Tin tức : GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG & KHUYẾN HỌC, TẤM GƯƠNG SÁNG /

Tấm gương sáng trong học tập

Tấm gương sáng trong học tập 
Cập nhật ngày: 23/08/2010 10:23 (GMT +7)
 
 

Nhắc đến cái tên Lê Tất Minh Đức, học sinh lớp 11 nhiều thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Đồng Hỷ đều trầm trồ khen ngợi cậu học trò vượt khó, học rất "siêu" này.

 

Còn với cô giáo chủ nhiệm Phạm Tố Uyên thì Đức không chỉ là một học sinh ngoan, chăm học, học giỏi, mà còn là tấm gương sáng để nhiều học sinh trong trường nhìn vào học tập. Khi nói về Đức, cô Uyên rất tự hào: "Trong giờ Toán của tôi, Đức bao giờ cũng là học sinh đầu tiên trong lớp giải được bài mà cô đưa ra. Em thường đưa ra những câu hỏi mà sau đó khi tôi giảng giải thì cả lớp đều hiểu vấn đề rõ hơn. Không chỉ học giỏi, Đức còn giúp nhiều bạn có học lực trung bình, yếu trong lớp tiến bộ trông thấy, vì thế cả lớp đều tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Lớp Phó học tập".

 

Đưa chúng tôi đến thăm nhà Đức ở xóm Phúc Thành, xã Cao Ngạn T.P Thái Nguyên, cô Uyên vừa đi vừa kể: Đức có hoàn cảnh rất đặc biệt. Bố mẹ em chia tay nhau từ khi Đức 3 tuổi. Sau đó, cả bố và mẹ em đều đi tìm hạnh phúc mới, Đức phải ở với ông bà ngoại năm nay đã gần 70 tuổi. Khi Đức học tiểu học, hằng ngày, bà ngoại là người đưa em tới trường. Đến năm em lên lớp 4, sức khỏe bà ngoại yếu đi không thể đạp xe đèo cháu tới trường nên bà đã kèm em 2 tháng tập xe đạp để có thể tự đi học. Thương ông bà, Đức học hành rất chăm chỉ. Hết giờ học ở trường, về nhà em đều phụ giúp bà việc cơm nước. Ăn tối xong, đúng 19h là em ngồi vào bàn học bài mà không phải để ông bà nhắc một câu. Bà ngoại Đức, Bá Thị Xảo cho biết: Chúng tôi đều già rồi, chẳng biết dạy cháu học đâu. Chỉ nhắc cháu là cố gắng học tốt để thành người có ích cho xã hội. Nó thương ông bà nên rất tự giác trong học tập, chúng tôi chẳng phải băn khoăn gì về cháu cả. Từ lớp 1 tới giờ cháu toàn tự học. Mỗi lần cháu được đi thi học sinh giỏi, thì ông bà cũng chỉ biết động viên và đưa cháu đi thôi".

 

Trong căn nhà cấp 4, chúng tôi thấy trên tường treo trang trọng những tấm Giấy khen của em đạt được từ tiểu học đến nay. Chúng tôi hiểu đó là niềm vui, hạnh phúc, tự hào của ông bà ngoại Đức vì có một đứa cháu chăm ngoan, học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 11, Đức đều là học sinh giỏi. Và suốt từ năm em học lớp 6 đến năm nay lên lớp 12, em đều làm Lớp Phó phụ trách học tập. Ngoài các giải thưởng cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, năm lớp 9, Đức "cõng" 2 giải thưởng đó là giải Ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải Ba giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. Năm lớp 10, Đức cũng giành giải Ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cũng là học sinh duy nhất của khối 10 Trường THPT Đồng Hỷ đạt giải ở môn Toán trong kỳ thi này, được nhận học bổng của Tập đoàn Bảo Việt. Năm học vừa qua, Đức học lớp 11 thi học sinh giỏi cấp tỉnh vượt cấp chương trình lớp 12 và giành giải Khuyến khích; Đức thi giải Toán trên máy tính cầm tay chương trình vượt cấp lớp 12 đoạt giải Nhì cấp tỉnh, tham dự kỳ thi cấp Quốc gia môn này giành giải Ba. Thương hoàn cảnh của Đức, mỗi lần em đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cô Uyên cùng nhiều giáo viên trong Trường đã cùng nhau góp tiền để phụ thêm tiền ăn và sinh hoạt cho em, cũng như mượn máy tính cho em mang theo để dự phòng máy bị hỏng. Rồi khi Đức đi học thêm, thông qua mối quan hệ cá nhân, các cô lại vận động giáo viên dạy thêm không thu tiền của em.

 

Trò chuyện cùng chúng tôi, Đức nói rất nhỏ nhẹ, khiêm tốn: "So với nhiều bạn khác em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ công ơn chăm sóc, dạy dỗ của ông bà, thầy cô". Năm học này, là năm học cuối cấp, ngoài học trên lớp, em đi học thêm một số môn của khối A với ước mơ thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Chúc cho ước mơ của cậu học trò nhỏ sớm thành sự thực.

 

Hằng Nga

TNH

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường THCS Nhân Đạo có phải là một môi trường học tập và tu dưỡng tốt?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3

Hôm nay: 101

Tổng lượng truy cập: 256093