Giới thiệu về trường THCS Ngọc Sơn

I. Đặc điểm tình hình.

1. Thuận lợi:

 - Trường THCS Ngọc Sơn gồm có 28 cán bộ giáo viên, đủ về số lượng và chất lượng giảng dạy tương đối đồng đều.

+ BGH gồm

    Thầy: Nguyễn Văn Hiển - Bí thư chi bộ - HT nhà trường

    Thầy: Nguyễn Văn Tình – Phó Bí thư chi bộ - Phó HT nhà trường

+ Tổ KHTN gồm:

    Cô: Trương Thị Hiệp – Tổ trưởng tổ KHTN

    Cô: Khổng Thị Hiền Lương – Tổ phó tổ KHTN

  Và 9 thầy cô trong tổ.

+ Tổ KHXH và Nhân văn

    Cô: Lại Thúy Hà – Tổ trưởng tổ KHXH và Nhân văn

    Cô: Trịnh Thị Yến – Tổ phó tổ KHXH và Nhân văn

  Và 10 thầy cô trong tổ.

+ Tổ hành chính:

    Cô: Nguyễn Thị Phương – Kế toán, Tổ trưởng tổ hành chính.

    Cô: Đinh Thị Lương – Văn thư, thủ quỹ

    Cô: Lê Thị Quỳnh Lụa – Thiết bị thư viện.

- Đội ngũ giáo viên trong nhà trường hầu hết đạt chuẩn và trên chuẩn, có đủ năng lực, phẩm chất, yêu nghề, hăng say công tác.

- Luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong công việc.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy tương đối đầy đủ.

- Nhà trường luôn quan tâm, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, giáo viên.

2. Khó khăn:

    Số lượng giáo viên tương đối đầy đủ nhưng còn nhiều giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm trong công tác.

II. Lịch sử phát triển của nhà trường.

          Trường THCS Ngọc Sơn là ngôi trường có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời, được thành lập từ năm 1964. Những năm trường mới thành lập còn rất đơn sơ, cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn và thiếu thốn. Suốt chặng đường 49 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của các cấp lãng đạo, cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh, nhà trường đã từng bước phát triển và ngày càng lớn mạnh. Từ ngôi trường này, đã có những thầy cô giáo vừa là chiến sĩ trên bục giảng, vừa là chiến sĩ trên trận địa đầy tiếng bom đạn. Bao thế hệ thầy cô đã âm thầm gieo hạt để ươm mầm cho những trồi xanh. Lớp lớp thế hệ học sinh của nhà trường đã cố gắng thi đua học tập, rèn luyện để đóng góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước như: đồng chí Đinh Văn Cương; đồng chí Nguyễn Như Lâm...

         Những ngày mới thành lập, mặc dù cơ sở vật chất còn rất khó khăn, nhưng nhà trường đã xác định đúng mục tiêu giáo dục là dạy chữ, dạy người. Vì vậy, nhà trường luôn luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

         Hoà bình lập lại, đất nước được hoàn toàn giải phóng, đời sống nhân dân ổn định. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và nhân dân, bên cạnh những phòng học tạm, nhà trường đã xây dựng thêm một số phòng học kiên cố. Quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng và dần được xây dựng khang trang hơn. Với phương châm giáo dục là quốc sách hàng đầu, để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, năm 2007 nhà trường tiếp tục được đầu tư xây dựng mới hai dãy nhà 2 tầng với phòng 8 phòng học và các phòng chức năng, 1 phòng học vi tính, phòng học Tiếng Anh với đầy đủ thiết bị nghe nhìn, máy chiếu.  Cùng với đó là sự cố gắng của nhà trường trong việc tôn tạo sân trường, quy hoach khuôn viên, trồng thêm cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, đánh dấu một thời kỳ mới, một sự thay đổi cơ bản về cơ sở vật chất và khuôn viên trường lớp.

         Với nền tảng là những kết quả đã đạt được, năm 2007-2008 nhà trường đã mạnh dạn xây dựng đề án phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và được huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kim Bảng, phòng GD-DT huyện Kim Bảng, UBND xã Ngọc Sơn nhất trí phê duyệt. Chi uỷ và BGH nhà trường đã xác định công tác xây trường chuẩn quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, nên ngay từ đầu năm học 2007-2008 nhà trường đã tham mưu với Đảng uỷ, chính quyền địa phương đưa chủ trương xây dựng trường THCS Ngọc Sơn đạt chuẩn quốc gia vào nghị quyết của đảng bộ. Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh về mục đích, ý nghĩa cuả việc xây dựng trường chuẩn quốc gia và được các ban ngành đồng tình ủng hộ.

        Thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh đã thể hiện quyết tâm trong việc hoạch định kế hoạch, xây dựng mục tiêu, tìm ra giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy những thành tích đã đạt được, trường THCS Ngọc Sơn vững bước tiến vào giai đoạn mới với quyết tâm đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Ghi nhận sự phấn đấu liên tục của các thế hệ cán bộ , giáo viên, nhân viên và học sinh, sự quan tâm đầu tư của các tổ chức ban ngành đoàn thể ngày 5.9.2011 UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định công nhận trường THCS Ngọc Sơn đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Thành tích này đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng to lớn của thầy và trò, của Đảng bộ, nhân dân xã Ngọc Sơn trong suốt 47 năm qua. Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất thì việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên được BGH nhà trường đặc biệt quan tâm. Năm học 2007- 2008 nhà trường chỉ có 04 giáo viên có trình độ trên chuẩn, 01 giáo viên có trình độ chưa đạt chuẩn. Đến nay, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã là một tập thể vững mạnh, 15/28 giáo viên có trình độ trên chuẩn. Chất lượng giáo dục được giữ vững. Ngoài ra, nhà trường còn kết hợp với các tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao nâng cao ý thức tập thể, giáo dục học sinh một cách toàn diện. Vì vậy, nề nếp sinh hoạt và học tập trong nhà trường luôn ổn định, được lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương tin tưởng. Trên bước đường xây dựng và phát triển, Trường THCS Ngọc Sơn luôn phấn đấu tập trung trí tuệ, sức lực quyết tâm xây dựng thành công và giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới.

       Năm học 2013-2014, thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao nhất để kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường 2014-2015.

       Phấn đấu xây dựng để đạt chuẩn là một quá trình khó khăn, nhưng giữ vững được chuẩn và tiếp tục xây dựng để đạt chuẩn ở mức độ cao hơn còn khó khăn rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường không ngừng thi đua dạy tốt - học tốt. Thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành và địa phương phát động, để xây dựng trường THCS Ngọc Sơn trở thành một “ trường học thân thiện, học sinh tích cực”...Thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang của nhà trường.

III. Những thành tích nổi bật trong những năm học gần đây.

      Trong nhiều năm qua với đội ngũ giáo viên Tốt nghiệp Đại học, có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình và giầu kinh nghiệm trong công tác giáo dục đào tạo, nhà trường đã đạt được những thành tích:

  -  Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc:

            Năm 2000 - 2001; 2001-2002; 2002-2003: Trường tiến tiến xuất sắc được Sở GD-ĐT tặng cờ thi đua đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Năm học 2003- 2004: Trường tiến tiến

 Năm học 2004 - 2005: Tập thể lao động tiên tiến.

Năm học 2005-2006 : Tập thể lao động tiên tiến - Sở GD-ĐT tặng giấy khen.

Năm học 2006 -2007: Tập thể lao động tiên tiến - Sở GD-ĐT tặng giấy khen.

 Năm học 2007-2008: Tập thể lao động tiên tiến.

Năm học 2008-2009: Tập thể lao động tiên tiến - Sở GD-ĐT tặng giấy khen.

Năm học 2009-2010: Tập thể lao động xuất sắc - Sở GD-ĐT tặng giấy khen.

 Năm học 2010 - 2011: Tập thể lao động xuất sắc.

 Năm học 2011- 2012 : Tập thể lao động tiên tiến.

Năm học 2012- 2013 : Tập thể lao động tiên tiến.

  - Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS nhiều năm liên tục đạt 100%.

 - Công tác Đội nhiều năm liền đạt xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh.

 -  An ninh trong trường học được giữ vững, trường được đánh giá là một trong những trường giữ vững nề nếp dạy và học, nhà trường không có học sinh mắc tệ nạn xã hội.

- Nhiều cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở liên tục trong các năm học. Có nhiều thầy cô giáo là màng lưới chuyên môn của Phòng giáo dục và đào tạo Kim Bảng, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nam.

Đội học sinh giỏi nhiều năm dự thi đạt giải cấp tỉnh. Phong trào văn nghệ, TDTT phát triển mạnh mẽ.

     Song kết quả đáng kể nhất, không chỉ tính bằng con số, còn lớn hơn cả những con số là tất cả những học sinh được đào tạo, đều đã nhanh chóng thích nghi với cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của xã hội.


CHÚC TẾT NĂM HỌC 2018
DEMO Văn 6 VNEN
Bất đẳng thức Cosi (tiết 1)
Bất đẳng thức Cosi (tiết 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo