Tin tức/(Trường THCS Thanh Hải )/Tin tức - Sự kiện/
DIỄN VĂN KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS THANH HẢI

          

DIỄN VĂN KỶ NIỆM

55 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS THANH HẢI

Kính Thưa:

-Ông Nguyễn Văn Khoát- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào Đạo Hà Nam;

- Ông Trần Văn Đảm - Phó bí thư thường trực huyện ủy Thanh Liêm;

- Bà Nguyễn Thị Huệ - Phó chủ tịch ủy ban nhân huyện Thanh Liêm

- Các  quí khách;

- Kính thưa các thày giáo, cô giáo;

- Thưa các anh chị cựu học sinh, những người con quê hương Thanh Hải đang học tập , công tác, định cư xa quê;

- Các em học sinh yêu qúi.    

           Với nguyện vọng thiết tha của các thày cô giáo đã và đang công tác, các thế hệ học sinh tổ chức gặp mặt các thế hệ giáo viên và học sinh để ôn lại truyền thống của nhà trường  55 năm qua.

         Được phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Xã Thanh Hải. Hôm nay trường THCS Thanh Hải long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường .

         Trong buổi lễ trọng đại này, cho phép tôi được thay mặt cho Chi bộ Đảng - Ban giám hiệu - Ban chấp hành công đoàn gửi lời chào, lời kính chúc sức khoẻ tới các quí khách, các thày cô giáo, các anh chị cựu học sinh, các ông, các bà, cha mẹ học sinh. Các em học sinh đang học tại trường, về dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường trung học cơ sở Thanh Hải hôm nay.

Kính Thưa:

- Các vị quí khách;  các thày giáo, cô giáo;

- Các anh chị cựu học sinh - Các em học sinh yêu qúi.

             Xã Thanh Hải là miền đất được hình thành khá sớm. Nằm ở mũi cực nam của huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam, tiếp giáp với 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định. Xã có diện tích tự nhiên 15,4 km2, có 8 thôn và 1 xóm. Dân số gần 11 nghìn người. Nơi đây giàu truyền thống các mạng, tuyến đầu của huyện, của tỉnh trong 2 cuộc kháng chiến, có trục đường huyết mạch giao thông Bắc-Nam. Nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã hoạt động tại xã Thanh Hải trước năm 1945: Ông Trần Tử  Bình là một trong 11 vị tướng được phong hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam; Ông Phan Trọng Tuệ (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải); Ông Trần Quốc Hoàn (Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an); Ông Trần Quyết (nguyên Viện trưởng viện kiểm soát tối cao); Ông Đỗ Mười (nguyên Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam). Bà Hà Thị Quế (nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam). Ông Phan Hưng (nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Nam). 

Ông Nguyễn Văn An  - Bí thư Chi bộ Đảng huyện Thanh Liêm năm 1930 là người quê hương Thanh Hải.

     Xã là nơi làm việc của Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính tỉnh Hà Nam trong những  kháng chiến chống Pháp. Nhân dân xã Thanh Hải, các lực vũ trang xã Thanh Hải đã chiến đấu ngoan cường để bảo vệ cán bộ tiền khởi nghĩa, bảo vệ các cơ quan của Đảng và chính quyền. Trong kháng chiến chống Mỹ: Là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ vào cầu Đoan Vĩ và quốc lộ 1A. Giao thông luôn được thông suốt, đảm bảo an toàn cho các đoàn quân, xe vận tải vũ khí, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam.

        Trong công cuộc đổi mới, xã Thanh Hải có cụm công nghiệp, có hàng chục nhà máy, các công ty khai thác khoáng sản. Cán bộ và nhân dân đồng tâm xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa cơ sở khu dân cư.

        Xã có danh thắng Kẽm Trống – chùa Trinh Tiết được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1962.

         Truyền thống văn hóa: Hiện nay trong thư tịch còn lưu lại khoảng 200 bài thơ viết về vùng đất Thanh Hải như: Vua Lê Thái Tổ, vua Minh Mạng,  Chúa Trịnh Sâm. Các nhà thơ lớn: Đại thi hào Nguyễn Du, Bà chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương, Bùi Huy Bích, Phan Văn Nghị, Ngô Văn Thành, Lê Tung... Có lẽ không ai quên bài thơ “Kẽm Trống” của Hồ Xuân Hương, bài thơ “Chùa Trinh Tiết” của vua Lê Thái Tổ.

