Giới thiệu

Truyền thống trường- Lời nói đầu

LỜI NÓI ĐẦU

 

 

         Tháng 9 năm 1965, trường cấp II Thanh Hà (nay là trường THCS Thanh Hà) được thành lập, tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong sự nghiệp giáo dục của xã Thanh Hà. Trường cấp II Thanh Hà ra đời trong điều kiện miền Bắc nước ta bị giặc Mỹ điên cuồng bắn phá bằng không quân rất ác liệt. Chúng nhằm vào các trọng điểm giao thông, các kho tàng, bến cảng và đánh phá cả trường học, bệnh viện...Địa phận xã Thanh Hà cũng nằm trong vùng trọng yếu oanh tạc của máy bay địch nên việc xây dựng trường cấp II vô cùng khó khăn. Khi mới thành lập, trường chỉ có mặt bằng với hai lớp học còn các lớp khác phải học nhờ nhà dân, học trong đình chùa hoặc nhà tránh bom nửa chìm nửa nổi trong lòng đất.

        Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, sau nhiều công cuộc cải cách đổi mới giáo dục, sau nhiều lần chuyển địa điểm và thay đổi tên trường, trường THCS Thanh Hà ngày nay đã trở thành ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia. Đó là niềm vui của Đảng bộ, nhân dân xã nhà, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Để ghi lại truyền thống 50 năm vượt khó vươn lên xây dựng nhà trường của các thế hệ lãnh đạo Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, nhân dân trong toàn xã, của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường;  Để ghi lại quá trình 50 năm vượt khó vươn lên xây dựng nhà trường và thực hiện nghị quyết của chi bộ, Ban giám hiệu cùng Ban chấp hành Công Đoàn có kế hoạch xây dựng cuốn truyền thống về nhà trường. Bằng tấm lòng tri ân với mái trường gắn cùng sự nghiệp” trồng người”, với nhiệt tình của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường, các thế hệ nhà giáo lãnh đạo trường đã sưu tầm, biên soạn cuốn truyền thống của nhà trường với tiêu đề “Trường THCS Thanh Hà - 50 năm xây dựng và trưởng thành” nhằm giúp cho các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường hiểu được những chặng đường xây dựng và phát triển của cấp học THCS - cấp học bản lề của hệ thống giáo dục quốc dân trên quê hương Thanh Hà yêu dấu.

       Nội dung quan trọng trong cuốn sách là phần viết về quá trình hình thành trường, lớp từ những buổi sơ khai , qua những chặng đường phát triển đi lên đến đỉnh cao hiện nay. Bên cạnh đó là những hình ảnh về ngôi trường qua các thời kì, các hình ảnh về hoạt động giáo dục dạy và học của thầy và trò, những thành tích nổi bật của nhà trường, các đoàn thể chính trị, các tập thể và cá nhân trong 50 năm qua.

      Quá trình sưu tầm, biên soạn những hình ảnh, tư liệu suốt chặng đường nửa thế kỷ với nhiều biến đổi của lịch sử nên Ban biên tập đã gặp không ít khó khăn. Song với quyết tâm cao của Chi bộ, sự giúp đỡ và khích lệ của các bậc lão thành quản lý nhà trường, sau hơn một năm mày mò tìm kiếm tư liệu từ cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường trên khắp mọi miền của Tổ quốc, cuốn truyền thống “Trường THCS Thanh Hà - 50 năm xây dựng và trưởng thành” đã ra mắt bạn đọc nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trưởng như là món quà tri ân với mái trường xưa.

     Mặc dầu đã có nhiều cố gắng nhưng chắc chắn nội dung và hình thức cuốn sách không tránh khỏi sai sót: có thể có những thông tin, tư liệu có giá trị chưa được cập nhật đầy đủ và chính xác; có thể có những thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu chưa được ghi danh… Ban biên tập rất mong các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, các thầy cô giáo, các em học sinh cùng bạn đọc thông cảm và góp ý kiến để cuốn truyền thống nhà trường được bổ sung ngày càng hoàn thiện hơn./.

Ban biên tập.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 5

Hôm nay: 79

Tổng lượng truy cập: 184550