tin tức-sự kiện

Trường THCS Nam Cao tổ chức lễ tổng kết năm học 2017 - 2018

            Hôm nay, trường THCS Nam Cao long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2017 – 2018 và chia tay học sinh lớp 9.

           Tới dự buổi lễ có đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường, đông đủ các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh nhà trường.

          Thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, nhà giáo Đỗ Thị Thu Hà đã đọc báo cáo tổng kết những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong năm học 2017 – 2018.

1. Nhiệm vụ phát triển phổ cập giáo dục và xây dựng trường chuẩn Quốc gia

          - Về phát triển phổ cập: Sĩ số được duy trì.

          - Xây dựng trường chuẩn Quốc gia: Nhà trường tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia, đặc biệt là các tiêu chí về đội ngũ và chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất trường học.

          - Kiểm định chất lượng giáo dục: Đạt cấp độ 3.

          - Nhà trường đã hoàn thiện các điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn của trường THCS Chất lượng cao, đã được Phòng GD&ĐT, UBND huyện Lý Nhân phê duyệt và trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt.

2. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

2.1. Về chất lượng giáo dục đạo đức

          Nhà trường coi trọng công tác giáo dục đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, giáo dục động cơ học tập đúng đắn, giúp học sinh nhận thức được nhiệm vụ học tập của bản thân. Nhà trường đã lựa chọn đội ngũ giáo viên chủ nhiệm có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm; nâng cao chất lượng giảng dạy môn giáo dục công dân, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; lồng ghép giáo dục đạo đức, nhân cách và rèn kỹ năng sống cho học sinh trong các tiết dạy văn hóa và các hoạt động giáo dục NGLL, các HĐ TDTT. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường gia đình và xã hội trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh.

          Kết quả xếp loại đạo đức năm học 2017-2018: 100% học sinh đạt hạnh kiểm Khá, Tốt. Không có học sinh mắc tệ nạn xã hội.

2.2. Về chất lượng dạy và học

a. Biện pháp:

          - Nhà trường làm tốt công tác quản lý chuyên môn.

          - Thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

          - Quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ GV thông qua các buổi tập huấn, hội thảo, hội thi.

          - Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, tạo điều kiện cho giáo viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          - Tổ chức tốt các hoạt động dạy và học, thực hiện nghiêm túc quy định về nế nếp chuyên môn, các tổ chuyên môn tích cực đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; tập trung vào việc đỏi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng để nâng cao hiệu quả giờ học trên lớp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Quan tâm đến việc sử dụng trang thiết bị và đồ dùng dạy học trên lớp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn, giảng, kiểm tra đánh giá đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện mô hình Trường học mới.

          - Nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng HSG tăng cường dự giờ, kiểm tra nền nếp chuyên môn trong GV và nền nếp học tập của học sinh. Tập trung phát hiện và bồi dưỡng khả năng tự học và sáng tạo của học sinh mũi nhọn.

          - Tổ chức nghiêm túc các kỳ kiểm tra chất lượng định kỳ trong năm học để phân loại học sinh và đánh giá chất lượng giảng dạy của nhà trường.

b. Kết quả

          * Chất lượng học tập, tham gia các cuộc thi của học sinh:

          - Chất lượng thi vào THPT năm học 2016-2017 xếp thứ 1/25 trường trong huyện, xếp thứ 2/118 trường trong tỉnh;

          - Chất lượng kiểm tra HKII năm học 2017-2018 xếp thứ 1/25 trường;

          - Kết quả xếp loại HL của học sinh trong năm học 2017-2018: Giỏi: 339 (80,0%); Khá : 82 (19,0%); Trung bình: 4 (1,0%).

          - Kết quả học sinh giỏi:

          + HSG TDTT cấp huyện xếp thứ 3/25; Giải nhất: 01; Giải nhì: 01; Giải Ba: 02; Giải KK: 03. Trường có nhiều học sinh dự thi cấp tỉnh, giải nhì: 01, giải ba: 01.

          + HSG giải Toán, Vật lý Internet khối 8, 9 cấp Quốc gia đạt 3 HC Vàng, 4 HC Bạc, 1 HC Đồng, 5 giải Khuyến khích.

          + Thi Sáng tạo KHKT cấp huyện xếp thứ 2/25; cấp tỉnh đạt giải Nhì.