            Đảng bộ, các lực lượng vũ trang đã được phong tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

          Trường trung học cơ sở Thanh Hải hôm nay, tiền thân là trường cấp 2 Thanh Hải, được uỷ ban hành chính tỉnh Hà Nam ra quyết định thành lập tháng 8 năm 1959 do thày Vũ Hữu Di làm hiệu trưởng, là 1 trong 6 trường có sớm của huyện Thanh Liêm. Ban đầu trường chỉ có 2 lớp 5 với 100 học sinh.  Thu nhận học sinh của xã Thanh Hải, Thanh Nghị, Thanh Nguyên của huyện Thanh Liêm; xã Gia Thanh huyện Gia viễn Tỉnh Ninh Bình, xã Yên Thọ, Yên Phương, Yên Nghĩa của huyện Ý Yên. Có thể nói 8 năm đầu là trường liên tỉnh.

         Tên của trường cũng được thay đổi cho phù hợp, nhiều lần được tách nhập. Năm 1959 đến năm 1962 trường được mang tên: Trường cấp 2 Thanh Hải. Năm 1962 tách làm 2 trường: Trường cấp II phổ thông do thày Nguyễn Tuân làm Hiệu trưởng. Trường cấp II phổ thông nông nghiệp do thày Lê quang Tuyến làm Hiệu trưởng. Loại hình trên cùng 1 địa điểm, mang hai tên khác nhau, chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn, đến tháng 8 năm 1964 nhập lại thành trường cấp II Thanh Hải. Tháng 8 năm 1977 sát nhập 2 trường cấp I trong xã và trường cấp II để thành lập 2 trường phổ thông cơ sở A và B Thanh Hải. Trường phổ thông cơ sở sở B Thanh Hải dành cho học sinh miền Tây Hải. Đến tháng 8 năm 1987 nhập 2 trường PTCS A và B thành Trường PTCS Thanh Hải. Tháng 8 năm 1990 trường lại được tách thành Trường PTCS Thanh Hải A và B. Tháng 8 năm 1992 trường PTCS A Thanh Hải được tách thành Trường Tiểu Học A Thanh Hải và Trường THCS A Thanh Hải. Tháng 8 năm 1994 chuyển toàn bộ số học sinh cấp 2 của trường THCS B về trường THCS Thanh Hải      

   Địa điểm của nhà trường cũng được thay đổi nhiều lần. Khi mới thành lập còn phải học tạm ở đình, chùa, nhà dân. Các thày cô giáo và học sinh của những khoá đầu phải đào ao, vượt nền, góp từ cây tre, bó rơm, que nhứng dựng nhà tranh, tre, nứa, lá. Bàn ghế học là cánh cửa, ghế gấp, ghế tre, bậu cửa. Các thày cô giáo được dân nhường nhà, tạo điều kiện cho thày cô có nơi ăn, nơi nghỉ,  nhân dân nấu cơm cho thày ăn, có gì ăn nấy. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1965 đến năm 1973, trường đi sơ tán lớp học ven các chân núi, bờ sông, xóm lẻ: Chùa Trinh Tiết, hang Dái Đằm, xóm thượng Tri Ngôn. Các thày cô giáo được chuyển về ở các nhà dân thôn Động Xuyên, giáo viên và học sinh phải tự đào hầm, hào để tránh bom đạn, góp từng chiếc cọc tre để làm hầm chữ A. Học sinh vượt sông, đội mũ rơm, túi thuốc cứu thương, khoác lá nguỵ trang, đội bom đến trường. Các lớp học ở cách xa nhau, mỗi khi đổi tiết các thày lại phải đi bộ từ Tri Ngôn đến núi Chùa cho kịp tiết học sau. Năm 1973 trường được chuyển từ nơi sơ tán về tái thiết lại trường từ đống tro tro, loang lổ hố bom. Đến năm 2003 nhà trường nhường lại cho trường Tiểu Học A xây dựng trường chuẩn, chuyển về dựng mới  ở khu đất này.

