Tin tức : TIN TỨC HOẠT ĐỘNG NĂM HỌC 2016 - 2017/

Diễn văn khai giảng năm học 2016 - 2017

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016 - 2017

Trong không khí của những ngày thu lịch sử, cả nước hân hoan chào mừng kỉ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Hòa chung niềm vui ấy hàng triệu GV, sinh viên, HS cả nước đón chào năm học mới; hôm nay trường Trung học cơ sở Thanh Hà long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016-2017. Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND Xã; Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, các bậc phụ huynh học sinh, quý thầy cô, các anh chị em CB-VC của đơn vị và đặc biệt là 668 học sinh đã về dự Lễ Khai giảng năm học 2016 -2017 ngày hôm nay. Kính chúc các quí vị đại biểu, các thày cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các em học sinh mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi.

Nhìn lại năm học vừa qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo các cấp các ngành, sự ủng hộ của Ban Đại diện Cha mẹ học sinh, sự nhiệt tình, tâm huyết, tất cả vì học sinh thân yêu của các thầy cô giáo, đặc biệt là ý thức vươn lên trong học tập của các em học sinh, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Có thể điểm qua một vài thành tựu tiêu biểu : Phong trào thi đua Dạy tốt, Học tốt. Trong năm học qua trường có 5 thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 01 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi, Số lượng giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện , cấp tỉnh của trường đến nay đạt 20/32 giáo viên ( tỷ lệ 62,5% );

Về kết quả Học sinh giỏi văn hóa, TDTT và các cuộc thi: Thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu để đạt được 38 giải học sinh giỏi văn hóa, văn thể thao cấp huyện, trong đó có 4 giải nhất, 7 giải nhì, 15 giải ba, 12 giải khuyến khích. Có 01 học sinh được tham gia dự thi cấp quốc gia. Tiêu biểu là Đội tuyển học sinh giỏi Khối 6, 7, 8 của nhà trường được xếp thứ 2/18 trường của huyện, có nhiều môn xếp thứ hạng cao như Toán lớp 8 – Xếp thứ 1; Hóa lớp 8 – Xếp thứ 1; Vật lý lớp 8 – Xếp thứ 1; Địa lớp 8 – Xếp thứ 1; Toán lớp 7 – Xếp thứ 1; Anh lớp 8 – xếp thứ 1; Sinh lớp 8 – xếp thứ 2; ...; Đội tuyển thi Violympic của trường xếp thứ 2/18 trường của huyện; đội tuyển thi tiếng Anh tài năng, thi IOE, Thi TDTT xếp thứ 6/18 trường của huyện.

Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 94,9%. Lên lớp sau kiểm tra lại đạt 99,5% Xếp loại học lực giỏi, học lực khá đạt 55,9%. Học sinh xếp loại học lực kém dưới 1%. Xếp loại hạnh kiểm tốt khá đạt trên 99%. Không có HS xếp loại HK yếu. 98,6% học sinh khối lớp 9 đỗ TNTHCS, đặc biệt thi tuyển sinh vào lớp 10, nhà trường có 107/110 em đăng ký thi và đỗ vào lớp 10 đạt 97,3 % (Là tỷ lệ đỗ vào lớp 10 của trường cao nhất từ trước đến nay; Điểm bình quân cả 3 môn Văn, Toán, Anh đều vượt cao so với bình quân chung của huyện, trong đó: Môn Văn đạt 5,57/hs; Tiêu biểu: môn toán đạt 6,13 điểm/hs – xếp thứ 3/18 trường Môn Anh đạt 5,35 điểm/ HS – xếp thứ 3/18 trường. Tổng điểm bình quân đạt 30,24 điểm/ HS – xếp thứ 5/18 trường của huyện. Có 01 học sinh đỗ chuyên Văn trường chuyên Hà Nam).

Với các thành tích trên: Chi bộ nhà trường đạt TSVM. Nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, công đoàn đạt công đoàn vững mạnh. Liên đội đạt vững mạnh. Có trên 60% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt Lao động tiên tiến, có 04 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Để có được thành tích đó, thay mặt Lãnh đạo nhà trường Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, động viên kịp thời của ngành Giáo dục, của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của Hội cha mẹ học sinh nhà trường và ghi nhận những công lao đóng góp của các Thầy cô giáo, các em học sinh đã làm rạng danh trường THCS Thanh Hà- Xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo đảng, chính quyền, cha mẹ học sinh và nhân dân xã Thanh Hà.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý; thưa các thày giáo cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Năm học 2016-2017 là năm học tiếp theo mà toàn ngành triển khai việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, mà trọng tâm là “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Phát huy những kết quả đạt được, căn cứ yêu cầu nhiệm vụ của ngành. Trong năm học này, nhà trường sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua.

2. Chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình; xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực HS thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản; xây dựng các chủ đề tích hợp, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và khả năng của HS; chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật.

3. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

4. Phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý về năng lực chuyên môn, chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn; nâng cao vai trò của GVCN, của Đoàn, Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho HS.

5. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; huy động mọi nguồn lực để cải tạo cảnh quan đạt tiêu chuẩn xanh – sạch – đẹp, an toàn. Tạo những điều kiện tốt nhất cho HS học tập và hoạt động. Kính thưa quý Thầy giáo, cô giáo! để làm được điều đó, tôi mong rằng: Mỗi thầy giáo, cô giáo hãy lắng nghe tiếng nói của học sinh, hãy nhìn vào từng đôi mắt của các em trong từng giờ giảng để biết được các em đã tiếp nhận kiến thức như thế nào? Hãy tạo ra một không khí dân chủ thân thiện, cởi mở cho các em. Hãy tạo điều kiện để các em được thể hiện chính kiến của mình. Hãy xem sự tiến bộ thành đạt của mỗi học sinh là niềm hạnh phúc của chính mình. Hãy là những người cha-người mẹ-anh-chị và là người bạn lớn của các em dưới mái trường này.

Các em học sinh thương mến! Cô tin là các em đang rất háo hức bước vào một năm học mới với nhiều dự định và hoài bão cho tương lai. Vậy các em hãy cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên: Tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể, các em đừng bao giờ quên mình đang mang trên vai một sứ mệnh nặng nề, mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh của mái trường thân yêu, nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em qua nhiều thế hệ. Muốn được như thế: Các em phải thật sự thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong các hoạt động, tránh xa các cám dỗ của xã hội. Hãy thật sự suy nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của mỗi gia đình chúng ta trước khi có một hành động cụ thể nào đó. Hãy luôn nhớ rằng Ông-Bà-Cha-Mẹ, Thầy-Cô và xã hội luôn dành cho các em những điều tốt đẹp nhất! Phải hành động sao cho thật xứng đáng với sự quan tâm đó!

Kính thưa: Quý đại biểu; quý cha mẹ học sinh! Để có được điều đó, tôi kêu gọi các cấp ủy-chính quyền-các ban ngành đoàn thể hãy cùng đồng hành với nhà trường ở từng bước đi trong thời gian tới. Tôi kêu gọi sự hỗ trợ của quý cha mẹ học sinh, của các mạnh thường quân, của các nhà hảo tâm về nhân lực-vật lực-tài lực-trí lực nhằm cùng với nhà trường tiến những bước tiến vững chắc trong thời gian tới. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường tốt nhất để dành cho các em học sinh-những chủ nhân tương lai của quê hương đất nước với phương châm “Hãy dành những điều tốt nhất cho học sinh. Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Cuối cùng, trước khi dừng lời, một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ nhân viên cùng các em học sinh sức khỏe hạnh phúc và thành đạt, cùng đón chào năm học mới trong tâm thế mới với một quyết tâm mới, hi vọng mới và Thành công mới.

Tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học mới 2016-2017!

Thanh Hà, ngày 05 tháng 9 năm 2016

Hiệu trưởng

Nguyễn Thị Thúy Nga

bgh

Các tin khác

Xem thêm...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 5

Tổng lượng truy cập: 180729