Tin tức/(Trường THCS Nhân Mỹ)/GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC/
HỌC SINH TRƯỜNG TH - THCS NHÂN MỸ GIỚI THIỆU SÁCH

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa ban giám khảo cùng toàn thể hội thi!

Thế kỷ XX đầy giông bão mà vị đại đã sản sinh ra những con người vĩ đại. Có 1 con người mà tiểu sử giống như nhứng trang huyền thoại lung linh ánh sáng, thu hút tình cảm ngưỡng mộ, kính yêu hàng triệu, hàng triệu trái tim nhân loại bằng cuộc sống hào hùng và sự nghiệp to lớn của mình. Có 1 người với tài năng và đức độ đã trở thành biểu tượng tuyệt vời về cả sức mạnh lẫn lòng nhân ái mênh mông. Đó là Bác Hồ người cha muôn vàn kính yêu của dân tôc Việt Nam.

Hơn 60 năm, từ tuổi thiếu niên cho đến phút cuối cùng, HCM đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua cuộc đời đầy gian khổ, hi sinh và vô cùng trong sáng, đẹp đẽ. Người là tượng trưng cho tinh hoa dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Tình cảm của Bác đối với đồng bào thật rộng lớn. Tình cảm ấy đã bao chùm lên non sông, đất nước, lên mọi kiếp người. Từ những anh bộ đội vững tay súng ngoài chiến trường đến chị nông dân vững tay cày ở hậu phương. Từ em thơ đến cụ già. Từ ngọn cỏ đến nhành hoa. Như lời nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“ Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn cỏ mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời lô lệ

Sữa để em thơ lụa tặng già”

Với lòng thành kính, tự hào đó, về với hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi huyện Lý Nhân hôm nay, thay mặt cho tập thể cán bộ, giáo viên và các bạn độc giả trường THCS Nhân Mỹ, tôi xin trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu, ban giám khảo cùng toàn thể hội thi cuốn sách “Bác Hồ với thanh thiếu niên”, cuốn sách “Bác Hồ với thanh thiếu niên” của tác giả Phạm Hùng. Tác giả Phạm Hùng nguyên là Cố Chủ Tịch Hội đồng bộ trưởng là người con hiểu sâu sắc về Bác, do nhà xuất bản lao động, ấn hành năm 2012, sách dày 500 trang, khổ 19x27cm. Toàn bộ cuốn sách được chia làm 5 phần.

Phần 1: Tiểu sử, cuộc đời cách mạng của Bác.

Phần 2: Tư tưởng của HCM với thanh thiếu niên.

Phần 3: Tuyển tập những tác phẩm, lời dạy của Bác đối với thanh thiếu niên.

Phần 4: Mô hình và giải pháp trong hoạt động đoàn thanh niên.

Phần 5: Nâng cao công tác Đoàn thanh niên năm 2012.

Trong đó có 3 phần đầu cuốn sách thể hiện sâu sắc tư tưởng của Bác với thanh thiếu niên.

Bằng lối viết chân thực, mộc mạc khi thì giản dị lúc mộc mạc, khi triết lý sâu xa. Cách trích dẫn, sử dụng tư liệu chính xác đầy thuyết phục. Cùng với những vần thơ mượt mà đằm thắm cuốn sách không chỉ là thước phim quay chậm về cuộc đời của Bác, tuyển tập những tác phẩm, lời dạy của Bác với thanh thiếu niên. Chính tư tưởng của HCM đã tạo lên thanh công của cuốn sách.

Thật cảm động biết bao khi được nghe lại câu chuyện “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại trẻ Kim Đồng”. Đó là 1 ngày đẹp trời, Bác Hồ đến thăm các cháu ở trại trẻ Kim Đồng. Vừa đặt chân đến cổng thôi, nhìn hàng rào dăng thép gai hiện lên sự nhức nhối. Cử chỉ thân thiện cảu Người như 1 liều thuốc tinh thần cảm hóa con người.

Cái vuốt nhè nhẹ lên mái toác em Quốc cũng đủ để em thấy được cái ấm áp và sự quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. Một buổi gặp gỡ ngắn ngủi thôi cũng làm ngời lên niềm vui, niềm hạnh phúc trong các cháu. Câu chuyện ngắn gọn, giản dị mà đi vào lòng người, truyền tình cảm cho thế hệ các em và cả thế hệ mai sau.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa ban giám khảo cùng toàn thể hội thi!

Trong tất cả chúng ta ngồi đây, có lẽ không ai chưa một lần cất cao lời ca của Bác:

“Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng”

Vâng, có niềm vui nào hơn khi tất cả chúng ta cùng được sống trong muôn vàn tình yêu thương của Bác, để đời đời được nhớ Bác, nhớ về tiểu sử, cuộc đời cách mạng của Bác. Bác xuất thân trong gia đình nhà nho nghèo yêu nước. Tuổi thơ của người được tắm mình trong tình yêu thwong ngọt ngào từ những làn điệu dân ca mượt mà đằm thắm của người mẹ hiền cả cuộc đời phải vất vả một nắng hai sương.

