Điểm báo

DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG THCS NGUYỄN HỮU TIẾN NHỮNG NĂM ĐỔI MỚI.

DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG THCS NGUYỄN HỮU TIẾN

 NHỮNG NĂM ĐỔI MỚI.

 

         Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến nguyên là trường Năng khiếu, huyện Duy Tiên được thành lập từ năm 1992. Năm 1997  trường được vinh dự mang tên anh hùng liệt sĩ cách mạng tiền bối Nguyễn Hữu Tiến.

        Tính đến thời điểm hiện nay nhà trường có 4 khối lớp, tổng số học sinh là 461 em. Số cán bộ giáo viên, nhân viên là 42 người. Trong đó đảng viên là 32 đồng chí chiếm 76,2%.

        Trải qua hơn 20  năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn được UBND tỉnh Hà Nam, Sở GD&ĐT Hà Nam công nhận là Tập thể lao động xuất sắc. Nhà trường luôn giữ vững vai trò là cơ sở giáo dục bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước nói chung và cho quê hương Duy Tiên nói riêng.

         Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng về Giáo dục – Đào tạo, đặc biệt là Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “ Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, trong những năm qua, nhà trường đã vươn lên vượt qua khó khăn, tiếp tục đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, chủ động, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng dạy và học. Bám sát sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nam, Phòng GD&ĐT Duy Tiên, nhà trường đã chuyển mạnh quá trình giảng dạy, học tập từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, hướng vào việc dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập bước đầu có gặp nhiều khó khăn và lúng túng, nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng vươn lên để có môn chuyên giỏi, kiến thức sâu rộng, phương pháp truyền đạt, gợi mở hiệu quả. Ở một nhà trường vừa phải hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đại trà, vừa phải phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu ở các môn học, do vậy đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải có trình độ chuyên môn vững, phương pháp sư phạm tốt, linh hoạt.

          Để xây dựng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu này, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn nghiệp vụ như: bố trí giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi các cấp, tham gia các lớp học bồi dưỡng thường xuyên theo định kỳ, tổ chức các buổi hội thảo, thao giảng, hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm, tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên học các lớp tại chức, động viên giáo viên tự học, tự rèn, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng…Đến nay nhà trường đã có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và chủng loại, chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên rõ rệt. Kết quả thi Giáo viên giỏi cấp huyện được xếp thứ 1/18 trường trong huyện; thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh có 3 giáo viên tham gia dự thi, có 2 giáo viên đạt giải nhất tỉnh, 1 giáo viên đạt giải ba tỉnh, đều được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Số giáo viên giỏi cấp huyện trở lên đạt tỷ lệ 85,7%. Giáo viên có trình độ trên chuẩn đạt tỷ lệ 94,3%. Nhà trường đã thực hiện tốt chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, năm học 2014 - 2015 thực hiện thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông theo định hướng phát triển năng lực học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học; nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Vì vậy chất lượng trí dục năm học 2013 – 2014 tiếp tục đạt được kết quả cao: bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa xếp thứ 1/18 trường trong huyện, có 53/80 em học sinh đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 3 giải nhất , 22 giải nhì, 16 giải ba và 12 giải khuyến khích. Có 2 học sinh dự thi giao lưu toán Tuổi thơ cấp Quốc gia, trong đó 1 em đoạt huy chương vàng, 1 em đoạt huy chương bạc. Thi Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh có 11 em đạt giải gồm 3 giải Nhì, 6 giải Ba , 2 giải khuyến   khích, có 1 học sinh được dự thi cấp Quốc gia.

             Kết quả xếp loại học lực Giỏi đạt 52,3%, học lực Khá đạt 43,1%; 100% học sinh thi đỗ vào THPT, điểm bình quân 3 môn thi của học sinh là 7,65 cao nhất tỉnh. Học sinh của nhà trường xếp loại hạnh kiểm Tốt và Khá đạt 100%: học sinh ngoan, lễ phép, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường; không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Trong những năm học qua, nhà trường đã hoàn thành tốt kế hoạch các năm học; hàng năm đều được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Nam.

        Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và của ngành GD&ĐT cấp trên, bằng sự nỗ lực của chính mình, thầy và trò trường THCS Nguyễn Hữu Tiến đã thể hiện một cách sinh động việc thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch về Giáo dục và Đào tạo, về sự nghiệp trồng người, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo bước lên tầm cao mới ./.

                                                                                          ( Thúy Nga )

 

Tác giả:

Xem thêm

Bài võ cổ truyền
Múa nón - Nam HS lớp 9B - 2015