tin tức-sự kiện

Hoạt động trải nghiệm thực tế khu di tích K9 Đá Chông

Được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường và các bậc phụ huynh trong trường, Trường THCS Nam Cao đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế cho các em học sinh để các em biết được thêm nhiều điều về các di tích lịch sử của dân tộc.

      Đúng 6h ngày 21/08/2017 các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt đông đủ tại trường để chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm ở Hà Tây. Các em được chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt. Đúng 9h30 sáng đoàn đã có mặt tại K9 Đá Chông.   

Khu Di tích K9 nằm bên bờ sông Đà, thuộc Đá Chông, huyện Ba Vì (Hà Nội), là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời.

Vùng đất này gắn với sự kiện đặc biệt, đó là vào một ngày của tháng 5-1957, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có ba mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Người đã ngỏ ý với các cán bộ cùng đi xây dựng ở đây một nhà làm việc của Bác và Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền bắc.

Sáng 23-2-1958, Bác Hồ lên thăm và xem xét lại địa bàn khu vực Đá Chông. Bước sang năm 1959, trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền bắc của đế quốc Mỹ đã rõ ràng, Cục Doanh trại - Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) được lệnh lên xây dựng khu căn cứ của Trung ương. Đồng chí Hoàng Linh, Cục trưởng Cục Doanh trại được giao vẽ thiết kế ngôi nhà hai tầng, mô phỏng theo kiểu nhà sàn. Bác đã trực tiếp duyệt thiết kế, cắm cọc, nhắm hướng cho ngôi nhà chính làm nơi hội họp, nghỉ ngơi của Bác và Trung ương. Công trình được chuẩn bị từ tháng 6 và đến tháng 9-1959 khởi công. Nhiệm vụ này được giao cho Bộ Tư lệnh Công binh. Trong quá trình xây dựng, khu vực này mang mật danh “Công trường 5”. Ngày 15-3-1960, ngôi nhà hai tầng hoàn thành, Bác đã lên dự buổi khánh thành. Từ đó, nơi đây được đổi tên thành Khu căn cứ K9 (gọi tắt là K9).

Trong chín năm (từ 1960 đến 1969), Bác Hồ và một số đồng chí trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã nhiều lần lên làm việc tại đây. Ngày 20-9-1964, Bác Hồ cùng đồng chí Phạm Văn Đồng và một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã lên họp tại K9. Bác và các đồng chí cùng đi đã trao đổi về tình hình quốc tế và trong nước từ sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ (ngày 5-8-1964) và một số vấn đề về công tác phòng không nhân dân. Cũng tại nơi này, Bác đã từng tiếp đón bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai; ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và Đoàn cán bộ Quân đội Liên Xô, do Anh hùng phi công vũ trụ Giec man Ti-tốp dẫn đầu.

9 giờ 47 phút ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Bộ Chính trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Từ cuối năm 1969, cuộc kháng chiến của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết định. Đề phòng chiến tranh có thể xảy ra trên phạm vi cả nước, Bộ Chính trị và Quân ủy T.Ư quyết định tìm một vị trí thật yên tĩnh, bí mật, xa Hà Nội, thuận tiện cho việc di chuyển thi hài Bác khi chiến tranh lan rộng. K9 đã được chọn là nơi giữ gìn thi hài Bác. Kể từ đây, K9 được mang mật danh “Khu căn cứ K84”. Trong sáu năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1969-1975), thi hài Bác được giữ gìn, bảo quản chủ yếu tại đây và ở Thủ đô Hà Nội.

K84 không những là nơi giữ gìn, bảo quản thi hài Bác mà còn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng: Tiến hành chỉnh hình thi hài Bác; Hội đồng khoa học Liên Xô - Việt Nam đánh giá trạng thái thi hài Bác. Cũng tại nơi đây, còn tổ chức nhiều buổi viếng Bác rất trọng thể cho nhiều đoàn đại biểu khác nhau. Tiêu biểu nhất là: Đoàn Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư do đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng dẫn đầu, viếng Bác vào ngày 23-8-1970; đoàn cán bộ T.Ư Cục miền nam, do đồng chí Nguyễn Văn Linh dẫn đầu viếng Bác (tháng 2-1974). Cán bộ Việt Nam đã cùng các chuyên gia Liên Xô (trước đây), nghiên cứu một số vấn đề để chuẩn bị phục vụ lễ viếng thường xuyên sau này tại Lăng Bác ở Quảng trường Ba Đình. Ngoài ra, còn nhiều cuộc trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia nước bạn và cán bộ y tế của ta để học tập kinh nghiệm.

Sau ngày hoàn toàn giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta mong đợi được đón Bác về Lăng. Đúng 16 giờ ngày 18-7-1975, đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác được lệnh xuất phát rời K84 về Lăng của Người, tại Ba Đình lịch sử. Từ đây, Khu căn cứ K84 trở thành căn cứ dự phòng cho Lăng Bác.

Đầu năm 1995, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa VIII), Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức tổ chức đón tiếp các cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương trong cả nước đến dâng hương tưởng niệm Bác, sinh hoạt chính trị và tham quan Khu di tích.

Thực hiện Kết luận số 328-TB ngày 19-4-2010 của Bộ Chính trị, Đề án “Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22-12-2010 và Nghị quyết 122-NQ/QU ngày 8-3-2012 của Thường vụ Quân ủy T.Ư về “Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới”, Ban Quản lý Lăng đã đề xuất xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Ban Bí thư T.Ư Đảng nhất trí. Công trình được khởi công xây dựng ngày 17-3-2014 và khánh thành ngày 2-9-2015. Phát biểu ý kiến tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) khẳng định: Việc khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện đặc biệt, đây là công trình mang ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn, là nơi để đồng bào, đồng chí, khách quốc tế đến tham quan, tưởng niệm, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn, truyền bá nâng cao giá trị đạo đức, phát triển nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Để phục vụ việc mở rộng tham quan, năm 2017, đơn vị đã đưa vào sử dụng nhiều hạng mục quan trọng như: Phòng chiếu phim tư liệu; phòng trưng bày hiện vật; hệ thống Wifi và ki-ốt điện tử; cùng các công trình phụ trợ để phục vụ nhân dân và tổ chức đón khách quốc tế vào tham quan từ ngày 19-5-2017.

60 năm đã qua, kể từ ngày Bác Hồ lên Đá Chông (1957 - 2017), Khu Di tích K9 vẫn được giữ gìn nguyên vẹn và ngày càng được mở rộng, khang trang, sạch đẹp. Hằng năm, Khu Di tích K9 đã đón tiếp số lượng lớn đồng bào trong nước đến tham quan, học tập; tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa, nghệ thuật, trồng cây lưu niệm. Những hoạt động đó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc và sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Để Khu di tích ngày càng phát huy hiệu quả ý nghĩa lịch sử, chính trị, văn hóa, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, cần tiếp tục tập trung phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho mọi người nhận thức sâu sắc về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp chặt chẽ các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư, cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đón tiếp, tuyên truyền phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến tham quan Khu Di tích K9. Qua đó, làm sâu sắc hơn, tỏa sáng giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần để giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần thành đạo đức, văn hóa, lẽ sống, là hành động tự giác, hằng ngày của mỗi người dân Việt Nam.

Phát huy ý nghĩa lịch sử, chính trị, văn hóa của Khu Di tích K9 trong giai đoạn mới là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, là vinh dự, trách nhiệm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và Quân đội đã tin tưởng giao cho đơn vị, để cùng với Công trình Lăng, Khu Di tích K9 thật sự là điểm đến của đồng bào cả nước và khách quốc tế. Đây cũng là nơi để mỗi người dân Việt Nam đến tri ân, tưởng niệm Bác, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tác giả: ThcsNamcao

Xem thêm

Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập trường THCS Nam Cao
Văn nghệ mừng đảng, mừng xuân năm 2018
Phần thi Chỉ huy Đội của trường THCS Nam Cao năm học 2017 - 2018
Giờ học Toán 6 VNEN tại trường THCS Nam Cao
Giờ KHTN theo mô hình trường học mới tại Trường THCS Nam Cao