Tin tức : GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG & KHUYẾN HỌC, TẤM GƯƠNG SÁNG /

GIÁO DỤC KỸ NẰNG SỐNG CHO HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THCS TÍCH SƠN

Cùng với các biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường, việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là yêu cầu vô cùng quan trọng, một nội dung không thể tách rời của quá trình giáo dục, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của học sinh.

Vậy kỹ năng sống là gì? Thực ra nó là hệ thống các nhóm kỹ năng như: Kỹ năng tự phục vụ bản thân, Kỹ năng giao tiếp và ứng xử, Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc KN tự giải quyết vấn đề, KN hợp tác, KN quản lí thời gian, Kỹ năng đối diện và ứng phó khó khăn trong cuộc sống…

 

Vậy tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh?

Rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp học sinh nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội. Học sinh cần được trang bị kỹ năng sống để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất. Do đó, cho dù một người có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống, người đó cũng không thể tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng định mình. Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là điều rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các em. Khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị kỹ năng sống, các em sẽ không đủ kiến thức để xử lý các tình huống bất ngờ. Vì thế, rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp học sinh sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.Mục đích của quá trình giáo dục kỹ năng sống là nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cơ bản, cần thiết nhất để các em có thể thích ứng với cuộc sống của xã hội thời hiện đại, luôn có những thay đổi trong điều kiện của một xã hội đang trên đà phát triển và hội nhập. Đây cũng là một trong những nội dung cơ bản của phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trên thực tế chương trình giáo dục KNS cho học sinh ở nước ta đã được thực hiện từ lâu qua việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tích hợp nội dung giáo dục KNS trong một vài môn học và các chương trình, qua các dự án giáo dục KNS, qua rất nhiều các hoạt động khác trong và ngoài nhà trường. Những KN này đã được bản thân mỗi học sinh thực hiện và phát triển qua quá trình sống hàng ngày, ngay từ nhỏ sống trong gia đình các em cũng được cha mẹ định hướng và hình thành các KNS, ra ngoài đường các em cũng va chạm với những hoạt động thường ngày diễn ra để từ đó hình thành các kỹ năng cơ bản và cần thiết, nhưng các em vẫn cần có sự rèn luyện và phát triển các kỹ năng này tại nhà trường để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Nhận biết được tầm quan trọng trong việc phát triển Kỹ năng sống cho học sinh, từ nhiều năm nay trường THCS Tích Sơn luôn giáo dục và phát triển những kỹ năng này qua tất cả mọi hoạt động của học sinh trong nhà trường.

Thứ nhất là trong chính các giờ học tập trên lớp, các em cũng được các thầy cô giáo lồng ghép vào các tiết học, truyền tải những kiến thức cơ bản về các kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày.Các môn học có nhiều cơ hội để các em được tiếp cận các kỹ năng sống nhất như các môn: Sinh học, Vật lí, Hóa học, Lịch sử, Công nghệ, Thể dục… dưới đây là một số hình ảnh trong các giờ học tập trên lớp.

 

 

         

 

 

           - Thứ hai là lồng ghép việc giáo dục KNS ở ngay tiết chào cờ và tiết sinh hoạt lớp, bởi 2 tiết học này là hoạt động ngoài giờ học chính, điều này sẽ làm cho các em hứng thú để tiếp thu có hiệu quả. Vai trò của giáo viên Tổng phụ trách đội và giáo viên chủ nhiệm là rất cao trong hoạt động này. Với các tiết chào cờ hoặc lồng ghép sinh hoạt các buổi ngoại khóa trong nhà trường đã thực sự đổi mới, gần như tháng nào trong  năm học cũng có các hoạt động ngoại khóa bổ ích dành cho các em. Các em được lắng nghe, tìm hiểu về nhiều nội dung sát thực trong cuộc sống hàng ngày, như các hoạt động về An toàn giao thông, giáo dục giới tính, phòng cháy chữa cháy, Ngày hội nói tiếng Anh, các trò chơi dân gian… nhiều hình ảnh mà nhà trường đã ghi lại qua những hoạt động này.

 

Thứ ba là tổ chức các cuộc thi mỗi trong năm học, như thi văn nghệ, thi đấu TDTT, thi viết báo tường,… Đây là một trong những hoạt động ngoài giờ mà các em học sinh mong đợi nhất trong một năm học. Bởi ngoài các tiết học hàng ngày trên lớp có phần căng thẳng do phải lĩnh hội các kiến thức môn học thì những hoạt động này giúp các em được thoải mái về tư tưởng, giúp các em được thể hiện những khả năng của bản thân. Bên cạnh đó những hoạt động như vậy sẽ giúp các em được rèn luyện, tự rèn luyện, coi trọng tự rèn luyện. Đây là một trong những hoạt động bề nổi về phong trào từ rất nhiều năm nay tại trường THCS Tích Sơn, đã được các cấp đánh giá cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thứ tư là thành lập các câu lạc bộ tại nhà trường để các em có thể tham gia để phát triển năng khiếu hoặc để học tập rèn luyện để góp thêm trong hành trang tương lai của mình những vốn kỹ năng vô cùng quý báu. Tại trường hiện nay đã và đang hoạt động các CLB như: Bóng chuyền, cầu lông, aerobic, âm nhạc, cờ vua,..các CLB sinh hoạt 2 hoặc 3 buổi/ tuần dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo trong nhà trường. Được thành lập được 3 năm, cho đến nay các em sinh hoạt rất đều đặn và tích cực.

 

 

 

Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay, trang bị cho học sinh những kỹ năng tự thoát hiểm như đuối nước là một nhiệm vụ quan trọng của nhà trường và gia đình. Nên cứ vào dịp hè hàng năm, nhà trường kết hợp với phụ huynh tổ chức dạy bơi cho các em vào 3 tháng, hoạt động này đang thu hút rất nhiều học sinh tham gia, sau mỗi hè có nhiều em đã biết bơi những động tác đơn giản. Phụ trách chính về hoạt động này là thầy giáo Trương minh Tân, giáo viên dạy môn Thể dục của nhà trường.

Ngoài những hoạt động trong nhà trường, học sinh còn được rèn luyện các kỹ năng sống trong một vài hoạt động ngoài xã hội. Điều này đã góp phần lớn trong việc phối hợp giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh ở mọi lúc, mọi nơi.

Trên đây là các hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong trường THCS Tích Sơn đã được duy trì từ nhiều năm trở lại đây. Trong các năm hoạt động tiếp theo nhà trường sẽ phát huy hơn nữa các hoạt động này để các em có một môi trường học tập bổ ích, và trường THCS Tích Sơn luôn duy trì danh hiệu là tốp đầu của các trường THCS trong thành phố Vĩnh Yên.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Thu

TNH

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường THCS Nhân Đạo có phải là một môi trường học tập và tu dưỡng tốt?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3

Hôm nay: 101

Tổng lượng truy cập: 256093