Tin tức : GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG/

Nơi ươm mầm tài năng tre

NƠI ƯƠM MẦM TÀI NĂNG TRẺ

Nằm giữa trung tâm thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là một ngôi trường THCS được vinh dự mang tên danh nhân văn hóa của quê hương - Cụ Tam Nguyên Yên Đổ, nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Trường THCS Nguyễn Khuyến được thành lập từ tháng 8 năm 1993. Đến nay, sau gần 22 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, trường THCS Nguyễn Khuyến, huyện Bình Lục luôn giữ vững và phát huy phong trào hiếu học từ bao đời. Bên cạnh nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho học sinh, trường còn là nơi bồi dưỡng học sinh giỏi, ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước. Trải qua thời gian, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường đã xây dựng nên bề dày thành tích đáng tự hào, góp phần làm rạng rỡ truyền thống hiếu học của vùng đất đồng chiêm trũng Bình Lục.

                           Quê hương từ ấy dựng nên trường

  Mấy chục năm rồi đã ngát hương

  Biển học thầy gieo mầm đạo lý

  Cầu kiều trò nối nhịp yêu thương.

Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn được sự quan tâm đầu tư và chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bình Lục, cùng với sự đóng góp xây dựng của phụ huynh học sinh, sự ủng hộ của các tổ chức kinh tế xã hội…Đến nay, trường đã có một khuôn viên gọn đẹp, bốn dãy nhà cao tầng với 32 phòng học và phòng chức năng, cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, thiết bị dạy học ngày càng đầu tư theo hướng hiện đại. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức các dịch vụ xe tuyến và lớp ăn bán trú, đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ở các địa bàn xa trường về đây học tập.

          Có thể nói, trường THCS Nguyễn Khuyến tự hào bởi có một đội ngũ cán bộ nhà giáo với trình độ chuyên môn  nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tâm, say mê và hết lòng vì học sinh thân yêu. Hiện nay, nhà trường có 71% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Ý thức được nhiệm vụ chính trị lớn lao của nhà trường là bồi dưỡng tài năng cho quê hương nên các thầy giáo, cô giáo đều nâng cao tinh thần tự học và sáng tạo không ngừng. Từ khi thành lập đến nay, trường đã có 18 nhà giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua - Giáo viên giỏi cấp Tỉnh và hàng trăm lượt nhà giáo được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua - Giáo viên giỏi cấp cơ sở. Nhiều thầy cô với những bài giảng tâm huyết, hấp dẫn đã để lại ấn tượng sâu đậm trong nhiều thế hệ học trò như thầy Đào Mạnh Thuấn, thầy Nguyễn Mạnh Tường, cô Trần Thị Thúy, cô Trần Thị Bích Thủy, Thầy Nguyễn Đình Cương, thầy Đào Duy Cung…Đặc biệt có những thầy cô vượt lên hoàn cảnh khó khăn gia đình, sức khỏe của bản thân để miệt mài nghiên cứu những chuyên đề hay, những phương pháp dạy học hấp dẫn để thắp lên niềm say mê học tập của các em học sinh, âm thầm góp phần làm nên thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Đó là những tấm gương sáng như cô Phạm Thị Tuyết, cô Lê Thị Tâm, cô Nguyễn Thị Thu Hương, cô Phạm Thúy Liễu, cô Nguyễn Thị Khuyên, cô Trần Thị Hà…

          Dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của đội ngũ các thầy cô giáo tận tâm với nghề nghiệp, hết lòng vì học sinh thân yêu, các thế hệ học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến luôn luôn nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng. Với tinh thần Tiếp bước Tam Nguyên, học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến luôn năng động, tự tin, sáng tạo, quyết tâm vượt khó vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức. Từ các lớp học cơ bản toàn diện, các em được tham gia các lớp Chuyên đề nâng cao phù hợp theo năng lực của mình. Được các thầy cô bộ môn bồi dưỡng, hướng dẫn tận tình cùng niềm say mê học tập của bản thân, qua các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp, các em từng bước khẳng định được tài năng của mình như em Nguyễn Thảo Vân, Nguyễn Thị Thúy Hằng với giải Nhất môn Ngữ văn cấp Tỉnh, em Nguyễn Văn Hiệp với giải Nhất môn Hóa học cấp Tỉnh, em Trần Thúy Nga, Nghê Thanh Dung, Nguyễn Thị Định với giải Ba môn Văn toàn quốc, em Lại Đức Phương với giải Nhì, em Vũ Đức Đại với giải Khuyến khích môn Toán toàn quốc, em Phan Tiến Dũng với Huy chương Bạc cuộc thi giải Toán Violympic cấp Quốc gia, em Nguyễn Quang Minh với huy chương bạc cuộc thi Tiếng Anh trên mạng Intenet cấp Quốc gia...

           Điều đáng ghi nhận hơn nữa là trường THCS Nguyễn Khuyến –Bình Lục nằm trên mảnh đất thuần nông, đời sống của nhân dân hết sức khó khăn nhưng các thế hệ học trò trên mảnh đất này vẫn chăm chỉ, miệt mài, vượt khó vươn lên học giỏi. Con em từ vùng lúa đã được trưởng thành từ mái trường này, b­íc vào cuộc sống, làm rạng rỡ quê hương, làm nức lòng các bậc làm cha làm mẹ, đó là một thành quả rất đáng tự hào.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trường THCS Nguyễn Khuyến đã nhiều năm được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen, được UBND Tỉnh Hà Nam tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Hai tốt. Năm học 2009-2010, trường được công nhận là đơn vị đạt Chuẩn quốc gia. Đặc biệt trường quyết tâm xây dựng thành công mô hình thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông trong 2 năm học 2014-2015; 2015-2016 theo định hướng phát triển năng lực học sinh theo hướng tăng cường năng lực thực hành, vận dụng kiến thức, giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật…tiến tới xây dựng nhà trường thành trường THCS chất lượng cao trong những năm học tiếp theo.

          Trong xu thế phát triển giáo dục theo hướng hiện đại ngày nay, trường THCS Nguyễn Khuyến ngày càng đổi mới và hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo ngày càng được đầu tư, phong trào giáo dục của nhà trường ngày càng được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao, uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định, xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo, của các thế hệ học sinh, của phụ huynh và nhân dân, xứng đáng là nơi ươm mầm tài năng trẻ cho quê hương Bình Lục anh hùng.

                                                     

Trần Thị Bích Thủy

Tải tệp đính kèm

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 24

Tổng lượng truy cập: 233431