tin tức-sự kiện

VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG DẠY HỌC

BÀI VIẾT

VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG DẠY HỌC

Năm học 2017 – 2018

 

Họ và tên: Nguyễn Quang Trung 

Chức vụ: Giáo viên

Đơn vị:  Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến.

  

       Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam nguyên là Trường Năng khiếu của huyện Duy Tiên, được thành lập từ năm 1992. Đến năm 1997, Trường vinh dự mang tên gọi của người anh hùng liệt sĩ cách mạng Nguyễn Hữu Tiến. Trải qua 26 năm nỗ lực trang bị tri thức bậc THCS cho học sinh trên địa bàn, nhà trường đã phát triển toàn diện và được công nhận là trường chuẩn Quốc gia, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trường là nơi hội tụ của đội ngũ CBGV vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, luôn giàu tình thương yêu với học sinh, nhiệt tình, tận tụy với công việc, thích ứng nhanh với đổi mới giáo dục, tạo dựng được thương hiệu riêng với chất lượng giáo dục cao cả trên hai mặt đại trà và mũi nhọn. Tập thể cán bộ, giáo viên toàn trường luôn tích cực thực hiện đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi toàn diện.

       Thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ GD&ĐT, đội ngũ các thầy cô giáo của trường đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện: đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có được những kết quả mà nhà trường đạt được là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của một thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết và năng lực: thầy Nguyễn Quang Trung.

       Thầy giáo Nguyễn Quang Trung là một thầy giáo hiện đang công tác tại trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Thầy tốt nghiệp trường Đại học sư phạm TDTT năm 2001 và được chuyển về giảng dạy tại trường THCS Nguyễn Hữu Tiến từ năm học 2012-2013. Ngay năm học đầu tiên bước chân về công tác tại trường thầy đã thể hiện là một thầy giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết trong công tác nên thầy đã được Ban lãnh đạo nhà trường tin tưởng.

          Nhắc đến thầy, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến thầy bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của thầy:

         Nhiều năm liền thầy liên tục tham gia Hội thi Giáo viên giỏi cấp huyện mang lại nhiều thành tích cao cho bản thân cũng như nhà trường. Từ năm học 2012- 2013 thầy được phân công phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi TDTT tham gia thi cấp huyện, cấp tỉnh. Khi được giao nhiệm vụ, thầy cảm thấy đó không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm cao cả đối với một giáo viên. Vì vậy thầy luôn hết lòng say mê với công việc, dốc hết tâm huyết để hoàn thành nhiệm vụ, củng cố kiến thức giúp các em học sinh đạt kết quả cao trong các kì thi.

            Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì học sinh, thầy giáo  đã đem hết những kiến thức học được ở trường sư phạm, sự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và những  kinh nghiệm của mình để truyền lại cho học trò thân yêu. Tại kỳ học sinh giỏi TDTT cấp tỉnh năm học 2014-2015, đội tuyển học sinh giỏi TDTT do thầy phụ trách đã mang về thành tích rất đáng phấn khởi cho nhà trường môn điền kinh với 1 giải Nhất và  2 giải Ba cấp tỉnh . Năm học 2015-2016 môn bóng bàn đạt 2 giải nhất cấp tỉnh; giải cúp báo Hà Nam đạt 2 huy chương vàng, 3 huy chương đồng. Năm học 2016-2017 môn bóng bàn đạt 1 giải nhì và 2 giải 3 cấp tỉnh; tham gia Giải cúp báo Hà Nam đạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Năm học 2017-2018 môn bóng bàn đạt 2 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải Ba cấp tỉnh.  Xếp chung nội dung môn bóng bàn xếp thứ nhất của tỉnh cấp THCS. 

        Thầy tâm sự: “ Môn bóng bàn là nội dung mới được sở GD & ĐT Hà Nam đưa vào dự thi trong 2 năm học gần đây. Là một nội dung mới, nhiều phụ huynh còn xem nhẹ bộ môn vì vậy trong quá trình tập luyện của thầy và trò còn gặp nhiều khó khăn". Năm học 2016-2017, 2017-2018 trường THCS Nguyễn Hữu Tiến được sự quan tâm, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Duy Tiên và được sự hỗ trợ của hội khuyến học huyện Duy Tiên đã trang bị cho nhà trường 4 bàn bóng bàn. Từ đó thầy và trò quyết tâm tập luyện, giao lưu học hỏi các câu lạc bộ, các đội tuyển uy tín  trong và ngoài tỉnh như:  câu lạc bộ bóng bàn tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, và tham gia các giải thi đấu các tỉnh Hoà Bình, Hải Phòng, Nam Định, giải thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc tại Bắc Cạn để nâng cao thành tích.

 

         Quan trọng hơn, tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo của thầy đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh của trường noi theo. Thầy không chỉ biết đến là một giáo viên dạy giỏi môn bóng bàn mà thầy còn biết đến với hình ảnh một huấn luyện viên bơi lội. Năm học 2016 – 2017, trường được UBND huyện đầu tư bể bơi. Trong thời gian 1 năm, thầy đã tích cực giảng dạy, hướng dẫn nhiều lớp dạy bơi. Đến nay đã có hơn 100 học sinh được thầy giảng dạy  thành thạo hai kiểu bơi trườn sấp và bơi ếch.   

           Thầy không chỉ dạy giỏi mà còn là một người thầy tận tình, trách nhiệm. Thầy khéo léo hướng dẫn học sinh làm quen với kỷ luật trong học tập, nền nếp trong sinh hoạt, giúp các em gắn kết tình bạn với nhau qua những buổi tập. 

 Với những thành tích xuất sắc trong chuyên môn, thầy đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền, đặc biệt  trong các năm học gần đây công tác bồi dưỡng HSG TDTT của trường THCS Nguyễn Hữu Tiến luôn xếp thứ nhất huyện và đứng trong tốp đầu của tỉnh.  Thầy  xứng đáng  là tấm gương sáng, điển hình trong sự nghiệp “trồng người” để giáo viên trong huyện học tập và noi theo.

 

 

Tác giả: thcsnguyenhuutien

Xem thêm

Bài võ cổ truyền
Múa nón - Nam HS lớp 9B - 2015