Bài viết về lịch sử, truyền thống  nhà trường THCS Nguyên Lý

   Quê hương Nguyên Lý thật tự hào vì có mái trường với tên gọi gắn với những truyền thống lịch sử đã có từ lâu đời mà ông cha ta để lại.

Được nuôi dưỡng trên chiếc nôi của truyền thống lịch sử, năm 1964 trường THCS Nguyên Lý  đã ra đời. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Lý, sự quyết tâm của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Nguyên Lý, ngôi trường được thành lập là để bồi dưỡng nhân cách con người Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa cho địa phương Nguyên Lý.

Bắt đầu từ con số không: 6 lớp học, 300 học sinh, 10 thầy cô giáo...Từ 1964 đến 1975 là thời kì cam go của nhà trường, gắn bó với những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ và ác liệt của cả dân tộc chống Đế quốc Mỹ xâm lược. Vậy mà, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn bám trường, bám lớp, chắc tay bút, vững tay súng, người thầy vừa đào tạo các thế hệ cách mạng cho quê hương, vừa bảo vệ mái trường thân yêu. Có lúc, trường phải chuyển sang học đêm, dưới hầm. Từ trong hầm tối, ánh đèn tri thức đã được thắp lên.

Chúng ta hãy điểm lại một số thành tích nổi bật của nhà trường: Từ 1965 đến 1972, liên tục 7 năm nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến ,trong đó: Năm học 1965- 1966 nhà trường là đơn vị điển hình về phong trào " Dạy tốt - Học tốt". Năm 1968 được huyện đặt một lớp chuyên văn, một lớp chuyên toán tại trường, hơn nữa trường còn được đón các đoàn cán bộ của các trường bạn về thăm.Nguyên Lý là một xã tuy nghèo nhưng việc học luôn được đặt lên hàng đầu,vì thế xã Nguyên Lý được gọi  là cái nôi của việc học hay còn gọi đơn giản là "đất học". Vì vậy ngôi trường đã từng là con chim đầu đàn của nghành giáo dục, đã từng là chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi của huyện Nguyên Lý.

Sau 1975 đến nay, cùng với sự phát triển của đất nước, cơ sở vật chất,lớp học và chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng không ngừng được củng cố và nâng cao tổng số cán bộ giáo viên và công nhân viên là : 34 giáo viên. trước kia là 10 lớp học nay trường có thêm lớp học,tổng số lớp học hiện nay là 12 lớp, tổng số học sinh của trường có: 447hs  Bình quân 37.25 hs/lớp.Trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến tiến.Hàng năm các thầy, cô giáo và các em đã mang về cho nhà trường các giải thưởng cao quý như danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua, học sinh giỏi cấp huyện,cấp tỉnh; nhiều học sinh tham gia giải toán,tiếng anh qua mạng Internet, thi Olympic Tiếng anh qua mạng đạt giải cao, phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao phát triển….Sáng kiến phát động các phong trào thi đua của Đoàn Đội được xã,huyện đánh giá cao,các phong trào đó  biểu thể hiện đạo lí của dân tộc.

Đã hơn 50 năm trôi qua, các thế hệ nhà giáo, công nhân viên của nhà trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô trở thành giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua, tạo được niềm tin tự hào cho nhiều thế hệ học sinh. Ban giám hiệu luôn đoàn kết một lòng, chủ động, sáng tạo, trình độ quản lý vững vàng. Công đoàn luôn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất và vận động cán bộ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh chủ động tăng cường giáo dục lý tưởng cho Đoàn viên Thanh niên, Đội viên thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, xứng đáng là lực lượng xung kích trong nhà trường. Hội đồng Sư phạm đoàn kết, có thầy cô giáo trìu mến gọi nơi đây là "Gia đình Nguyên Lý mến thương". Học sinh chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, có em làm bài thơ tự hứa " Em sẽ là trò ngoan"….

Có lẽ vài nét bút trên chưa thể phác họa hết hình ảnh mái trường Nguyên Lý thân yêu. Thay cho lời kết, xin trích dẫn vài câu thơ của cô giáo Nguyễn Thị Châm- Đây cũng là ước nguyện được tận tâm cống hiến của lớp thầy cô giáo về sự nghiệp trồng người dưới mái trường yêu dấu này:


Trung học cơ sở Nguyên Lý

Hơn nửa thế kỷ lặng thầm đò đưa

Kể từ ngày ấy đến giờ

Ước mơ nuôi lớn trường xưa chuyển mình!

….

Ta cùng đi tới cuộc đời

Kế thừa truyền thống, tiếp lời người xưa

Ta lại tiếp tục đò đưa

Ngại chi trời nắng, gió mưa, hỡi người!

                                         trường THCS Nguyên Lý

Văn bản mới

Trường THCS Nguyên Lý tuyên truyền Luật giao thông đường bộ
Trường THCS Nguyên Lý tập huấn phòng chống đuối nước và ứng phó biến đổi khí hậu
Kiểm tra thân nhiệt, rửa tay trước khi đón học sinh đến trường sau đợt nghỉ phòng chống Covd-19
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo
Website Đơn vị