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trường là trọng điểm bị không quân Mỹ ném bom. Thày cô trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu, cứu thương. Có thày giáo  đã xé cả áo của mình đang mặc để băng bó cho thương binh, nhặt từng phần thi thể của nạn nhân bị bom Mỹ giết hại để khâm niệm. Có thày cô phải trèo lên tận mâm pháo, dạy chữ cho các chiến sỹ nữ dân quân đang làm nhiệm vụ sãn sàng chiến đấu. Các em học sinh thu gom từng chiếc áo rách để lau súng, chặt từng cành cây để ngụy trang cho cầu phà. Trường  phải hứng chịu bao trận mưa bom, bão đạn của quân thù. Chiến tranh khốc liệt, ở tuyến lửa của tỉnh, mặc bom đạn không ngăn được bước chân của học sinh tới trường.

          Từ năm 1959 đến năm 1975 trường đã tiễn hàng trăm lượt thày giáo, học sinh tạm xếp bút nghiên đi đánh giặc cứu nước. Có 3 thày giáo là liệt sỹ, 12 thày giáo là thương binh, 127 học sinh là liệt sỹ, 132 thương binh. Thày Hiệu trưởng, liệt sĩ Ngô Vân Quí là tấm gương tiêu biểu cho thày và trò, đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Chị Phạm Thị Lê cựu học sinh của nhà trường, hy sinh ngay trên quê hương ngày 18/11/1967 khi chiến đấu với không quân Mỹ đánh phá cầu ĐoanVỹ.

     + Có 187 học sinh đi bộ đội, công an được phong quân hàm từ Thiếu tá đến Đại tá, trong đó có 7 cựu học sinh được phong hàm đại tá. Nhiều anh học sinh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tiếp tục học, bây giờ làm Cục trưởng, giám đốc một công ty lớn ở các ngành. Các thày cô giáo và các thế hệ học sinh đã góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang lập nên thành tích của: “ Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang ” .

      Trong  55 năm qua nhà trường đã đón nhận  270 thày cô giáo về công tác. Là vùng xa trung tâm của huyện, các thày cô giáo ở xa về công tác, nhiều năm kết thúc năm học số giáo viên còn lại bằng một nửa so với biên chế, có khi mỗi thày phải chủ nhiệm 2 lớp. Vựơt lên khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, vì học sinh thân yêu.

       Các thày giáo chuyển ngành, dù làm việc gì, ở đâu cũng phát huy tốt phẩm chất và năng lực của người thày. Nghề dạy học đã trang bị cho các thày phương pháp luận khoa học. Cách nhìn nhận và việc làm của các thày mang tính nhân văn cao. Có nhiều thày cô giáo đã giữ những cương vị chủ chốt: Cấp tỉnh, cấp huyện,  các cơ quan TW .

         Các thày cô giáo ở lại trong ngành không ngừng phấn đấu, trở thành những cán bộ quản lý giáo dục: Cấp bộ, sở, phòng, làm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng của các cơ sở giáo dục. Nhiều thày cô giáo đã là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Nhiều chuyên đề của trường, của huyện của tỉnh được các thày thực hiện có hiệu quả.

       Khi về hưu các thày cô vẫn tận tụy với công việc chung, nuôi dạy con cháu thành đạt. Các thày cô luôn hướng về mái trường Trung học cơ sở Thanh Hải nơi đã có một thời gắn bó.

     Thanh Hải là xã nghèo, vùng bán sơn địa, bị sông Đáy chia cắt, nên việc đi lại học tập càng trở nên khó khăn. Bữa  ăn không đủ no, sắn khoai còn nhiều hơn gạo,  quần áo còn chưa đủ ấm, ngày ngày leo đèo, trèo dốc, vượt sông đến trường. Khó khăn cùng chung sức chịu đựng, nhưng vẫn vượt qua để học tập.

          55 năm qua: Trường đã làm lễ ra trường cho 53 khoá với hơn 7 nghìn học sinh. Các thế hệ học sinh tiếp tục học lên có nhiều người đã trở thành nhà khoa học, đang làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, viện trưởng, vụ trưởng. Nhiều học sinh đã là nhà quản lý giỏi, làm bí thư, phó bí thư, giám đốc các sở của tỉnh, tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp có uy tín. Hầu hết số cán bộ chủ chốt cấp xã  là cựu học sinh của nhà trường. Có những cựu học sinh, từ một công nhân, đã không ngừng học tập, đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, có cựu học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi lớn ở các trường đại học. Các anh chị ở lại quê hương đã đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, vươn lên làm giàu, thành đạt trong công việc kinh doanh.   Trong số đó: Có 6 cựu học sinh có học vị tiến sỹ, có 2 phó giáo sư, 3 anh chị đang làm luận án tiến sỹ, 3 thày thuốc ưu tú, 1 nhà giáo ưu tú.     

