Tin tức/(Trường THCS Ngọc Sơn)/Tin tức - Sự kiện/
SINH HOẠT CỤM CHUYÊN MÔN CỤM NGỌC SƠN THÁNG 12/2019. Năm học 2019- 2020

        Thực hiện Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về nhiệm vụ năm học 2019-2020 của ngành Giáo dục; Công văn số 3892/BGDĐT-GDTrH ngày 28/8/2019 của BGDĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019-2020; Công văn số 1688/SGDĐT ngày 03/9/2019 của Sở GD&ĐT Hà Nam về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019-2020; Công văn số 350/PGDĐT-THCS ngày 16/9/2019 của Phòng GD&ĐT Kim Bảng về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020; Công văn số 353/PGDĐT-THCS ngày 16/9/2019 của Phòng GD&ĐT Kim Bảng về việc Hướng dẫn tổ chức Hội thảo và Sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên trong năm học 2019-2020”. Trong tháng 12 năm 2019 Trường THCS xã Ngọc Sơn đã tổ chức Sinh hoạt chuyên môn và Hội thảo liên trường cụm THCS xã Ngọc Sơn.

      Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tạo điều kiện cho Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn trao đổi các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn các nhà trường và các giáo viên giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm đồng thời tạo được sự thống nhất trong thực hiện chuyên môn nhằm đổi mới có hiệu quả cách dạy, cách học trong nhà trường phổ thông.

      Với mục tiêu trên, thực hiện Kế hoạch số 81/KH-THCS NS của trường THCS xã Ngọc Sơn (cụm trưởng) ngày 03/12/2019, tại trường THCS xã Ngọc Sơn, cụm chuyên môn tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm với thành phần gồm Ban giám hiệu và giáo viên giảng dạy các bộ môn Toán và Ngữ văn của 6 trường THCS: Ba Sao, Liên Sơn, Khả Phong, Thụy Lôi, Ngọc Sơn, Thị trấn Quế. Giáo viên các môn Hóa học, GDCD, Mĩ thuật trong toàn huyện. Đã tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, năm học 2019 - 2020. Việc sinh hoạt chuyên môn cụm được tổ chức thực hiện theo đúng yêu cầu của Công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nam và Phòng GD&ĐT Kim Bảng.

      Trong buổi sinh hoạt cụm chuyên môn chiều ngày 09/12/2019 có đồng chí Phan Trọng Vũ - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Kim Bảng cùng toàn thể các đồng chí trong Ban giám hiệu các nhà trường và toàn thể giáo viên được tham gia trực tiếp vào một số tiết dạy do những đồng chí giáo viên trong 6 nhà trường môn Văn, Toán và 18 trường môn Hóa học, GDCD, Mĩ thuật đã được phân công lên lớp. Có thể nói, nhờ việc sử dụng linh hoạt, hợp lý các hình thức tổ chức hoạt động học tập của giáo viên đã đem lại không khí tiết học sinh động, vui vẻ, thân thiện, tạo sự phấn khích việc học say mê, hứng thú của học sinh, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự.

Kết thúc tiết dạy, toàn thể giáo viên tham dự tiếp tục thảo luận về bài dạy minh họa với những nội dung: đánh giá những ưu điểm, tồn tại của bài dạy và triển khai vận dụng kết quả của bài dạy trong thực tế giảng dạy. Sự trao đổi nhiệt tình với những lời góp ý quý báu, chân thành, những kinh nghiệm tâm huyết nhất... làm cho không khí thảo luận thêm sôi nổi. Mỗi giáo viên cũng tự suy ngẫm, lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với học sinh và điều kiện học tập của trường lớp mình.

        Sau khi dự giờ, rút kinh nghiệm cho các bài dạy minh họa, tất cả giáo viên tham gia sinh hoạt cụm được nghe đồng chí điều hành các môn đưa ra những ý kiến tổng kết cho buổi sinh hoạt cũng như chia sẻ những vướng mắc, khó khăn của 6 trường môn văn, toán và 18 trường môn mĩ thuật, giáo dục công dân và hóa học về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong không khí gần gũi, thân thiện, cởi mở... đặc biệt với sự chia sẻ, tư vấn những kinh nghiệm, những ý tưởng sáng tạo, thiết thực của đồng chí đã giúp cho buổi sinh hoạt chuyên môn cụm lần này thêm phần ý nghĩa.

        Ngoài ra Hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Năm học 2019-2020 tiếp tục thực hiện quy định giảng dạy tối thiểu 1 tiết/tháng theo phương pháp "Bàn tay nặn bột" đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học theo công văn số 1291/SGDĐT-GDTrH ngày 11/9/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nam. Thảo luận, giải quyết những vấn đề chuyên môn phát sinh trong quá trình giảng dạy của giáo viên và thực hiện những nội dung SHCM theo chỉ đạo (nếu có) của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT và của Phòng GD&ĐT.

       Tiếp tục cập nhật, chọn lọc những thành tố tích cực của mô hình trường học mới để áp dụng trong dạy học nhằm thực hiện tốt việc thực hiện chương trình hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Trên cơ sở kết quả thực hiện các năm học vừa qua; năm học 2019- 2020 tiếp tục áp dụng và phát huy hiệu quả phương pháp tổ chức dạy học theo 5 hoạt động (Khởi động - Hình thành kiến thức - Luyện tập - Vận dụng - Tìm tòi mở rộng); kỹ thuật tổ chức hoạt động nhóm và kỹ thuật hướng dẫn học sinh tự học, tự ghi chép bài học. Nâng cao chất lượng kỹ thuật thiết kế bài học theo tiến trình 5 hoạt động dạy học trên lớp; kỹ thuật đặt câu hỏi, thảo luận nhóm, chốt kiến thức, hướng dẫn học sinh tự học, tự ghi bài, giao nhiệm vụ và hướng dẫn học bài ở nhà; áp dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực. Chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm hay trong quá trình tham gia tập huấn và SHCM trên trang "Trường học kết nối". Thảo luận về đổi mới kiểm tra, đánh giá: Phương pháp, kỹ thuật biên soạn câu hỏi trắc nghiệm, ma trận đề kiểm tra, biên soạn đề kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ; xây dựng ngân hàng câu hỏi đề kiểm tra theo những nội dung đã được Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tập huấn từ năm học 2018- 2019. Xây dựng bài giảng e-Learning trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng học liệu điện tử, bài giảng e- Learning .Trao đổi và rút kinh nghiệm hội thi GVG cấp huyện tháng 11/2019.

        Như vậy, có thể xem sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy và học tập. Từ đây, mỗi thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tạo tinh thần nhiệt huyết với nghề, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và môi trường học tập ngày càng tốt đẹp./.

 

Tác giả: thcsngocson
CHÚC TẾT NĂM HỌC 2018
DEMO Văn 6 VNEN
Bất đẳng thức Cosi (tiết 1)
Bất đẳng thức Cosi (tiết 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo