tin tức-sự kiện

phát động phong trào nuôi heo đất

Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của trường trường THCS Nhân chính. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Được thành lập từ năm 2013 đến nay, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường của học sinh trường THCS Nhân chính đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em học sinh  hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Cô Nguyễn Thị Linh – Tổng phụ trách Liên đội trường THCS Nhân chính cho biết: Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ. Đến cuối năm, từng chi đội sẽ đập heo đất mang số tiền mình dành dụm được để giáo viên chủ nhiệm tổng kết báo cáo với nhà trường. Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà tết… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Sau khi tổng kết, nhà trường sẽ tiến hành rà soát danh sách học sinh giỏi, học sinh nghèo mà các Chi đội đề cử để trao học bổng và quà Tết. Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của học trò, trường sẽ có phần học bổng xứng đáng. Các trường hợp như gia đình nghèo, khó khăn nhưng sức học trung bình vẫn trao học bổng nhưng số tiền sẽ thấp hơn nhằm khích lệ, động viên các em. Sau khi triển khai, tổ chức xong Liên đội sẽ tổng kết phong trào đồng thời khen thưởng cho những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.

Từ năm 2013 đến nay, mô hình nuôi heo đất của trường đã thu được số tiền hơn 8 triệu đồng. Từ số tiền này, Liên đội trường THCS Nhân chính  đã trao tổng cộng 8 xuất quà là 8 chiếc xe đạp cho học sinh xuất sắc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện tiếp tục đến trường. Có thể nói, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể thấy rằng mô hình nuôi heo đất, giúp bạn nghèo của trường THCS Nhân chính là một việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh nghèo trong trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo nguồn hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập tích cực, năng động trong các trường học.

Tác giả: GD Nhân chính

Xem thêm

Đền Trần Thương - Hà nam
Chùa Long Đọi Sơn - Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt
Đền Trần Thương - Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt
Khu tưởng niệm mười cô gái Lam Hạ - Di tích cấp Quốc gia
Đền Bà Vũ - Di tích cấp Quốc gia