Tin tức : CÔNG NGHỆ THÔNG TIN/

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 2)

ước 5: Giữ cho hệ thống và các ứng dụng luôn được cập nhật

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 2)

Các lỗ hổng bảo mật thực tế được phát hiện hằng ngày trong hệ thống hệ điều hành như Windows, Linux, Mac, OS X hay trong các ứng dụng nhiều người dùng như Word, Excel, Flash, IE8, Adobe Reader, vv.  Tin tặc sẽ lợi dụng khai thác những lổ hổng bảo mật này để tấn công hệ thống và máy tính của người dùng nhằm cài đặt phần mềm độc hại lên hệ thống của nạn nhân, kiểm soát và ăn cắp tài nguyên thông tin.

Việc cập nhật là cần thiết cho tất cả các phần mềm, ứng dụng trên hệ thống chứ không chỉ mỗi hệ điều hành máy tính. Hacker rất “yêu thích” khai thác phần mầm từ Adobe (bao gồm Flash Player và Adobe Reader). Hầu như các lỗ hổng bảo mật được tìm thấy hằng ngày trên các sản phẩm này.

Bước 6: Sử dụng phần mềm diệt virus và nhớ cập nhật chúng thường xuyên.

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 2)

Lời khuyên này là cần thiết. Người dùng nên có một phần mềm diệt virus trên máy tính hay hệ thống của mình và giữ cho nó hoạt động đúng nhiệm vụ của mình. Phần mềm diệt virus có thể không hoàn hảo nhưng chắc chắn nó sẽ tốt hơn là không có gì. Ngay cả những phần mềm diệt virus tốt nhất cũng chỉ có hiệu quả trên khoảng  95% phần mềm độc hại được nhận diện (phần mềm diệt virus sẽ không có hiệu quả chống lại nếu đó là virus lạ, hiếm hay mã độc thuộc dạng zero-day). Điều đó có nghĩa là một trong 20 mẫu phần mềm độc hại có thể được “cho qua”. Những phần mềm diệt virus chất lượng thấp hơn sẽ bỏ qua 2 (hoặc nhiều hơn) trong 20 mẫu đó. Phần mềm diệt virus cũng chỉ có hiệu quả tốt nhất nếu nó được cập nhật thường xuyên, hàng ngày.

Phần mềm diệt virus không thể bảo vệ bạn khỏi sự điên rồ, nếu bạn chính là người tự động bấm vào các đường link độc hại được gửi đến từ email, trang web hay giao thức chia sẻ tập tin P2P nào đó.

Bước 7: Không dùng Adobe Flash

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 2)

Ứng dụng Adobe Flash Player có hầu hết trên tất cả mọi máy tính và thậm chí cả thiết bị di động như Android. Nó giúp cho các đoạn video thú vị, các ảnh động, trình chơi YouTube được vận hành. Nếu không có nó, bạn sẽ nhận được thông báo không thể xem nội dung và cần cài đặt Flash Player trên một màn hình trống.

Trong những năm trước, Apple và Steve Jobs đã thực hiện một quyết định gây tranh cãi là cấm phần mềm Flash Player trên thiết bị iOS để bảo vệ những sản phẩm của nhà Táo sản xuất. Có thể lời khuyên này thật khó tin, nhưng cách tốt nhất để khỏi bị tin tặc nhòm ngó là loại bỏ phần mềm Adobe Flash Player khỏi máy tính. Ngay cả khi nó có cập nhật các bản vá lỗi hằng ngày đi nữa thì đây vẫn là món ăn yêu thích của tin tặc.

Bước 8: Sử dụng tường lửa thật sự mạnh.

Lời khuyên từ hacker thực thụ để phòng chống bị hack (phần 2)

Mặc dù Microsoft có hệ thống tường lửa riêng nhưng lời khuyên từ các hacker thật thụ là, bạn nên dùng tường lửa của bên thứ ba để bảo vệ tốt hơn. Có rất nhiều phần mềm tường lửa của bên thứ ba trên mạng, một số tốt hơn hẳn. Trong bài viết này đưa ra một  lựa chọn cho bạn là  tường lửa miễn phí của Zone Alarm (Zone Alarm's Free Firewall). Nó không chỉ ngăn chặn những nguồn gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong mà nó còn chặn việc truy cập vào tài nguyên máy tính từ bên trong.

Tạm kết:

HI vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về việc bảo mật thông tin cá nhân cũng như bảo vệ máy tính của mình an toàn trước các mối đe dọa mạng. Nếu có câu hỏi hay muốn tư vấn về vấn đề gì, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Xuân Dung

TNH

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường THCS Nhân Đạo có phải là một môi trường học tập và tu dưỡng tốt?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 76

Tổng lượng truy cập: 254111