Tin tức : CÔNG NGHỆ THÔNG TIN/

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phầ

Trong thời đại internet ngày nay, cách tốt nhất để không bị tấn công đánh cắp thông tin cá nhân cũng như là nạn nhân của tội phạm mạng, cách tốt nhất 100% là giữ cho máy tính (và thiết bị di động) ở chế độ ngoại tuyến.

 

Bài viết sau đây là lời khuyên từ một hacker thực thụ về những gì bạn có thể làm để phòng tránh, hoặc ít nhất là giảm bớt mọi nguy cơ thấp nhất có thể, bị tin tặc tấn công bằng các phần mềm độc hại trên mạng.

Bước 1: Sử dụng mật khẩu mạnh.

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 1)

Mật khẩu là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố yếu nhất trong cuộc chiến tranh kĩ thuật số. Nếu tin tặc có được mật khẩu của bạn, những thứ sắp mất mát khác chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Thay vì tập trung vào việc tạo mật khẩu dài dằng dặc, hãy chú ý tạo một mật khẩu mạnh. Thế nào là một mật khẩu mạnh? Đó là:

- Không dùng từ điển để lấy ý tưởng tạo mật khẩu.

- Sử dụng hết tất cả các thể loại kí tự được phép.

- Đừng bao giờ chỉ dùng mỗi chữ số.

- Thay đổi mật khẩu thường xuyên.

- Tạo những cụm từ đặc biệt. Ví dụ như "I<3mtnb1K1ng&H1k1ng" có thể không hẳn là một cụm từ không thể crack, nhưng chắc chắn nó sẽ gây khó khăn cho kẻ có ý định làm việc đó,

Bước 2: Sử dụng xác thực bảo mật hai yếu tố

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 1)

Hiện nay, gần như tất cả các máy tính và hệ thống  yêu cầu người dùng có tên tài khoản và mật khẩu sử dụng (hệ thống an ninh gia đình, iCloud, xe, khóa….vv….) nhằm xác định chủ thiết bị là ai, cần đến bảo mật xác thực hai yếu tố. Yếu tố đầu tiên dĩ nhiên là mật khẩu người dùng của bạn. Thường thì yếu tố xác thực được chia làm 3 loại:

- Những gì bạn biết (mật khẩu)

- Bạn có gì

- Bạn là ai (sinh trắc học)

Bằng cách yêu cầu một yếu tố xác thực thứ hai, bạn đã khiến cho tin tặc khó khăn hơn trong việc tiếp cận với dữ liệu hệ thống. Phá mật khẩu không khó, vấn đề là làm thế nào hack trong thời gian nhanh nhất. Yếu tố xác thực thứ hai làm tin tặc mất thời gian nhiều hơn, khó khăn hơn. Và vì vậy nó khiến bạn an tâm hơn một chút.

Bước 3: Không bao giờ click vào các đường link đáng ngờ.

Đây là một yêu cầu “biết rồi nói mãi” nhưng không phải ai cũng thực hiện theo. Đừng quan tâm đường link đó đến từ ai, hay từ tổ chức nào, khi nó xuất hiện trong email của bạn thì không được click vào nó. Đây là những đường link kèm theo các phần mềm độc hại, điều hướng bạn đến các trang web độc hại từ đó tiêm nhiễm mã độc vào máy, hack tài khoản, kiểm soát máy tính và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn (tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, số an sinh xã hội, danh tính cá nhân…vv….) dễ như bỡn.

Bước 4: Không dùng hệ thống chia sẻ tập tin ngang hàng P2P.

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 1)

Không dùng các trang chia sẻ file peer-to-peer (P2P), cụ thể là tải file, upload file nhạc, video, chương trình TV, tài liệu…từ một máy tính khác mà không qua một hệ thống máy chủ trung tâm. Đây là việc làm yêu thích của những ai hay chia sẻ nội dung lậu, bản quyền miễn phí. Không có cái gì là miễn phí, cái gì cũng có cái giá của nó. Hàng tỉ tập tin được chia sẻ theo giao thức này mỗi năm. Chẳng hạn như bộ phim Game Of Throne của HBO đã được chia sẻ trái phép lên đến 6 triệu lượt trong năm qua khiến cho HBO vô cùng bất mãn.

Âm nhạc, tài liệu, phim và các tập tin khác thực sự là phương tiện tốt để nhúng phần mềm độc hại vào đó. Khi bạn tải tập tin theo giao thức P2P, điều đó có nghĩa là bạn đang đem lại cho tin tặc cơ hội dễ dàng truy cập vào hệ thống của bạn. Có một sự thật là gần như tất cả các tập tin có chứa các phần mềm độc hại trong đó. Chỉ cần bạn đã tải về ít nhất một file P2P thì máy của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại, có thể là vô phương cứu chữa.

Xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

 

 

 

 
 

 

TNH

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường THCS Nhân Đạo có phải là một môi trường học tập và tu dưỡng tốt?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 47

Tổng lượng truy cập: 235404