Trí tuệ, tài giỏi của người cha và dòng thác cách mạng bùng nổ trên quê hương Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành cội nguồn, là gốc rễ để người châm ngòi nổ quả bom chính trị làm rung chuyển địa cầu và cũng là hạt giống ươm mầm cho tình cảm thiêng liêng của Người đối với nhân loại. Sinh ra trên mảnh đất cách mạng là bước đường giúp Bác vượt qua chông gai, thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng đi đến bến bờ của mọi thành công.

Là một người chiến sĩ cách mạng, điểm nổi bật trong quan điểm giáo dục của người là giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên. Trong bản “Di chúc” của người căn dặn: Đảng ta phải chăm lo giáo dục đạo đức cho họ, đào tạo họ thành những con người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên. Người cũng chỉ rõ nhiệm vụ của thanh niên ta là “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”. Thấm nhuần tư tưởng của người về chăm sóc giáo dục thanh niên.

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Mỗi tác phẩm, mỗi lời dạy của người là những bài học sâu xắc về cách quản lý giáo dục con người. Bài học ấy xuất phát từ lòng yêu thương, sự quan tâm chia sẻ, làm những điều tốt đẹp cho người khác. Tình yêu ấy thật thiêng liêng bất diệt:

“Bác ơi tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông mọi kiếp người”

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa ban giám khảo cùng toàn thể hội thi!

Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã đi xa, xa mãi nhưng chúng ta vẫn luôn nhớ về Bác. Người đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta 1 kho tàng vô giá trong công tác chỉ đạo, thực hiện trong đạo đức, lối sống và trong cả những mẩu chuyện, bức thư mà Bác gửi thanh thiếu niên nhi đồng hết sức yêu thương.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua thư viện trường THCS Nhân Mỹ đã phát động nhiều phong trào tuyên truyền, giới thiệu sách với các chủ đề “Măng non làm theo lời Bác, tuổi trẻ lập công dâng Bác, thông qua hình thức hoạt động phong phú như điểm sách, biên soạn thư mục và các câu hỏi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để mọi người cùng hiểu và học tập về tấm gương đạo đức của Bác.

Xin mời các quý vị đại biểu, các đồng chí cùng toàn thể các bạn hãy trở về thư viện trường THCS Nhân Mỹ chúng tôi, cùng chúng tôi tham gia những buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề về Bác Hồ kính yêu. Thông qua các hoạt động ấy các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Bác về những năm tháng Bác bôn ba đi tìm đường cứu nước, những năm tháng Bác là 1 vị lãnh tụ với tình cảm thương yêu, bao la vô bờ bến mà Bác dành cho thanh thiếu nhi và cho chúng ta hôm nay và cả mãi mãi mai sau.

Vâng, đó cũng là lời cuối cùng tôi muốn giới thiệu tới quý vị đại biểu các đồng chí cùng toàn thể các bạn, cuối cùng xin gửi tới quý vị đại biểu các đồng chí cùng toàn thể hội thi lời kính chúc sức khỏe và lời chào chân trọng nhất. Chúc hội thi thành công rực rỡ.

 

Tác giả: thcsnhanmy

Văn bản mới

CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN TRONG TRƯỜNG HỌC
Văn nghệ chào mừng năm học mới 2018-2019 của Trường TH - THCS Nhân Mỹ
Phần Thi kể chuyện của cô Nguyễn Thị Dịu
Văn nghệ chào mừng khai giảng năm học 2018-2019
  • Ba công khai
  • Thông báo

KẾT QUẢ THI IOE LỚP 9 NĂM HỌC 2018-2019

KẾT QUẢ THI IOE LỚP 9 NĂM HỌC 2018-2019

KẾT QUẢ THI IOE LỚP 5 CỦA TỈNH HÀ NAM NĂM HỌC 2018-2019

KẾT QUẢ THI IOE LỚP 5 CỦA TỈNH HÀ NAM NĂM HỌC 2018-2019

Kết quả thi 24 tuần HK II

Thực hiện công văn hướng dẫn của Phòng GD_ĐT Huyện Lý Nhân. Trường THCS Nhân Mỹ tổ chức coi, và tổ chức chấm thi cho học sinh. Kết quả:

Kết quả thi HK I năm học 2017-2018

Thực hiện công văn hướng dẫn của Phòng GD_ĐT Huyện Lý Nhân. Trường THCS Nhân Mỹ tổ chức coi, và tổ chức chấm thi cho học sinh. Kết quả:

Kết quả thi 8 Tuần học kỳ I. Năm học 2017-2018

Thực hiện công văn hướng dẫn của Phòng GD_ĐT Huyện Lý Nhân. Trường THCS Nhân Mỹ tổ chức coi, và tổ chức chấm thi cho học sinh. Kết quả:
Xem thêm...