tin tức-sự kiện

Khai mạc 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2019'

 HƯỞNG ỨNG VIỆC HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Học tập  suốt đời có vai trò tăng cường giáo dục trí thức và nâng cao đời sống của người dân, đồng thời là điều kiện thiết yếu đối với sự phát triển toàn diện của địa phương.

 Học tập suốt đời đem lại một khuôn khổ vững chắc cho sự phát triển bền vững nguồn nhân lực,  nguồn nhân lực này tạo tăng trưởng kinh tế, phúc lợi xã hội và cho phép mỗi cá nhân theo đuổi những cơ hội học tập đầy hấp dẫn ở mọi giai đoạn của cuộc đời:

Trên địa phương ta đang có hai hình thức học tập: Cơ sở GD mầm non, tiểu học, Trung học  là cơ sở  học tập chính quy.

Trung tâm HTCĐ là cơ sở giáo dục theo phương thức giáo dục không chính quy nhằm cung cấp cơ hội học tập cho mọi người trong xã để phát triển nguồn nhân lực.học qua thư viện đọc sách, học lớp nghề, chuyên đề, học qua nhóm những hộ sản xuất cùng chung sản xuất một loại sản phẩm hàng hóa mà hiện nay Đảng và Nhà nước đang ủng hộ vốn để tiến tới hàng hóa Việt Nam được hội nhập toàn cầu, buộc phương thức sản xuất cũ phải thay đổi vì vậy luôn học tập để theo kịp với sự phát triển của đát nước nói riêng của thể giói nói chung.

Phối hợp với trường tiểu học, THCS thực hiện chương trình giáo dục sau xóa mù chữ và giáo dục thường xuyên. Một hội đồng sư phạm thực hiện 2 nhiệm vụ duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục. Nâng chất lượng phổ cập toàn xã đạt 99,57%

Phối kết hợp chặt chẽ với các Ban ngành đoàn thể địa phương tổ chức các lớp chuyên đề, nghề và giới thiệu đi học kỹ thuật mới với các mô hình sản xuất mới.

Với lớp chuyên đề:

+ Học kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc lúa, ngô, dưa, đậu tương…

+ Tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giới thiệu việc làm, phòng chống các tệ nạn xã hội

+ Phổ biến kiến thức về luật đất đai, luật hôn nhân gia đình, luật giao thông…

Với lớp nghề ở địa phương học nghề dệt, trồng nấm, may, nghề thủ công mây tre đan…

Trung tâm HTCĐ trở thành trường học của nhân dân lao động góp phần nâng cao dân trí, ổn định tình hình chính trị và góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế- Xã hội tại địa phương.

“Hưởng ứng học tập suốt đời với mong muốn ai cũng có cơ hội học tập, có thể học mọi lúc mọi nơi, làm sao cho ai cũng là thầy. Học tập suốt đời còn tạo điều kiện cho người khác học tập, rồi sau đó chính người khác lại giúp chúng ta học tập”.

Trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, địa phương sẽ chú trọng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các nhà trường, các cơ sở sản xuất  tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực như:

Ngành học giáo dục thường xuyên phối hợp với các nhà nhà trường điều tra các đối tượng tuổi 15- 35 ra học lớp sau xóa mù chữ, điều tra các đối tượng HS bỏ học, vận động học các lớp ghép tại các trường trung học cơ sở

Hội nông dân tập thể tổ chức lớp học phổ biến kỹ thuật sử dụng phân bón, đổi mới giống cây trồng.

Ban công an xã tư vấn pháp luật cho nhân dân địa phương;

Hội phụ nữ tư vấn phát triển chăn nuôi cho các hộ gia đình, triển khai mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi;

Ban tư pháp phổ biến luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

          Tại các cơ sở sản xuất nghề trồng nấm, nghề dệt, nghề may… trong tuần lề hưởng ứng học tập suốt  đời cùng tham gia vào phong trào thi đua của địa phương tạo nhiều cơ hội học nghề cho nhân dân tăng thu nhập trong đời sống cộng đồng.

          Các nhà trường xây dựng kế hoạch năm học đề ra các chỉ tiêu và các biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Ngày 08/10/2019 Trung tâm HTCĐ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiêm, tuyên dương khen thưởng tập thể cá nhân tham gia tích cực vào tuần lề hưởng ứng học tập suốt đời.

Đây là lần thứ 6 Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức tại địa phương với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời đồng thời nâng cao khả năng cung ứng giáo dục của các cơ sở giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Tôi thay mặt cho trung tâm HTCĐ đề nghị  các ngành các cấp, các đơn vị  của địa phương hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời của Bộ GD&ĐT phát động đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, các thày cô giáo, các học viên  mạnh khỏe – HP

- Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi xưng đáng cháu ngoan Bác Hồ.

- Chúc buổi lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời xã Phú Phúc thành công tốt đẹp!

 

                                                                     TRUNG TÂM HTCĐ XÃ PHÚ PHÚC

Tác giả: Trần Hữu Thuận

Xem thêm

THCS Phú Phúc đón nông thôn mới
Lễ khai giảng năm học 2019-2020
Kỷ niệm 60 năm thành lập trường
Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Nhân Phúc
Hát mừng ngày Nhà giáo Việt nam 20-11-2015