giới thiệu


LỜI TỰA

          Trường THCS Nhật Tân (tiền thân là trường PTCS Nhật Tân) thành lập năm 1971 với 2 bậc học, cấp 1 và cấp 2. Năm 1985 trường được mang tên trường THCS Nhật Tân với bao thế hệ nhà giáo lão thành cùng bao thế hệ học sinh đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của nhà trường dưới sự chỉ đạo của các nhà quản lý tài ba, các thầy nguyên là hiệu trưởng trong các thời kỳ đều có công rất lớn ghi danh vào sổ vàng truyền thống của nhà trường tiêu biểu như:

Thầy Lê Mạnh Đạt - Bí thư chi bộ, người có công đầu tiên trong xây dựng, thành lập trường PTCS Nhật Tân.

Thầy Lại Văn Luân - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1971 - 1978,

Thầy Dương Văn Vận - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1978 - 1982,

Thầy Khổng Văn Lục - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1982 - 1989,

Thầy Vũ Văn Hùng - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1989 - 1996,

Thầy Nguyễn Văn Chúy - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1996 - 2006,

Thầy Trương Văn Tĩnh - Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 2006 - 2013 và

Thầy Dương Bình Trọng - Hiệu trưởng nhà trường từ tháng 11/2013 đã tiếp những ngọn lửa truyền thống đưa phong trào giáo dục của trường thêm một tầm cao mới, thật không sao kể hết được những công lao mà các thầy cô dày vun đắp góp phần tạo dựng  truyền thống vẻ vang của nhà trường.

        Trước đây ngôi trường với những dãy nhà tạm, lớp học tạm trên khu "Chùa Kênh" vốn là nền của một ngôi chùa, sau được sự quan tâm của cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương, trường được chuyển về địa điểm này và được tận hưởng cơ sở vật chất của Hợp tác xã thủ công, phòng học là các dãy nhà cấp 4, diện tích và ánh sáng không phù hợp. Tên tuổi và lịch sử của nhà trường gắn với sự trưởng thành của ngôi trường thân yêu với sự lãnh đạo tài tình và sự đồng thuận chỉ đạo sát sao của cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương nay ngôi trường dần được khang trang trường ra trường, lớp ra lớp.

        Trong xuất 45 năm xây dựng trưởng thành, trường THCS Nhật Tân đã thay da đổi thịt với những trang thiết bị hiện đại, nhà trường có hơn 20 máy vi tính và hệ thống đèn chiếu phục vụ công tác dạy - học, dãy lớp học, nhà hiệu bộ và 1 số công trình, trang thiết bị dạy học khác được thiết kế khang trang và hiện đại.

        Trong nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn đoàn kết nhất trí, thi đua xây dựng tập thể Công đoàn nhà trường và các đoàn thể vững mạnh, được cấp trên công nhận nhiều năm liền là Tập thể Lao động Tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc.

        Một ngôi trường nằm khiêm tốn giữa lòng một khu dân cư với khuôn viên không mấy rộng dãi nhưng chừng đó cũng đủ cho ngôi trường một dáng vẻ riêng để níu giữ tấm lòng của biết bao thầy cô và niềm đam mê của bao lớp học trò đã dày công vun đắp. Mái trường đã trở thành ngôi nhà thân thương, ở đó có những người cha, người mẹ, người anh được tự hào đã có nhiều thế hệ nhà giáo trưởng thành trở thành lãnh đạo quản lý và có nhiều thầy cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, nhiều thày cô đạt thành tích giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

        Từ mái trường Nhật Tân thân yêu này bao thế hệ học sinh đã thành đạt và giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, nhiều người là bác sĩ, kỹ sư tài năng, là giảng viên của các trường Đại học, có người tu nghiệp ở nước ngoài, nhiều em là những sinh viên xuất sắc. Đó chỉ là những con số rất ít ỏi trong hàng trăm những học sinh đã thành đạt mà không sao kể hết.

          Nhắc lại truyền thống của nhà trường từ những thế hệ trước quả thực khó mà kể hết được, điều quan trọng mà ngôi trường đang mong đợi là ở các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh luôn luôn phấn đấu hết mình vì ngôi trường Nhật Tân thân yêu với bao truyền thống hiếu học “ Thầy dạy giỏi- trò học chăm”.

          Truyền thống tốt đẹp đó là sự kết tinh của ý Đảng lòng dân, sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh và các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là quá trình cống hiến công sức của bao thế hệ thầy giáo cô giáo và tinh thần hiếu học của các thế hệ học trò.

          Thay mặt lãnh đạo nhà trường và toàn thể cán bộ giáo viên xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các cấp ủy chính quyền, các thầy cô giáo và tập thể học sinh qua các thế hệ đã dày công xây dựng truyền thống Nhà trường rạng danh như ngày nay.

          Tập thể trường THCS Nhật Tân  nguyện hứa với các cấp chính quyền và nhân dân xã Nhật Tân luôn  không ngừng phấn đấu tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường: “Dạy tốt- học tốt” trên quê hương cách mạng Nhật Tân Anh Hùng.

        Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn!

                                                                            Thầy giáo

                                                                        Lê Văn Trọng

                                                    Phó Hiệu trưởng trường THCS Nhật Tân

 

 

 

 

 

PHẦN I:

TRƯỜNG THCS NHẬT TÂN

45 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

 

 

 

 

 

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP TRƯỜNG PTCS NHẬT TÂN

TIỀN THÂN CỦA TRƯỜNG THCS NHẬT TÂN

A. LÝ DO THÀNH LẬP TRƯỜNG:

Mùa thu năm 1971, Huyện Kim Bảng lại vỡ một đoạn đê bối sông Nhuệ thuộc địa phận xã Hoàng Tây gây lụt lội mất mùa cho nhiều xã trong huyện (nhất là các xã như Hoàng Tây, Nhật Tân, Văn Xá, Đồng Hóa)

Vào đầu năm học 1971- 1972, các tuyến đường từ Nhật Tân sang Hoàng Tây vẫn còn ngập sâu, gây khó khăn nguy hiểm cho các cháu học sinh của xã Nhật Tân sang học ở trường cấp II Hoàng Tây (vì Nhật Tân vẫn chưa có trường cấp II)

Trước ngày khai giảng năm học mới (1971-1972) Ông Nguyễn Hữu Quý trưởng phòng giáo dục Kim Bảng về thăm trường cấp II Hoàng Tây, thấy tình hình số học sinh Nhật Tân hàng ngày phải lội bộ sang Hoàng Tây học rất nguy hiểm (nhất là số học sinh lớp 5). Do đó ông Quý sang xã Nhật Tân gặp ông Lê Mạnh Đạt là bí thư chi bộ nhà trường phụ trách công tác chuyên trách bổ túc văn hóa để bàn bạc với ông Đạt chuyển cơ sở vật chất của lớp BTVH (nhất là bàn, ghế, bảng) để mở một phân hiệu cấp II Hoàng Tây đặt tại xã Nhật Tân cho các cháu học sinh lớp 5, lớp 6 quê Nhật Tân được học ngay tại xã không phải cảnh đi học trên đường lụt lội hàng ngày.

Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Nhật Tân tạo điều kiện cơ sở vật chất cho phân hiệu cấp II nên vào đầu năm học 1971-1972. Phân hiệu cấp II Hoàng Tây tại Nhật Tân  được thành lập với số lớp học cụ thể:

- 01 lớp 5 và 01 lớp 6 tổng số học sinh là 86 học sinh. Phân hiệu trưởng là thầy Mai Quý Oai (quê ở Đông Hưng - Thái Bình ).

- Địa điểm học: Thời gian đầu học ở lớp BTVH, sau học tại lớp học xây cấp 4 tại đất "Chùa Kênh" xã Nhật Tân.

B. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTCS NHẬT TÂN, NAY LÀ TRƯỜNG THCS NHẬT TÂN.

I. Trường THCS Nhật Tân, chặng đường xây dựng và phát triển:

Để có đủ điều kiện để cấp trên cho phép thành lập trường cấp II Nhật Tân. Năm 1971, lãnh đạo địa phương đã vận động nhân dân địa phương đóng góp tiền của, công sức và trích một phần kinh phí xã thành lập Ban kiến thiết trường cấp II, giao trách nhiệm chính cho ông Lê Mạnh Đạt là bí thư cho bộ nhà trường và ông Lê Ngọc Xuân cán bộ cung ứng vật tư của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp chuẩn bị vật tư xây 3 phòng học trên diện tích đất "Chùa Kênh".

Năm học 1972-1973 xã Nhật Tân được cấp trên ra quyết định thành lập trường phổ thông cấp II xã Nhật Tân với 4 lớp học: 02 lớp 5, 01 lớp 6, 01 lớp 7 với tổng số 186 học sinh.

 Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo: Lại Văn Luân quê ở xã Châu Sơn huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam.

Tổ trưởng tổ tự nhiên: Ông Lương Xuân Hợp quê ở Thị Xã Phủ Lý - Hà Nam.

Tổ trưởng tổ xã hội: Cô Ngô Thị Dết quê Duy Tiên - Hà Nam.

1. Về quy mô phát triển.

Giai đoạn từ năm học 1972-1973 đến năm học 1984- 1985:

Trường Phổ thông cơ sở Nhật Tân có số học sinh không ngừng phát triển, có năm lên tới trên 1300 học sinh chia thành trên 30 lớp ở tất cả các khối.

