ba, 16 giải Khuyến khích. Tham gia các cuộc thi trên mạng Internet cấp Quốc gia đạt 03 huy chương Vàng, 04 huy chương Bạc, 02 huy chương Đồng và  05 giải Khuyến khích.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, giáo dục thể chất, thẩm mĩ luôn được nhà trường quan tâm. Trường có phong trào Đoàn, Đội phát triển mạnh mẽ, hằng năm tổ chức nhiều hoạt động lý thú, bổ ích như cắm trại thu, thi văn nghệ, báo tường, các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông, về ma tuý, về các danh nhân, tìm hiểu di tích lịch sử, viết thư UPU... Thi Tiếng hát hoa phượng đỏNghi thức Đội, Chỉ Huy Đội giỏi, nhà trường luôn được xếp thứ nhất, nhì cấp Huyện, cấp Tỉnh. Trường có nhiều học sinh được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi TDTT cấp Tỉnh và đạt giải cao. Nhà trường luôn tổ chức cho học sinh lao động để các em tu sửa trường lớp làm cho cảnh quan nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn.

HS nhà trường tham gia hoạt động ngoại khóa.jpg

Thầy và trò trường THCS Nam trong buổi ngoại khóa

          Nhà trường triển khai nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Tổ chức Đảng trong nhà trường hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. Công tác phát triển Đảng luôn được chú trọng, mỗi năm chi bộ Đảng nhà trường kết nạp được từ 01 đến 02 đồng chí đảng viên mới. Hiện chi bộ nhà trường có 22 đồng chí đảng viên. Chi bộ liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc. Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen, Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen, được LĐLĐ tỉnh Hà Nam tặng cờ thi đua xuất sắc, tặng Bằng khen. Chi đoàn thanh niên Nhà trường luôn đạt chi đoàn vững mạnh xuất sắc. Liên đội TNTP HCM Nhà trường luôn đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc, được Tỉnh Đoàn tặng Giấy khen và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Từ khi thành lập trường đến nay, những thành tựu trong hoạt động giáo dục của Nhà trường đã đóng góp cho ngành giáo dục Lý Nhân những bài học kinh nghiệm quý, nhất là trong lĩnh vực tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS. Trường đã được công nhận là Đơn vị văn hoá cấp Tỉnh, liên tục được UBND tỉnh Hà Nam công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và tặng cờ Thi đua xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018, Trường vinh dự được UBND tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, 6 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp Tỉnh, 7 cán bộ, giáo viên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 5 cán bộ, giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, hai cán bộ quản lý của nhà trường đã được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

TOÀN CẢNH TRƯỜNG THCS NAM CAO.jpg

Quang cảnh trường THCS Nam trong ngày khai trường

         Những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Nam Cao trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với tên tuổi nhà văn Nam Cao - nhà văn Chiến sĩ, Liệt sĩ, nhà văn được vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh. Phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng mái trường Nam Cao trở thành một địa chỉ tin cậy, một vườn ươm tài năng cho quê hương, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện Lý Nhân./. 

 

Tác giả: thcsnamcao

Xem thêm

Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập trường THCS Nam Cao
Văn nghệ mừng đảng, mừng xuân năm 2018
Phần thi Chỉ huy Đội của trường THCS Nam Cao năm học 2017 - 2018
Giờ học Toán 6 VNEN tại trường THCS Nam Cao
Giờ KHTN theo mô hình trường học mới tại Trường THCS Nam Cao