tin tức-sự kiện

THỦ THUẬT TIN HỌC

Đổi cở chữ hàng loạt một cách dễ dàng

Mathtype là một tiện ích hỗ trợ gõ công thức toán học được tích hợp kèm trong Microsoft Word. Do tính tương tác cao, hỗ trợ gõ nhiều loại công thức toán, vật lý, hóa học và tương thích tốt với các phiên bản mới của Word nên Mathtype được khá nhiều người sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu thủ thuật giúp người sử dụng đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc của mình.

Với một hay nhiều file Word có nhiều công thức toán học, vật lý, hóa học với những kiểu font, size khác nhau (thường gặp khi các GV nộp đề, mỗi người chọn một kiểu font, size khác nhau, khi cắt ghép thành một đề chung thường thấy không mỹ thuật), việc hiệu chỉnh cho thống nhất kiểu và kích thước font một cách thủ công rất mất công, hiệu quả cũng không cao. Với thủ thuật sau đây Mathtype sẽ tự động làm công việc trên cho quý thầy cô.

Bước 1: Đánh dấu một công thức bất kỳ (làm chuẩn), thay đổi theo ý muốn về size, font... bằng cách vào Size > Define...

Bước 2: Từ cửa sổ chương trình Mathtype, quý thầy cô lưu lại thiết lập bằng cách vào menu Preferences > Equation Preferences > Save to file... Sau đó đặt tên để lưu: ví dụ Font.eqp.

Bước 3: Trở lại Word, vào menu Mathtype > Format Equations. Chọn Mathtype preference file, chọn Browse và chọn file lúc nãy vừa lưu (Font.eqp). Trong phần Range nhớ chọn Whole Document. Chọn OK, chờ kết quả. Thời gian đồng bộ hóa công thức nhanh hay chậm phụ thuộc vào số công thức trong file Word.

Sưu tầm

Tác giả: thcstanson

Xem thêm

KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2016)
Ngày hội đến trường
GS.TS Hoàng Chí Bảo - Giáo dục Việt Nam
Thấm thía nghe giáo sư Hoàng Chí Bảo nói về Bác Hồ
DI CHÚC HỒ CHÍ MINH - NHỮNG ĐIỀU CHƯA CÔNG BỐ