Năm 1985 trường PTCS Nhật Tân được tách thành trường cấp I (nay là trường tiểu học) và trường cấp II (nay là trường THCS Nhật Tân)

Giai đoạn từ năm 1985 đến năm 2000, trường THCS Nhật Tân có từ 12 đến 16 lớp với tổng số học sinh trên 500 học sinh, có năm lên tới trên 600 học sinh.

Giai đoạn từ năm 2000 - 2010, về số lớp nhà trường luôn duy trì từ 18 đến 20 lớp với trên 700 học sinh.

Từ năm 2010 đến 2015 nhà trường luôn giữ vững quy mô trường hạng II có tổng 20 lớp, học sinh dao động từ 720 đến 800 học sinh.

2. Về cơ sở vật chất của nhà trường .

Năm học 1971-1972 trường có 3 phòng  học cấp 4.

Năm học 1972-1975 trường có 5 phòng học cấp 4, địa điểm trên đất "Chùa Kênh".

Năm học 1988-1989: Số lớp số học sinh ngày càng phát triển, cơ sở vật chất ở địa điểm cũ (Chùa Kênh) không đủ đáp ứng, nên lãnh đạo Đảng ủy, UBND quyết định di chuyển địa điểm trường cấp II về khu vực cơ sở HTX dệt Kim Tân xã Nhật Tân, một số năm đầu học sinh vẫn phải học ở các lớp học là nhà để máy dệt trước đây nên không phù hợp với việc dạy và học của nhà trường.

Từ năm 1992 đến năm 1996, Đảng ủy, HĐND, UBND đã đầu tư kinh phí xây dựng 2 khu nhà 2 tầng cho trường THCS với 24 phòng, trang bị đủ bàn ghế cho học sinh học và phòng làm việc cho giáo viên, nhà ở cho giáo viên lưu trú tại trường (Năm 1992 đồng chí Lê Thị Sơn là chủ tịch UBND xã rất quan tâm đến phát triển sự nghiệp GD & ĐT của xã nhà)

Năm 2012, thực hiện Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ xã Nhật Tân lần thứ 25 và Nghị quyết Đại Hội Đảng các cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện về giáo dục, hướng tới xây dựng trường THCS Nhật Tân đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2015. Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nhật Tân tiếp tục xây dựng khu nhà 3 tầng gồm khu điều hành của Lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể, khu phòng học bộ môn các môn Sinh học, Hóa học, Vật lí, Tin học, Tiếng Anh.

Tính đến thời điểm tháng 3/2015 trường THCS Nhật Tân đã hoàn thành đầy đủ 5 tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia.

II. Những thành tích nổi bật về sự phát triển của sự nghiệp giáo dục xã Nhật Tân nói chung và trường THCS Nhật Tân nói riêng.

 (Số liệu tổng hợp đánh giá qua báo cáo các kỳ Đại hội Đảng bộ, HĐND, UBND, Nhà trường, Hội khuyến học hàng năm và ý kiến nhân dân trong xã. Đánh giá của sở, phòng giáo dục...).

1. Đánh giá chung về sự phát triển sự nghiệp giáo dục xã Nhật Tân

Trước khi có trường cấp II Nhật Tân, về sự nghiệp giáo dục là xã yếu so với các xã trong huyện, yếu nhất là về phát triển và duy trì sĩ số, yếu thứ hai là về phát triển phổ cập theo độ tuổi, yếu thứ ba là hàng năm có rất ít học sinh giỏi các cấp, yếu thứ tư là có ít người học lên cấp 3, Cao đẳng, Đại học nên mặc bằng dân trí thấp so với các xã trong huyện.

Nguyên nhân yếu kém thì có nhiều, song nguyên nhân chủ yếu là nhận thức của nhân dân trong xã về việc cho con em học hành còn yếu. Lãnh đạo địa phương thiếu quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Nói chung cả người dân và cán bộ Đảng viên chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, thường cho con học ít làm nhiều để có thu nhập ngay ổn định kinh tế gia đình.

Từ khi xã có trường phổ thông cấp II Nhật Tân năm học 1971-1972, sự nhận thức về phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo của chính quyền địa phương chuyển biến tích cực, nhất là các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền ở thế hệ sau năm 1985 đến nay. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo thực sự tiến bộ ngày càng nhanh, càng mạnh cả về số lượng và chất lượng, cả về cơ sở vật chất cho hoạt động dạy và học của nhà trường, nhất là đối với số con em học lên cấp 2, cấp 3, học lên CĐ, ĐH trên ĐH ngày càng nhiều.

Năm học 1972-1973, năm đầu tiên Khai giảng, trường cấp II Nhật Tân có 4 lớp với số học sinh 186 em. Từ năm 1985 đến 2015, qua 30 năm phát triển, số lớp học, số học sinh không ngừng tăng cao, có năm lên tới 21 lớp với trên 800 học sinh. Tỷ lệ học sinh bỏ học ngày càng giảm, phổ cập giáo dục THCS được giữ vững. Số học sinh học cấp III năm mới thành lập trường (1972-1973) chỉ khoảng hơn chục em chiếm khoảng 30-35% số học sinh tốt nghiệp cấp II.

