giới thiệu

Trường THCS Tân Sơn là trường thuộc xã miền núi phía Bắc của huyện Kim Bảng, có tổng diện tích 10.543 m2, có đủ phòng học kiên cố cho học sinh học một ca. Địa bàn xã trải rộng, trình độ dân trí phát triển không đồng đều, số học sinh ở xa trường từ 5 đến 8 km chiếm 1/3 tổng số học sinh toàn trường, các em đi học xa, phải qua sông qua đò đặc biệt là vào những hôm mưa bão nước ngập lụt học sinh nghỉ học rất nhiều nên ảnh hưởng đến việc chuyên cần, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng học tập của học sinh. 
Cơ sở vật chất hiện tại mới chỉ đáp ứng nhu cầu dạy và học tối thiểu, thiếu phòng chức năng, sân chơi bãi tập cho học sinh không đúng tiêu chuẩn, khuôn viên nhà trường chưa đảm bảo so với yêu cầu xây dựng trường chuẩn.. 
Trong những năm qua cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, sự đi lên của ngành giáo dục, Trường THCS Tân Sơn đã thực sự quan tâm, chăm lo đến hoạt động giáo dục thế hệ trẻ. Dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục & Đào tạo Kim bảng, sự quan tâm của chính quyền các cấp cùng với sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh, trải qua biết bao khó khăn vất vả với môi trường giáo dục, cơ sở vật chất còn nghèo nàn. Song với lòng yêu nghề, mến trẻ tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn luôn hướng theo tiếng gọi của Đảng của Bác Hồ duy trì và phát triển giáo dục, thầy và trò trường THCS Tân Sơn đã không ngừng phấn đấu dần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy để phần nào đáp ứng yêu cầu dạy học trong giai đoạn hiện nay. 
Năm học 2013 – 2014 nhà trường có 16 lớp học, đảm bảo đủ ánh sáng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, bàn ghế, bảng biểu phù hợp với học sinh của từng khối lớp. Năm học này, nhà trường đã hoàn thành 01 phòng bộ môn Vật lý, 01 phòng Tin học đưa vào sử dụng. 
Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hôm nay Trường THCS Tân Sơn đã có nhiều khởi sắc. Phong trào thi đua: “Dạy tốt - Học tốt” được phát huy. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến. Đội ngũ giáo viên tuy không đồng đều về tuổi tác, trình độ chuyên môn nhưng đều đoàn kết thống nhất không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức nhà giáo, nâng cao năng lực dạy học, hết lòng vì học sinh thân yêu. Thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên của trường có 38 đồng chí, trong đó có 100% CB giáo viên có trình độ đạt chuẩn , có 15 đồng chí có trình độ Đại học, 4 đồng chí đang học Đại học tại chức. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 22 Đảng viên, chi bộ liên tục đạt cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Học sinh của trường luôn có ý thức trong việc tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng. Hàng ngày, các lớp tự phân công trực nhật lớp và tổng vệ sinh toàn trường theo lịch phân công thường kỳ. Cô giáo Tổng phụ trách Đội thường xuyên tổ chức cho các chi đội tham gia chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, giữ gìn vệ sinh trường lớp và giáo dục cho học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân; tổ chức cho các em học sinh trong nhà trường mặc đồng phục theo đúng quy định. Trong lĩnh vực dạy và học, nhà trường luôn hướng tới mục tiêu “Dạy và học hiệu quả” phù hợp với học sinh địa phương, giúp cho các em tự tin trong học tập nâng cao chất lượng đại trà, và phát huy tích cực phong trào mũi nhọn. Đội ngũ các thầy cô trong nhà trường đã vận dụng, đổi mới phương pháp dạy học tích cực, phát huy vai trò chủ động tích cực của học sinh, rèn cho các em kỹ năng tư duy sáng tạo và khả năng tự học, vận dụng những kiến thức đã học vào trong thực tiễn. Nhà trường có 2 học sinh có dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện. 
Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn tích cực đổi mới phương pháp công tác và dạy học, mỗi thầy cô giáo thực hiện đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng của các chương trình; sử dụng hợp lý sách giáo khoa; thực hiện cân đối giữa truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Trên bục giảng, mỗi thầy cô thuyết trình hợp lý, không lạm dụng lối giảng bài đọc và chép cho học sinh mà khai thác các phương pháp hướng dẫn học sinh rèn luyện được kỹ năng tư duy. Kết quả học tập của học sinh nhà trường năm học vừa qua : Tỷ lệ HS xếp loại HK khá, tốt 95,17 %; Tỷ lệ HS xếp loại HL khá, giỏi 49,14; Tỷ lệ tuyến sinh vào lớp 10: 78,05%; SL đạt giải HSG VH cấp huyện: 37 giải; SL đạt giải HSG VH cấp tỉnh: 01 giải; SL đạt giải HSG TDTT cấp huyện: 11 giải; SL đạt giải HSG TDTT cấp tỉnh: 3 giải. Xếp loại chung của nhà trường đứng thứ 8/19 trường THCS. Các phong trào hoạt động của nhà trường luôn diễn ra sôi nổi, thu hút thầy và trò nhà trường cùng tham gia. Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên của nhà trường đã tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian nhân dịp các ngày lễ lớn trong năm. 
Học sinh nhà trường đã tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa cách mạng ở địa phương. Nhà trường đảm nhận chăm sóc khu di tích lịch sử : Đền Ba Dân; Đội thiếu niên của nhà trường được giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng, truyền thống nhà trường thông qua các bài viết, sưu tầm tranh ảnh, các trang thơ, tiểu phẩm... trong các buổi sinh hoạt tập thể vào sáng thứ 2 hàng tuần. 
Với sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, trường THCS Tân Sơn năm học vừa qua và cả những năm gần đây đều được cấp trên công nhận trường tiên tiến. Công đoàn nhà trường được tặng Giấy khen. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh của trường nhiều năm liên tục được Tỉnh Đoàn tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân. Trường luôn phát huy những thành tích đã đạt được đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”. Phấn đấu đưa phong trào trường học ngày càng vững mạnh. 
Năm học 2013-2014 trường tiếp tục thực hiện: Đổi mới Quản lý - Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động Giáo dục. Được sự quan tâm của các ngành các cấp hiện nay trường đang tiếp tục khởi công xây dựng 6 phòng học mới, dự kiến sẽ hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng trong năm 2014. Thầy và trò đang háo hức đón chờ những phòng học mới và cải tạo lại khuôn viên cảnh quan của nhà trường cho sạch đẹp hơn. Hy vọng một ngày không xa, cơ sở vật chất trường THCS Tân Sơn sẽ đầy đủ hơn, khang trang hơn để tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia. 
                                                                                                       Tân Sơn, ngày 9 tháng 12 năm 2013
                                                                                                                         Hiệu trưởng 
 Trương Thanh Tú
KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2016)
Ngày hội đến trường
GS.TS Hoàng Chí Bảo - Giáo dục Việt Nam
Thấm thía nghe giáo sư Hoàng Chí Bảo nói về Bác Hồ
DI CHÚC HỒ CHÍ MINH - NHỮNG ĐIỀU CHƯA CÔNG BỐ