+ Thi học sinh giỏi cấp huyện: xếp thứ nhất cấp huyện với 282 giải, trong đó có 21 giải Nhất, 74 giải Nhì, 134 giải Ba, 53 giải Khuyến khích.

+ Thi HSG cấp tỉnh các môn: đạt 46 giải, trong đó có: 3 giải Nhất; 10 giải Nhì; 17 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

          * Chất lượng học tập, tham gia các cuộc thi của giáo viên:

                   - Hội thi GV dạy giỏi cấp trường 100% đạt loại Giỏi, cấp huyện có giáo viên dự thi đạt danh hiệu GVDG cấp huyện; 2/2 GV đạt GVG cấp Tỉnh: đ/c Phạm Thị Huệ và Trần Thị Thanh Huyền.

          - Tham gia ra đề thi đề xuất HSG lớp 9 và tuyển sinh xếp 1/25 trường.

          - Thi viết SKKN cấp trường 100% giáo viên tham gia có 5 SKKN dự thi cấp huyện, trong đó có 4 sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A, 1 sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B, 4 SKKN được công nhận SKKN cấp tỉnh: Đ/c Đỗ Thị Thu Hà, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Hoài Phương, Phạm Thị Huệ.

2.3 Chất lượng giáo dục lao động hướng nghiệp và dạy nghề:

          Hoạt động giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả, học sinh khối 9 được học đủ các bài hướng nghiệp theo quy định. Thi nghề 100% học sinh đạt loại giỏi.

          Các em HS luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp xanh - sạch - đẹp.

2.4 Chất lượng giáo dục thể chất, y tế học đường

          Thực hiện nghiêm túc chương trình giảng dạy môn thể dục, khai thác hiệu quả nhà tập đa năng, giáo viên thường xuyên quan tâm đến việc an toàn cho  học sinh khi tập luyện và kiểm tra đánh giá đúng tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Mua sắm bổ sung các dụng cụ TDTT: đệm nhẩy cao, cột, xà, trang phục cho đội tuyển TDTT (quần áo, giầy đinh). Triển khai dạy bài TD giữa giờ, bài võ dân tộc theo hướng dẫn.

          100% học sinh tham gia BHYT tự nguyện, nhà trường sử dụng có hiệu quả quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường, mời cán bộ y tế về khám bệnh định kỳ cho học sinh.

2.5 Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

          Triển khai dạy tích hợp HĐGDNGLL với HĐGDHN và môn GDCD phù hợp với thực tế nhà trường. Liên đội tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” phát huy vai trò tự quản trong việc thực hiện nội quy nhà trường. Tổ chức tốt đêm hội trăng rằm, cắm trại thu, tổ chức các lễ kỷ niệm, các ngày truyền thống, phát động các phong trào thi đua có sơ kết khen thưởng động viên kịp thời. Phát động phong trào thi đua làm kế hoạch nhỏ xây dựng quỹ đội để hoạt động. Hằng năm tổ chức tốt hoạt động tham quan dã ngoại, giáo dục qua di sản, GD kĩ năng sống cho học sinh toàn trường.

          Triển khai hiệu quả công tác thư viện trường học, duy trì hoạt động của thư viện xuất sắc.

          Kiểm tra HĐ NGLL, GD thể chất, Y tế trường học, thư viện đạt 199/200 điểm.

          Nhà trường đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua trong năm học.

           Trong buổi lễ, nhà trường cũng tổ chức chia tay với học sinh khối 9.

           Thay mặt các thầy cô giáo của nhà trường, cô Đỗ Thị Thu Hà đã gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, những đóng góp của các bậc cha mẹ học sinh dành cho nhà trường, hứa với các bậc phụ huynh, thầy và trò nhà trường sẽ luôn phấn đấu để đạt được những kết quả cao, tô thắm mái trường THCS Nam Cao, xứng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo, các bậc cha mẹ học sinh dành cho nhà trường.

Tác giả: THCS Nam Cao

Xem thêm

Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập trường THCS Nam Cao
Văn nghệ mừng đảng, mừng xuân năm 2018
Phần thi Chỉ huy Đội của trường THCS Nam Cao năm học 2017 - 2018
Giờ học Toán 6 VNEN tại trường THCS Nam Cao
Giờ KHTN theo mô hình trường học mới tại Trường THCS Nam Cao