     Có 51 cựu học sinh có bằng thạc sỹ,

     Có  1227  người tốt nghiệp đại học. 

Cũng chính nơi đây đã sản sinh ra 2 chủ công nữ bóng chuyền của đội tuyển quốc gia Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh.

 

      Số học sinh tiếp tục học lên, những năm gần đây có từ 90 đến 95 học sinh thi đỗ vào các trường đại học cao đẳng.

          Năm 2009 trong một phóng sự điều tra của Thông tấn xã Việt Nam, phóng viên Hà Vân với bài viết “ Sông Đáy chậm nguồn qua bến chữ” để rồi năm qua, 1 thôn bên kia sông có bao nhiêu học sinh dự thi vào đại học cao đẳng đều đỗ cả. Với hy vọng trong tương lai sẽ có cây cầu cho học sinh đi học dù bé thôi cũng được.

Kính Thưa:

- Các vị quí khách,  các thày giáo, cô giáo

- Thưa các bạn đồng nghiệp, các anh chị cựu học sinh

  - Các em học sinh yêu qúi

         Ngay những năm mới thành lập, các thày cô giáo, học sinh đã giao lưu học tập trong huyện và trong tỉnh mà còn vươn ra tỉnh ngoài. Hiếm có một trường nào trong huyện và trong tỉnh có được đơn vị kết nghĩa. Trường THCS Gia Xuân – huyện Gia Viễn – tỉnh Ninh Bình - Trường THCS Thanh Hải là đơn vị kết nghĩa đã hơn nửa thế. Các thày cô giáo, các khóa học sinh từ đó đến nay thường xuyên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức những chuyên đề chung, vui buồn cùng chia xẻ. Hôm nay chúng tôi được đón các đồng chí thay mặt cho Đảng Ủy- HĐND-UBND xã Gia Xuân. Thật cảm động chúng tôi được đón các thế hệ các thày cô, ở những này đầu kết nghĩa, những người đã đặt móng xây nền cho mối tình kết giao. Hai anh em sinh đôi, được các thế hệ vun trồng, gắn bó keo sơn sẽ còn mãi vơi thời gian.

Kính Thưa:

- Các vị quí khách; các thày giáo, cô giáo; các anh chị cựu học sinh-  Các em học sinh yêu qúi.

      Tuy thăng trầm từng lúc khác nhau, hoạt động của nhà trường đã được nhà nước, ngành giáo dục các tổ chức xã hội, đánh giá cao. Các giai đoạn : Từ năm 1960 đến năm 1970, năm 1979 đên năm 1983, năm 2007 đên nay liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Về khen thưởng từ năm 2009 đến nay Trường đã được tặng thưởng 3 bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, 1 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 1 bằng khen giai đoạn 2009-2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công đoàn được: Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được tặng 5 bằng khen. Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được Trung ương đoàn tặng 8 bằng khen. Nhà trường công nhận đơn vị xuất sắc trong phong trào: “Xây dựng thành công trường học thân thiện, học sinh tích cực”  Chất lượng học sinh giỏi, chất lượng hoạt động ngoài giờ và traỉ nghiệm sáng tạo, sinh hoạt tập thể, văn nghệ tương đối tốt. Từ năm 2009 đến nay nhiều đội thi đã xếp thứ nhất huyện : Thi tuyên truyền măng non, thi nghi thức đội, liên hoan giới thiệu sách thiếu nhi với  những trang sử vàng truyền thống của dân tộc ; Thi cán bộ công đoàn giỏi. Các đội thay mặt cho huyện đi thi cấp tỉnh đều đạt giải cao. Đặc biệt Đội thi tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông cấp Quốc gia do Ban an toàn giao thông Quốc gia - Tổng liên đoàn Việt Nam  tổ chức, đạt 1 giải 3 và 2 giải khuyến khích. Là đơn vị làm điểm về an toàn giao thông đường thủy của Quốc gia, xây dựng bến đò kiểu mẫu. Đã đảm bảo bình yên sông nước.  55 năm qua không có học sinh nào bị đuối nước khi qua đò đi học. Đã được Ban an toàn giao thông Quốc gia và ủy ban nhân tỉnh Hà Nam tặng 2 bằng khen.

     Trải qua chặng đường  55 năm, khó khăn nối tiếp những khó khăn, nhưng  với quyết tâm của Đảng và chính quyền địa phương, của nhân dân, của các thày cô giáo, các thế hệ học sinh. Bằng sự nỗ lực và sự quyết tâm, đã từng bước xây dựng nhà trường đáp ứng yêu cầu cao của sự nghiệp giáo dục. Các trang thiết bị đầy đủ hơn, hiện đại hơn. Chỉ với 11 năm ở khuôn viên mới đã xây dựng có cơ ngơi như hôm nay. Ngày 15 tháng 11 năm 2007 đã được nhà nước công nhận Trường Trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia, năm 2013 được công nhận lại. Năm 2014 trường đã được hội đồng kiểm định chất lượng xét và công nhận đạt mức 3 (Mức cao nhất).

         Trong suốt 55 năm cũng bộc lộ nhiều điểm yếu, không đồng đều, có những giai đoạn gặp khó khăn, còn một bộ phận chưa tích cực học tập, chưa phát huy truyền thống của nhà trường của quê hương Thanh Hải anh hùng. Công nghệ thông tin phát triển đem lại nhiều tiện ích cũng là hiểm hoạ với một bộ phận nhỏ học sinh.

   Các thày cô giáo và các anh chị cựu học sinh kính mến

       Hôm nay có mặt ở đây nhiều thày cô giáo, nhiều cựu học sinh có mặt  ngày đầu thành lập, không sao quên được những khó khăn, vất vả thiếu thốn của buổi ban đầu, yêu thương, khó khăn cùng sẻ chia. Đảng bộ và chính quyền, nhân dân đã là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn, hun đúc lòng nhiệt huyết “Tất cả vì học sinh thân yêu!”. Hôm nay các thầy cô, các anh chị học sinh trở về đây với tâm trạng mừng vui khôn xiết, khi thấy trường đầy đủ hơn, trưởng thành và lớn mạnh. Các thầy, cô luôn dõi theo sự trưởng thành của các anh chị học sinh. Mừng vui khi lớp lớp học sinh của mình ngày một thành đạt, đó là món quà quí nhất các em trao tặng thầy cô. Hôm nay về đây nhìn những gương mặt rạng ngời. Các thầy cô lại càng vui mừng bởi đã có công mình ở đó. Thật cảm động có anh cựu học sinh,75 tuổi thương binh mù cả 2 mắt, đang ở trại điều dưỡng thương binh nặng, luôn hướng về mái trường mình đã học đã hơn nửa thế kỷ qua. Hôm nay trở về đây chỉ nghe tiếng nói của bạn, của thày của các thế hệ đàn em. Xin được chia vui và chúc mừng sự thành đạt của các anh các chị, biết rằng con đường phía trước tuy rộng mở nhưng cũng đầy gian khó. Chúc các anh chị mãi tự tin và chiến thắng.

       Thay mặt cho nhà trường xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy, các cô  các thế hệ đi trước những người đã vững tay chèo lái con thuyền tri thức cho các thế hệ học sinh nhà trường.
        55 năm đối với lịch sử chỉ là một thời gian quá ngắn, nhưng 55 năm với đời một con người cũng đủ để một em bé chào đời trở thành người trưởng thành, đủ để  chứng kiến chu kỳ của vận nước. Đủ để một trường của chúng ta từ đơn sơ, nghèo nàn đến khang trang như hiện tại.

      Đó là nhờ vào sự chăm lo của Đảng của các cấp lãnh đạo của toàn xã hội giành cho giáo dục.

Kính Thưa:

- Các vị quí khách; các thày giáo, cô giáo; các anh chị cựu học sinh-  Các em học sinh yêu qúi.

