tin tức-sự kiện

Uống nước nhớ nguồn

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), trường THCS Phú Phúc kết hợp với Đoàn xã Phú Phúc nêu cao đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". 

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng và giữ nước đã có biết bao lớp người làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến hy sinh, xây dựng, bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, có những người con dũng cảm của xã Phú Phúc, anh hùng.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu đào của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn thắm đỏ, sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, sự đau thương của thân nhân liệt sĩ, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai, vẫn còn biết bao vết thương chưa lành trên dải đất hình chữ S. Bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân xã Phú Phúc luôn thực hiện tốt các chính sách chăm sóc người có công với cách mạng, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần chia sẻ, giảm bớt những mất mát, đau thương...

Sau Cách mạng Tháng Tám, dù nước ta trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến công ơn của các thương binh, liệt sĩ. Trong Thư gửi đồng bào Việt Nam, Người bày tỏ: “Tôi nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đã vì Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.

Tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27-7 hằng năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Kể từ đó, 27-7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam. Những ngọn nến lung linh được thắp trên hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ từ cực Bắc đến cực Nam Tổ quốc, những ngọn hoa đăng thả xuống những dòng sông, trên Biển Đông bạc sóng trong những ngày tháng Bảy hằng năm không chỉ là lời nhắc nhở về chủ quyền thiêng liêng, mà còn là chỉ dấu để chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của mỗi người dân Việt hôm nay với lớp lớp anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, yêu thương và giúp đỡ họ”, khởi đầu từ Sắc lệnh 20/SL, ngày 16-2-1947 “Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”, đến nay, hệ thống chính sách đối với người có công không ngừng được mở rộng, hoàn thiện. Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 1-6-2012 của Đảng về định hướng chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 nêu rõ: “Không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công, bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”. Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Một số vấn đề cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, định hướng cải cách đến năm 2020” tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng: “Nghiên cứu cải cách chính sách ưu đãi người có công, sớm điều chỉnh mức chuẩn bảo đảm tương ứng với mức chi tiêu bình quân toàn xã hội để người có công có mức sống trung bình khá trong xã hội”. Theo Nghị định số 70/2017/NĐ-CP ngày 6-6-2017 của Chính phủ, từ ngày 1-7-2017, người có công được nâng cao mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chăm sóc người có công đã động viên sự tham gia, đóng góp to lớn của cộng đồng. Từ hành động “Hiếu nghĩa bác ái”, các phong trào “Mùa đông binh sĩ”, “Hũ gạo nghĩa tình”… trong thời kỳ kháng chiến, đến nay, phong trào toàn dân tham gia đền ơn đáp nghĩa phát triển rộng khắp. Nổi bật là phong trào vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, trao tặng, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Việc thực hiện các chính sách đối với người có công có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần bồi đắp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; đồng thời tạo dựng, củng cố niềm tin vào chế độ xã hội tốt đẹp, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ trước.

Với tinh thần tốt đẹp đó trường THCS s Phúc kết hợp với Đoàn xã Phú Phúc đã đến chăm sóc và thăm hỏi gia đình có công với đất nước, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và thăm và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ

 

Tối 26/7/2019. Học sinh khối 9 trg THCS Phú Phúc dự lễ thắp nến tri ân các anh hùng ls tại nghĩa liệt sĩ xã Phú Phúc

Tác giả: Trần Hữu Thuận

Xem thêm

THCS Phú Phúc đón nông thôn mới
Lễ khai giảng năm học 2019-2020
Kỷ niệm 60 năm thành lập trường
Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Nhân Phúc
Hát mừng ngày Nhà giáo Việt nam 20-11-2015