giới thiệu

TRƯỜNG THCS NGUYỄN ÚY

 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Trường được thành lập vào năm 1967, trên địa phận thôn Phù Lưu xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Mai Văn Di. Khi mới thành lập, trường gồm các lớp 5,6,7 với  228 học sinh phân bố trong 6 lớp. Những năm đầu thành lập, nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên.                   

            Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương nên trải qua 50 năm phấn đấu và trưởng thành, bằng sự nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, trường THCS Nguyễn Úy đã trở thành một trong những trường tiêu biểu của huyện Kim Bảng. Kết qua đó có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy chi bộ cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lí nhà trường, của đội ngũ cán bộ giáo viên giàu tâm huyết, có ý thức trách nhiệm cao, có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng qua các thời kỳ. Vì thế, thành tích giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định. Đây là minh chứng cho sự phấn đấu không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ thầy và trò nhà trường.

Hòa cùng với sự phát triển của xã hội nói chung, của ngành giáo dục nói riêng, trường luôn có những những tiêu chí hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy chất lượng giáo dục đi lên như luôn đổi mới trong công tác quản lý giáo viên, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nhà trường để động viên khích lệ những thầy cô dạy tốt, những học sinh có thành tích cao, đáp ứng mọi nhu cầu cấp thiết về giảng dạy,… Năm học 2016-2017 và 2017-2018, nhà trường được công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”. Trong năm học 2017-2018 trường còn được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Bốn năm liền, từ năm 2014-2015 đến năm học 2017-2018, trường đều vinh dự nhận Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Giám đốc sở GD&ĐT trao.

Thực hiện chỉ thị 05/CT-TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học của nghị quyết số 29-NQ/TW của Bộ chính trị, nhiều thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác được các cấp ghi nhận, điển hình như thầy Phạm Văn Long (Bằng khen của Bộ GD&ĐT), thầy Trần Văn Nguyên (Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh), cô Dương Thị Thảo (Bằng khen của TW Đoàn)… Ngoài ra, ta không thể không nhắc tới công sức, nỗ lực vươn lên của các thầy cô khi được Sở GD&ĐT Hà Nam công nhận là Giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh như Thầy Phạm Văn Long, cô Phan Thị Xoan, cô Nguyễn Thị Phú, cô Lê Thị Lệ… Hơn nữa, tỉ lệ các thầy, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện đạt 65% cũng đáng để ta tin tưởng, tự hào.     

Cô giáo Lê Thị Lệ, Nguyễn Thị Phú vinh dự được công nhận giáo viên dạy cấp THCS giỏi tỉnh Hà Nam  năm 2018

Với đội ngũ giáo viên yêu nghề, đầy trách nhiệm và giầu năng lực như vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nhận được sự kính trọng của xã hội. Hơn nữa, thành quả mà nhà trường gặt hái được là hoa thơm, trái ngọt mà bao thế hệ sư phạm vun đắp. Nhà trường tích cực tham dự mọi cuộc thi do cấp trên tổ chức. Chỉ tính trong 5 năm học vừa qua- từ năm học 2013-2014 đến 2017-2018- thành quả của trường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và ghi nhận. Với cấp quốc gia, có hai sản phẩm đạt giải trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn, một sản phẩm của cô giáo Lê Thị Tuyết Lan đạt giải ba trong cuộc thi Dạy học tích hợp. Còn ở cấp tỉnh, 43 học sinh đạt giải các môn văn hóa. Trong đó có 03 giải Nhất, 11 giải Nhì, 10 giải Ba và 19 giải Khuyến khích. Với cấp huyện, kết quả có 449 học sinh đạt giải ở tất cả các cuộc thi. Trong đó có 48 giải Nhất, 74 giải Nhì, 109 giải Ba và 218 giải Khuyến khích là những con số đáng tự hào của thầy trò nhà trường. Một hoạt động giáo dục nữa mà trường luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện là chất lượng đại trà và vào 10. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 97% nhiều năm đạt 100%. Nhà trường luôn hoàn thành nhiệm phổ cập giáo dục bậc THCS, đạt mức độ 3.

Để hoàn thành nhiệm vụ trồng người, nhà trường luôn giữ mối quan hệ mật thiết với các tổ chức xã hội trên địa bàn. Công tác xã hội hóa giáo dục nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường. Trong nhiều năm, nhờ sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân xã nhà, cơ sở vật chất của nhà trường dần được đầu tư, hoàn thiện. Hiện tại, nhà trường có đủ phòng học, phòng học bộ môn và các trang thiết bị tương đối đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp-sáng.

Ngoài nhiệm vụ giáo dục tri thức thì giáo dục nhân cách, đạo đức và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh được nhà trường dành nhiều tâm sức. Các hoạt động ngoại khóa như vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện,... luôn diễn ra sôi nổi. Có thể nói: công tác Đội và phong trào thiếu niên là mặt mạnh của trường THCS Nguyễn Úy. Do đó, Bằng khen mà TW Đoàn tặng Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minnh của nhà trường từ các năm học 2015-2016 đến năm học 2017-2018 là minh chứng cho sự không ngừng phấn đấu của tổ chức Đội cũng như tập thể sư phạm cùng sự rèn luyện tích cực của các em học sinh trong trường. Thành tích này góp phần không nhỏ trong hoàn thiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường.

 Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được cấp ủy chi bộ và cán bộ quản lí, giáo viên nhà trường chú trọng xây dựng và thực hiện. Nhờ vậy, số đảng viên trong chi bộ chiếm 75%, chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch- vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường.      

Tổ chức Công đoàn trường THCS Nguyễn Úy luôn chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Do đó, công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh. Công đoàn viên Phan Thị Xoan được Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam tặng bằng khen “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Ảnh CBQL nhà trường vinh dự nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

 

Những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Nguyễn Úy trên con đường xây dựng và trưởng thành. Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em hoc sinh, cùng sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GD&ĐT Kim Bảng, năm học 2017-2018 trường THCS Nguyễn Úy đã được công nhận là Trường chuẩn quốc gia. Điều đó đã đáp ứng nguyện vọng của Đảng Ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương.


                                                                  Tác giả: Nguyễn Thị Thắng


                                                                        

 

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường