tin tức-sự kiện

Bài dự thi viết về cô giáo hôm nay

NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG MẪU MỰC

 

Đến với trường Trung học cơ sở Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, chúng ta sẽ được gặp gỡ cô giáo Trần Thị Phương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - một trong những tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục huyện nhà.

Cô giáo Trần Thị Phương – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Thanh Hương

 

Năm 1992, cô giáo trẻ Trần Thị Phương được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm phân công về giảng dạy tại trường Trung học cơ sở Thanh Hương - mái trường nơi cô đã từng học tập và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo. Những năm đầu công tác, bản thân là một giáo viên trẻ, kinh nghiệm chưa có nhiều, điều kiện trường lớp còn nhiều khó khăn, nhưng với sức trẻ và tâm huyết nghề nghiệp, cô giáo Trần Thị Phương đã luôn khắc phục khó khăn vượt lên trên hoàn cảnh của bản thân và gia đình, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng bộ môn Toán do cô giảng dạy luôn được khẳng định, trình độ tay nghề ngày càng vững vàng. Nhiều năm liền, cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Cô luôn được đồng nghiệp tin yêu, học sinh kính trọng và phụ huynh tin tưởng....

Trong quá trình công tác, cô giáo Trần Thị Phương đã được đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực khác nhau: Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong kiêm Bí thư chi đoàn, Chủ tịch công đoàn, tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Ở lĩnh vực công tác nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và tạo được niềm tin tưởng rất lớn đối với đồng nghiệp. Tháng 12 năm 2005 cô được Hội đồng sư phạm nhà trường tín nhiệm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm, Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Liêm bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Thanh Hương.

Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, cô giáo Trần Thị Phương luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực hoạt động. Trong công việc, cô luôn là người có bản lĩnh đổi mới; có tính quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; năng động, sáng tạo trong lãnh đạo điều hành công việc và hết lòng vì tập thể. Đối với cô, hiệu quả công việc luôn được đặt lên hàng đầu. Cô có  phương pháp làm việc và quản lí phù hợp. Từ khâu lập kế hoạch đến khâu tổ chức triển khai thực hiện, cô đều chỉ đạo một cách nghiêm túc, khoa học. Đồng thời, cô còn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc giáo viên làm việc. Trong các hoạt động giáo dục, cô luôn biết thổi bùng ngọn lửa nhiệt tình trong đồng nghiệp bằng cách: hướng dẫn tỉ mỉ, định hướng cách làm sáng tạo, tiết kiệm được thời gian, động viên và khích lệ kịp thời. Vì vậy, mọi thành viên trong Hội đồng sư phạm nhà trường đều cảm nhận mình trưởng thành hơn khi được làm việc trong một môi trường giáo dục thật sự lành mạnh.

 Trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô giáo Trần Thị Phương đã lấy tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam định hướng cho mọi hoạt động của mình. Cô đã đưa nội dung của cuộc vận động vào mỗi nếp nghĩ, mỗi việc làm và mỗi hoạt động giáo dục. Bản thân cô luôn gương mẫu thực hiện để đồng nghiệp và học sinh cùng học tập và làm theo. Cô tuyên truyền tới giáo viên và học sinh thực hiện một lối sống mô phạm, giản dị và chan hoà từ lời ăn tiếng nói đến trang phục k

Với trách nhiệm là đại biểu Hội đồng nhân dân, Đảng uỷ viên, Hiệu trưởng, cô thường xuyên có ý kiến tham mưu với các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và luôn được đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình. Mỗi lần đến với mái trường Trung học cơ sở Thanh Hương, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi mới toàn diện của nhà trường, đặc biệt là sự đổi mới về cảnh quan, môi trường giáo dục. Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, các bậc cha mẹ học sinh, Hội đồng sư phạm nhà trường luôn ghi nhận vai trò của cô Hiệu trưởng trong công tác tham mưu, phối hợp và công tác xã hội hoá giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Sinh ra trên mảnh đất Thanh Hương yêu dấu này, cô giáo Trần Thị Phương đã từng tâm nguyện một điều: nguyện sẽ là người con cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Cô đã, đang và sẽ phấn đấu vì ước mơ chân thành và cao đẹp đó của mình. Chúc cho cô luôn vững vàng trong sự nghiệp “trồng người”, mãi là tấm gương sáng để các thế hệ giáo viên và học sinh của trường THCS Thanh Hương tiếp bước noi theo.

 

Thanh Hương, ngày 15 tháng 09 năm 2014

                                                                                                Người viết 


                                                                                                Đinh Thị Hiên


NGƯỜI ĐỒNG NGHIỆP CỦA TÔI

         Trong dòng đời hối hả của cuộc sống công nghiệp như hiện nay, hình ảnh những người thày giáo, cô giáo làm nhiệm vụ đưa những chuyến đò cập bến tương lai vẫn có một vị trí hết sức quan trọng trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Họ là hình ảnh của những ước mơ và niềm tin tươi sáng của biết bao thế hệ học trò. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng bản thân mỗi người thày vẫn mãi là hình ảnh đẹp về nghị lực sống, về sức sáng tạo bền bỉ, miệt mài đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới giáo dục. Cô giáo Đinh Thị Hiên - giáo viên trường THCS Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là một trong những tấm gương người thày như thế.

         Sinh ra trong một gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên dạy tiểu học. Truyền thống của gia đình đã tiếp thêm cho cô học trò nhỏ niềm tin để theo đuổi ước mơ của mình. Tốt nghiệp THPT cô thi đỗ vào trường CĐSP Hà Nam học chuyên ngành Văn - Sử. Sau 3 năm học tập miệt mài, năm 2000 cô được về công tác tại trường THCS Thanh Hải huyện Thanh Liêm. Đến năm 2007 cô được chuyển về giảng dạy tại đơn vị trường THCS Thanh Hương huyện Thanh Liêm. Mặc dù chỉ với 8 năm công tác tại đơn vị mới, song hình ảnh cô giáo Đinh Thị Hiên là hình ảnh đẹp trong tiềm thức của các thế hệ  học sinh trong nhà trường cũng như trong các bậc cha mẹ học sinh của xã Thanh Hương. Với tuổi đời và tuổi nghề chưa phải là nhiều song với lòng yêu nghề, sự nhiệt tình, năng động trong công tác, cô giáo Đinh Thị Hiên đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc giảng dạy của mình.

 Là một giáo viên chủ nhiệm cô giáo đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và hết lòng với lớp chủ nhiệm của mình. Cô luôn dành sự quan tâm, chăm chút đến từng em học sinh, nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của mỗi em, chủ động phối kết hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để giải quyết những tình huống nảy sinh trong học sinh. Những việc làm tưởng như bình thường của cô giáo đã giúp cho học sinh cũng như cha mẹ các em cảm thấy ấm lòng, thực sự khâm phục và cảm nhận được đầy đủ ý nghĩa của câu nói “cô giáo như mẹ hiền”. Tại hội nghị họp cha mẹ học sinh mở rộng của nhà trường đầu năm học 2014-2015, bác Nguyễn Văn Uy - ông nội của một em học sinh lớp 9B do cô giáo làm công tác chủ nhiệm đã phát biểu: “Nếu các thày cô giáo chủ nhiệm đều làm được như cô giáo Đinh Thị Hiên thì chúng tôi rất phấn khởi và thực sự yên tâm bởi sự quan tâm, nhiệt tình, tận tụy của cô giáo”. Chỉ một lời phát biểu của đại diện cha mẹ học sinh cũng đủ để tất cả các đồng chí giáo viên trong nhà trường dự họp hôm đó cảm nhận được hình ảnh đẹp của người đồng nghiệp của mình để học tập và noi gương.

Trong chuyên môn, cô giáo Đinh Thị Hiên là một trong những giáo viên của nhà trường có năng lực chuyên môn tốt. Mỗi tiết dạy hội giảng của cô giáo đều tạo cho đồng nghiệp một cảm giác mới mẻ và thú vị trong việc khai thác kiến thức. Cô sẵn sàng trao đổi giúp đỡ đồng nghiệp góp phần tích cực trong việc bồi dưỡng đội ngũ cho tổ chuyên môn ngày càng vững vàng, đáp ứng được yêu cầu của việc đổi mới giáo dục đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá. Cô giáo luôn đi đầu trong các hoạt động mũi nhọn về chất lượng giáo viên giỏi và học sinh giỏi của nhà trường. Nhiều năm liền đội tuyển học sinh giỏi do cô giáo phụ trách đều xếp thứ nhất cấp huyện và có học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn và Lịch sử. Cụ thể trong năm học 2009-2010 em Nguyễn Thị Thu Hồng xếp thứ nhất cấp huyện môn Lịch sử lớp 9 và được tham dự thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Còn em Đỗ Thị Ngoan đạt giải khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2012 - 2013.

Mặc dù sức khỏe của đôi mắt không được tốt, phải điều trị lâu dài song trước những khó khăn về đội ngũ của nhà trường, tháng 8 năm 2012 khi được chi bộ Đảng phân công nhiệm vụ tham gia vào Ban chấp hành Công đoàn và  đảm nhận giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn, bản thân cô giáo sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Bằng nghị lực, tinh thần vượt khó của bản thân, cô giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Năm học 2012-2013, Công đoàn trường THCS Thanh Hương được Công đoàn giáo dục Tỉnh Hà Nam tặng giấy khen, bản thân cô giáo Đinh Thị Hiên - Chủ tịch công đoàn - được Liên đoàn lao động Tỉnh Hà Nam tặng bằng khen cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo hoạt động công đoàn của nhà trường.

Cô giáo Đinh Thị Hiên nhận bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam

Điều quan trọng nhất mà anh chị em giáo viên trong nhà trường cảm nhận về người đồng chí của mình là sự nhiệt tình trách nhiệm, phẩm chất đạo đức trong sáng, sự năng động sáng tạo trong công việc. Cô dám nghĩ, dám làm, chủ động, quyết đoán tham mưu với chi bộ Đảng, chính quyền nhà trường trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm học cũng như các vấn đề nảy sinh trong tập thể giáo viên. Với những đóng góp xuất sắc đó, liên tục nhiều năm liền cô giáo Đinh Thị Hiên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được suy tôn chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.  

     Có thể nói chủ động tham mưu, nhiệt tình với các hoạt động phong trào có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, phẩm chất đạo đức tốt, sống giản dị chan hòa với đồng nghiệp là nét nổi bật trong tích cách của cô giáo Đinh Thị Hiên. Cô là hình ảnh đẹp về hình ảnh người thày hôm nay trong mắt bạn bè đồng nghiệp, trong tâm hồn của nhiều thế hệ học trò khi cuộc sống vẫn còn nhiều bộn bề vất vả. Chúc cho cô luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình.

 

                                             Thanh Hương ngày 16 tháng 9 năm 2014

                                               Người viết

 

 

                                                Trần Thị Thanh Hà

                                                                    

 
Tác giả: Trường THCS Thanh Hương

Xem thêm

bài giảng thi GVG - Nguyễn Văn Cộng 2019-2020 THCS Thanh Hương
bài giảng thi GVG - Nguyễn Thu Hà 2019-2020 THCS Thanh Hương
Phút sinh hoạt truyền thống trong lễ Khai giảng năm học 2019-2020
Đón học sinh trong Lễ khai giảng năm học 2019-2020
Bài giảng thi GVG tỉnh, môn Vật lí 6, Nguyễn Văn Cộng