Từ năm 1990-1995 số học sinh tốt nghiệp cấp II học lên cấp III chiếm khoảng 50 - 60%.

Từ 2001 đến nay số học sinh tốt nghiệp THCS thi lên THPT chiếm tỷ lệ trên 90%. Trong đó số học sinh học lên lớp 10 đạt từ 72-85 % (dẫn đầu các trường trong khu vực thuộc trường PTTH C Kim Bảng).

Nhân dân trong xã đã nhận thức rõ lợi ích to lớn của việc cho con em ăn học thành đạt ở bậc ĐH - CĐ, nhân dân Nhật Tân dốc lòng dốc của đầu tư cho con học Đại học, do đó số thí sinh Nhật Tân thi đỗ vào ĐH - CĐ mỗi năm một tăng (nhất là từ năm 2001 đến nay).

Đánh giá về sự phát triển giáo dục xã Nhật Tân, ông Phạm Lẫm - Nguyên Bí thư Huyện ủy Kim Bảng nói: "Đỉnh cao về tri thức vào các trường ĐH, CĐ xã Nhật Tân vẫn đạt điểm số cao so với các thí sinh xã khác"

Cụ thể:

Năm học 2000-2001: Số thí sinh Nhật Tân đỗ vào các trường ĐH- CĐ là 32 thí sinh.

Năm học 2004-2005: Đỗ vào ĐH - CĐ là 62 thí sinh.

Năm học 2007 đến 2014: Mỗi năm trên 100 thí sinh thi đỗ vào các trường ĐH- CĐ. Trong đó đỗ vào ĐH chiếm 75%. Tỷ lệ nữ có năm lên tới 50%. Điều đáng phấn khởi là không còn phân biệt giới tính trong giáo dục kể cả ở bậc Đại học.

Nhìn chung học sinh Nhật Tân từ Tiểu học đến CĐ - ĐH đều chăm ngoan và đạt kết quả khá, giỏi trong học tập, số học sinh giỏi đạt giải trong các kỳ thi HSG từ cấp huyện trở lên của cả 3 cấp học đều tăng năm sau cao hơn năm trước.

Nhờ có sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhất là từ năm 1994 đến nay, Nhật Tân có nhiều gia đình đã thoát nghèo và giàu lên từ việc học hành thành đạt của con em họ.

2. Thành tích nổi bật của trường THCS Nhật Tân từ năm 2010 đến 2015.

          - Năm học 2010 - 2011:

          + Trường được công nhận danh hiệu "Tập thể Lao động Tiên tiến".

          + Chi bộ giữ vững "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

          + Công đoàn "Vững mạnh".

          + Liên đội xếp loại tốt được các cấp tặng Giấy khen, Bằng khen.

          + Có 4 đồng chí cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

          - Năm học 2011 - 2012:

          + Trường được công nhận danh hiệu "Tập thể Lao động Tiên tiến xuất sắc".

          + Chi bộ giữ vững "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

          + Công đoàn "Vững mạnh".

          + Liên đội xếp loại tốt được các cấp tặng Giấy khen, Bằng khen.

          + Có 6 đồng chí cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

          - Năm học 2012 - 2013:

          + Trường được công nhận danh hiệu "Tập thể Lao động Tiên tiến".

          + Chi bộ giữ vững "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

          + Công đoàn "Vững mạnh".

          + Liên đội xếp loại tốt được các cấp tặng Giấy khen, Bằng khen.

          + Có 8 đồng chí cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

          - Năm học 2013 - 2014:

          + Trường được công nhận danh hiệu "Tập thể Lao động Tiên tiến".

          + Chi bộ giữ vững "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

          + Công đoàn "Vững mạnh".

          + Liên đội được TW Đoàn tặng Bằng khen.

          + Có 7 đồng chí cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

          - Năm học 2014 - 2015:

          + Trường phấn đấu được công nhận danh hiệu "Tập thể Lao động Tiên tiến xuất sắc".

          + Chi bộ giữ vững "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

          + Công đoàn "vững mạnh Tiên tiến xuất sắc".

          + Liên đội được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen.

          + Có 11 đồng chí cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

 

 

 

 

 

 

 

 

DANH SÁCH CÁN BỘ QUẢN LÍ TRƯỜNG THCS NHẬT TÂN

(Qua các thời kỳ)

STT

Họ và tên

Năm sinh

Quê quán

Ôn Thi Vào Lớp 10 môn toán
Khánh thành chùa HƯNG LONG
Vua hài Saclo
Đến thượng đế cũng phải cười 1