tin tức-sự kiện

PHONG TRÀO ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG DẠY HỌC Ở TRƯỜNG THCS NGUYỄN HỮU TIẾN

BÀI VIẾT

VỀ PHONG TRÀO ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG DẠY HỌC

Ở TRƯỜNG THCS NGUYỄN HỮU TIẾN

         Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam nguyên là Trường Năng khiếu của huyện Duy Tiên, được thành lập từ năm 1992. Đến năm 1997, Trường vinh dự mang tên gọi của người anh hùng liệt sĩ cách mạng Nguyễn Hữu Tiến. Trải qua 26 năm nỗ lực trang bị tri thức bậc THCS cho học sinh trên địa bàn, nhà trường đã phát triển toàn diện và được công nhận là trường chuẩn Quốc gia, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

         Trong những năm qua, Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến đã và đang tiếp tục vươn lên khẳng định chất lượng hai mặt giáo dục. Nhà trường là nơi hội tụ của đội ngũ thầy hay, trò giỏi, vững vàng đi tiên phong trong sự nghiệp đổi mới giáo dục, vươn tầm trở thành trường chất lượng cao của tỉnh Hà Nam.

        Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến ngày nay là tổng thể hài hòa của cơ sở vật chất khang trang, môi trường xanh - sạch - đẹp, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thầy trò nhà trường giảng dạy, học tập, rèn luyện. Đội ngũ CBGV vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, luôn giàu tình thương yêu với học sinh, nhiệt tình, tận tụy với công việc, thích ứng nhanh với đổi mới giáo dục, tạo dựng được thương hiệu riêng với chất lượng giáo dục cao cả trên hai mặt đại trà và mũi nhọn. Tập thể cán bộ, giáo viên toàn trường luôn tích cực thực hiện đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi toàn diện.

          Xác định “Muốn có trò giỏi, phải có thầy hay”, thời gian qua, Trường luôn khuyến khích cán bộ giáo viên học tập nâng cao trình độ, coi đây là điều kiện tiên quyết để đào tạo những học trò giỏi. Cho đến nay, nhà trường đã sở hữu thế mạnh đáng tự hào là đội ngũ nhà giáo là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trong đó 48,3% là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

        Thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ GD&ĐT, đội ngũ các thầy cô giáo của trường đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện: đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.  Điểm mới của phong trào thi đua ở trường THCS Nguyễn Hữu Tiến là từ những thành tích mà thầy và trò đã đạt được trong những năm học qua, phát huy và lấy đó làm nền tảng để phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo” có thêm sinh khí mới, động lực mới, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Lãnh đạo nhà trường đã xác định tất cả các nội dung của phong trào thi đua này sẽ được cụ thể hóa bằng những tiêu chí, phần việc cụ thể.

        Với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, trước khi vào năm học, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn và giáo viên căn cứ vào yêu cầu thực hiện đổi mới để xây dựng kế hoạch giảng dạy cả năm. Trong đó, nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác chỉ đạo thực hiện đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, dạy học tích hợp; tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm giữa các tổ bộ môn để tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp theo hướng đổi mới. Trong giảng dạy, nhà trường yêu cầu giáo viên phải biết cách khai thác, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh, từ đó lựa chọn được các học sinh có năng khiếu để tổ chức bồi dưỡng tham dự các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Nhờ đó, kết quả học tập của học sinh nhà trường không ngừng được nâng lên.  

        Giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tăng cường sử dụng thiết bị dạy học; vận dụng các phương pháp dạy học tích cực như phương pháp Bàn tay nặn bột, dạy học theo dự án, dạy học theo nhóm, phương pháp nghiên cứu trường hợp điển hình, phương pháp trò chơi, đóng vai…Theo guồng máy đổi mới, học sinh ngày nay năng động, sáng tạo, chủ động tham gia vào bài học. Để học sinh phát huy tính sáng tạo trong học tập, những năm gần đây nhà trường tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong học sinh và đã nhận được sự tham gia tích cực của các em. Từ đó, các em thể hiện được tài năng, tính sáng tạo trong học tập. Qua những dự án học sinh tham dự cho thấy sự say mê sáng tạo, thích nghiên cứu, khám phá, biết vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, cuộc thi còn tạo cơ hội để các em giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học - kỹ thuật của mình…Bên cạnh đó, nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ môn học như: câu lạc bộ Tiếng Anh, Toán học, câu lạc bộ bóng bàn, võ cổ truyền…và mở các lớp dạy bơi cho học sinh.

          Song song với việc dạy kiến thức, nhà trường luôn tích cực giáo dục kĩ năng mềm cho học sinh…Nội dung giáo dục được lồng ghép vào các môn học phù hợp, được tổ chức thành sân chơi, hoặc các buổi ngoại khóa cụ thể. Bản thân giáo viên giảng dạy luôn tích cực tự học, trau dồi vốn kiến thức, kĩ năng sống của bản thân để truyền thụ lại cho các em; đưa các em vào các tình huống cụ thể, từ đó trở thành các bài học thực sự bổ ích cho học sinh. Với tinh thần, sự nhiệt huyết, máu lửa của mình, đã tạo nên một khoảng  không gian, thời gian tràn đầy năng lượng, thông qua đó thúc đẩy mạnh mẽ học sinh học tập và làm việc xuất sắc.

       Với nhiều đổi mới trong dạy và học, chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục phát triển vững chắc:

       Kết quả năm học 2016-2017: Tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi của trường đạt 98,8%; trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh tỷ lệ học sinh đạt giải cao nhất tỉnh. Trong  cuộc thi giải Toán, Vật lý, Tiếng Anh trên mạng Internet cấp tòan quốc: đạt được 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 1 giải KK. Có 26 em học sinh khối lớp 9 thi đỗ vào khối chuyên trường Đại học KHTN thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và trường THPT chuyên Biên Hòa. Điểm bình quân của 1 học sinh thi vào lớp 10 THPT luôn luôn dãn đầu toàn tỉnh. Kết thúc năm học có 2 thầy cô giáo được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 19 thầy cô giáo được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 thầy cô giáo được UBND tỉnh tặng Bằng khen, nhà trường rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

         Kết quả năm học 2017-2018: Tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi của trường đạt 99%; trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh tỷ lệ học sinh đạt giải cao thứ 2/6 huyện, thành phố của tỉnh. Có 1 sản phẩm thi KHKT cấp tỉnh đạt giải Nhì. Trong kì thi HSG TDTT cấp tỉnh đạt 2 giải Nhất, 3 giải Ba. Có 2 giáo viên tham gia hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt kết quả cao nhất tỉnh và được công nhận GVDG cấp tỉnh. 100% cán bộ, giáo viên tham gia viết SKKN, có 14 SKKN được xếp loại A , 20 SKKN xếp loại B cấp huyện. Có 1 SKKN được xếp loại  A; 5 SKKN loại B ; 4 SKKN loại C cấp tỉnh.

       Có thể nói, phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động đã tạo sức lan tỏa, tạo một luồng sinh khí mới cho phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của trường THCS Nguyễn Hữu Tiến. Mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường có thêm động lực để thi đua, nỗ lực vượt mọi khó khăn trong điều kiện của nhà trường để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường./.

 

                                                                     Tác giả: Lê Thị Thúy Nga

 

       

 

 

Tác giả: thcsnguyenhuutien

Xem thêm

Bài võ cổ truyền
Múa nón - Nam HS lớp 9B - 2015