Tin tức : HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA/

BÀI PHÁT BIỂU LỄ KỶ NIỆM 08/03

BÀI PHÁT BIỂU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNGTRONG LỄ KỶ NIỆM NGÀY 08-03

BÀI PHÁT BIỂU NGÀY 08/03/2017

 

          Kính thưa các vị đại biểu, khách quí !  Thưa toàn thể chị em thân mến !

          Tháng ba đã về với hương xuân, sắc xuân tràn ngập khắp đất trời Nhân Đạo, Lục Ngạn. Trong không khí ấm áp của mùa xuân Đinh Dậu 2017 bình yên và hạnh phúc, các tầng lớp phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người trên khắp hành tinh nói chung lại háo hức đón chào ngày Hội lớn - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

          Kỷ niệm 107 năm ngày quốc tế phụ nữ và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đảng CSVN tròn 87 mùa xuân, đây cũng là dịp để mọi người tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của người phụ nữ VN trong thời đại mới. Chúng ta vô cùng tự hào và kính phục vì hiếm có nơi nào trên thế giới mà cuộc khởi nghĩa đầu tiên của dân tộc chống giặc ngoại xâm và cũng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam lại do phụ nữ lãnh đạo. Hình ảnh Hai Bà cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa đã đi vào lịch sử như biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường của phụ nữ Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm, sự nghiệp và danh tiếng của Hai Bà còn mãi trường tồn cùng đất nước, được các thế hệ phụ nữ Việt Nam không ngừng phát huy, nối tiếp. Đây cũng là dịp để các tầng lớp phụ nữ biểu dương tinh thần, lực lượng và ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ VN nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập DT, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của XH, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em...

          Nhìn lại khẩu hiệu đoàn kết đấu tranh của phụ nữ cách đây hơn 107 năm, cho thấy, ngày nay phụ nữ trên thế giới đã được hưởng nhiều quyền lợi của sự tiến bộ và phát triển xã hội. Những nguyện vọng của phụ nữ ngày nay đã được vượt xa rất nhiều nguyên vọng về bình đẳng trong lao động của phụ nữ cách đây 1 thế kỷ. Vấn đề bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ đã được coi là những mục tiêu quan trọng để đạt được sự phát triển bền vững và ngâng cao vị thế của người phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là dịp để mỗi một phụ nữ tự hào về vị thế bình đẳng của mình trong gia đình, trong xã hội; hiểu được những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt, từ đó hãy nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động và nắm bắt thời cơ và vận hội mới, có được những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

          Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, người phụ nữ  luôn luôn giữ vị trí quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần xây dựng nên truyền thống vẻ vang của dân tộc, đồng thời cũng tạo nên truyền thống của chính mình. Tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống đó luôn được gắn liền với truyền thống của dân tộc.

           Thực tế cách mạng Việt Nam, mọi tiến bộ xã hội đều có sự tham gia tích cực của phụ nữ và cũng từ thực tế cách mạng, phụ nữ ta đã ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của cách mạng, của thời kỳ CNH-HĐH đất nước, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: " Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ ".

          Trong thời kỳ đổi mới, phụ nữ Việt Nam lại tỏ rõ năng lực, phẩm chất của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trang lao động sản xuất, công tác và học tập và đã đạt được những thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống XH, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Ở mỗi gia đình, người phụ nữ  vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình theo mục tiêu "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"  và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

          Trong năm học vừa qua, bằng sự cố gắng không mệt mỏi của thầy, trò nhà trường, đơn vị chúng ta đã hoàn thành xuất sắc 1/2 chặng đường của năm học. Sự thành công của trường THCS Nhân Đạo có được là nhờ sự đóng góp rất to lớn của các đ/c CBGV nữ, học sinh nữ.

          Kính thưa quý vị đại biểu !

          Kính thưa toàn thể chị em phụ nữ !

          Trong mỗi chúng ta khi sinh ra ai cũng có những người phụ nữ rất đáng kính. Đó là người bà, người mẹ hiền tần tảo sớm hôm, một nắng hai sương hết lòng, hết sức vì chồng, vì con. Người đã đặt nền móng những viên gạch đầu tiên trong cuộc đời mỗi người, nhẹ nâng những bước đi chập chững đầu đời cho con trẻ. Người đã nuôi dạy bảo ban từ lời ăn, tiếng nói đến những việc làm dù là nhỏ nhất. Người đã gieo mầm vào những đứa con bao ước mơ, niềm tin và hy vọng. Người đã thổi vào tâm hồn của mỗi chúng ta niềm tự hào, sự biết ơn sinh thành về công cha, nghĩa mẹ. Những người phụ nữ hiền thảo đó luôn xứng đáng là những bà mẹ anh hùng trong mỗi gia đình cũng như được cả cộng đồng XH ghi nhận với sự biết ơn, tri ân sâu sắc.

          Nhờ vào bàn tay đảm đang cộng thêm sự dịu dàng của người phụ nữ, bên mỗi bếp lửa người mẹ đã dạy cho các con rất nhiều điều. Trong đó có khái niệm rất đơn giản về hạnh phúc: Hạnh phúc là biết thương yêu, biết chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống, và hạnh phúc là hãy biết giữ cho mình một ngọn lửa trong tim và…trong bếp mỗi gia đình, để sưởi ấm, để thương yêu ! Cuộc sống vốn muôn màu, và thời gian cứ trôi đi thật nhanh, nhưng bếp lửa của mỗi gia đình thì từ lâu vẫn vậy, hàng ngày vẫn cháy rực và ấm áp như trái tim người phụ nữ. Sự khéo léo, đảm đang của người phụ nữ luôn là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Vừa là người biết giữ lửa, nấu những món ăn ngon cho gia đình, mỗi người phụ nữ luôn giữ cho mình ngọn lửa của tình yêu thương, của lòng bao dung, độ lượng.

          Kính thưa các đồng chí ! Các đ/c CBGV-NV-HS nữ trường THCS Nhân Đạo luôn thể hiện được vai trò của người phụ nữ trong thời đại mới, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua 2 tốt, nâng cao chất lượng chuyên môn và trong các hoạt động của nhà trường. Xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới các cô giáo, tới các đ/c nữ Nhân viên - những người luôn giữ hơi ấm trong mỗi gia đình. Và chúng tôi nguyện tiếp tục phấn đấu để tạo điều kiện cho các đồng chí có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục và giảng dạy, để người phụ nữ “vừa Giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà” trong thời đại mới. Xin được gửi tới tất cả các quý vị đại biểu và toàn thể quý chị em lời kính chúc sức khoẻ và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc các em học sinh nữ chăm ngoan học giỏi !

          Xin trân trọng cảm ơn !

Tác giả: Bùi Thị Mẫn

Bùi Thị Mẫn

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường THCS Nhân Đạo có phải là một môi trường học tập và tu dưỡng tốt?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3

Hôm nay: 101

Tổng lượng truy cập: 256093