Giới thiệu

Lịch sử phát triển Trường THCS Nguyễn Khuyến

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN

BÌNH LỤC – HÀ NAM

 

      Trường THCS Nguyễn Khuyến nằm ở tiểu khu Bình Thắng, thị trấn Bình Mỹ (nay thuộc phố Kim Đồng, đường Nguyễn Khuyến, tổ dân phố Bình Thắng), trung tâm hành chính – văn hóa của huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Phía Bắc của trường là UBND huyện, phía Nam giáp phòng Giáo dục và Đào tạo, đài phát thanh, nhà Văn hóa; phía Đông tiếp giáp với trường Mầm non 1- 6; phía Tây giáp sân vận động huyện.

      Trường được thành lập tháng 8 năm 1993. Bên cạnh nhiệm vụ giáo dục toàn diện học sinh theo Luật giáo dục, trường đảm nhiệm trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi, ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước. Tiền thân của trường là phân hiệu bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện đặt tại các xã Hưng Công, xã Mỹ Thọ. Khi mới thành lập, trường mang tên Trường Giáo dục – Bồi dưỡng huyện Bình Lục. Tháng 8 năm 1996, trường vinh dự được mang tên danh nhân văn hóa của quê hương: Trường THCS Nguyễn Khuyến.

       Những năm tháng đầu mới thành lập, trường có 4 dãy nhà cấp 4 cũ được cải tạo trên nền móng của trường cấp III A Bình Lục. Sau 17 năm phấn đấu, được sự quan tâm, đầu tư của huyện ủy, UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sự đóng góp xây dựng của nhân dân, phụ huynh học sinh, sự ủng hộ của các tổ chức kinh tế - xã hội, đến nay trường đã có khuôn viên gọn đẹp với diện tích 5.900 m2, 4 dãy nhà cao tầng gồm 32 phòng, đủ để bố trí các phòng học và hoạt động của nhà trường. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, thiết bị được chú trọng đầu tư theo hướng hiện đại.  

       Năm học 1993 - 1994, năm học đầu tiên, trường có 22 cán bộ - giáo viên với gần 200 học sinh thuộc các khối lớp chuyên 4,5,6,7,8 và 9. Đến năm học 2009 – 2010, trường có quy mô 13 lớp với 481 học sinh ở các khối lớp 6,7,8,9. Đội ngũ nhà giáo của trường qua bao thế hệ đều có trình độ chuyên môn – nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tâm, say mê và hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy cô luôn có tinh thần tự học và sáng tạo không ngừng. Hiện nay, trường có 35 cán bộ - giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 60% giáo viên trình độ trên chuẩn. Từ khi thành lập đến nay, trường đã có 25 nhà giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua – Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 80 lượt nhà giáo được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua – Giáo viên giỏi cấp cơ sở. Nhiều thầy cô với những bài giảng tâm huyết, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu đậm trong nhiều thế hệ học trò như thầy Đào Mạnh Thuấn, cô Trần Kim Châu, thầy Nguyễn Mạnh Tường, thầy Nguyễn Đình Cương, cô Hoàng Thị Huệ, cô Trần Thị Thúy…

       Phát huy truyền thống tốt đẹp, các thế hệ học sinh THCS Nguyễn Khuyến luôn nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng. Với tinh thần Tiếp bước Tam Nguyên, học sinh THCS Nguyễn Khuyến năng động, tự tin, sáng tạo, quyết tâm vượt khó vươn lên chiếm lĩnh tri thức. Qua 19 kỳ thi học sinh giỏi, trường đã có 6 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Thành tích của các em tô thắm trang sử vàng truyền thống nhà trường. Có những tên tuổi đã vượt qua cả những dấu ấn thời gian như Trần Thúy Nga, Nghê Thanh Dung, Nguyễn Thị Định với giải Ba môn văn toàn quốc, Lại Đức Phương với giải Nhì, Vũ Đức Đại với giải Khuyến khích môn Toán toàn quốc, Phan Tiến Dũng với Huy chương Bạc thi giải Toán Violympic cấp quốc gia…

      Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trường THCS Nguyễn Khuyến nhiều năm được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen của hội đồng thi đua khen thưởng các cấp. Đặc biệt, năm học 1996 - 1997, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2004 - 2005, trường được Bộ trưởng Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen. Năm học 2008 - 2009, trường được UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Hai tốt”.

     Trong quá trình phát triển và trưởng thành, trường THCS Nguyễn Khuyến luôn được quan tâm và đầu tư toàn diện. Trường ngày càng đổi mới và hoàn thiện về cơ sở vật chất. Phong trào giáo dục của nhà trường ngày càng được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao, uy tín của trường ngày càng được khẳng định, xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo, các thế hệ học sinh, phụ huynh và nhân dân trong toàn huyện.

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 2

Tổng lượng truy cập: 233409