     Trước mắt chúng tôi phải:

- Tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa XI và Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính Phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục triển khai có hiệu quả nội dung, các phong trào thi đua  và các cuộc vận động: “Học tập và là theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", “Mỗi thày giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Phong trào: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"

 Không thể dừng chân tại chỗ, hay tự thoả mãn với mình. Dạy và học ngày nay  khi mà  khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, sự bùng nổ về công nghệ thông tin, nhận thức của con người. Đòi hỏi người thày chúng tôi hiện nay phải sáng tạo nhiều hơn. Phải tự học hỏi để tiếp cận công nghệ hiện đại, các thiết bị dạy học tiên tiến. Thay đổi lại cách tổ chức cho học sinh tiếp cận tri thức, đòi hỏi phải đổi mới phương pháp dạy học. Các thày cô không ngừng học tập đã tự thiết kế bài dạy,  học tập sử dụng những thiết bị mới, để đạt được  kết quả cao trong dạy và học. Nhu cầu tiếp thu công nghệ thông tin của các em học sinh rất cao, trang thiết bị dạy học cần thay đổi cho phù hợp . Những hạn chế cần được khắc phục trong điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn.

      Nhà trường mong muốn Đảng, chính quyền các cấp quan tâm và giúp đỡ. Nhà trường hy vọng các thày cô giáo, các cựu học sinh, các nhà hảo tâm đóng góp công sức vì sự nghiệp giáo dục và khuyến tài của trường.

    Kính thưa các vị đại biểu, các thày cô giáo , các anh chị cựu học sinh ;

         Hôm nay về dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường. Các thày cô giáo, các anh chị cựu học sinh, mang bao nhiêu hoài cổ về một mái trường mà mình đã học tập và công tác. 55 năm rồi, một chặng đường hơn nửa thế kỷ. Đã bao nhiêu lần đón bạn mới, biết bao nhiêu lần tiễn những đồng chí tạm xa mái trường. Thày tiễn thày, thày tiễn trò, tạm xếp bút nghiên lên đường đi đánh giặc cứu nước, hay về với mái ấm gia đình, tiếp tục học lên. In đậm bao nhiêu kỷ niệm, trong ký ức của của tuổi thơ mỗi người, vì lẽ mái trường và tuổi thơ là một mảng lớn trong đời. Nào bạn, nào thày, những lớp học thân quen, lúc học tập, khi vui chơi.  Dù đi đâu, ở đâu: Là một kỹ sư hay người nông dân cần mẫn lao động. Là một bác sỹ hay một công nhân trên những giàn giáo tầm cao. Là nghệ sỹ hay người chiến sỹ canh giữ nơi đảo xa, là nhà khoa học hay một sỹ quan cao cấp trong quân đội, đều bắt nguồn từ mái trường này. Những cây bàng, cây xà cừ, cây phượng vĩ, hoa ban đỏ, ôxaca mà các thế hệ vun trồng, sẽ toả rợp bóng sân trường cho hôm nay, ngày mai. Hàng tre trúc nhà giáo ươm trồng đang cho bao lứa măng, hứa hẹn tràn đầy sức sống.

        Cuốn sổ đăng bộ cuả nhà trường còn rộng mở, để ghi tiếp những thành tích mà hôm qua các anh, các chị chưa có điều kiện để làm được, hy vọng rằng truyền thống của  nhà trường,  của các anh chị ngày càng  dày thêm.

     Các em học sinh đang học tại mái trường trung học cơ sở Thanh Hải yêu quí.

             Trong bài phát biểu chia tay với các em học sinh các khoá tôi có nói rằng:“ Cổng Trường Đại học bách khoa Hà Nội là hình dáng của của đồ thị hàm số mà các em học hôm nay, cánh cửa đang mở rộng để đón các em đó”. 4, năm năm sau, nhiều học sinh  khi đã trúng tuyển vào trường đại học về thăm trường và nói: “ Em đã đến Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, tận tay vuốt ve cổng parabol  mà thày nói cách đây mấy năm rồi”, mong muốn của Ông bà cha mẹ các thày đến nay chúng em đã đạt được.

        Các em nghĩ gì về: Quê hương Thanh Hải anh hùng, về đất học Thanh Hải, về thế hệ cha, anh  55 năm qua đã làm được. Bước tiếp của các em còn nhiều khó khăn. Đối với khoa học không có con đường vương giả nào hết, chỉ có những người giám đặt chân lên những con đường bé nhỏ gập ghềnh mới hy vọng đạt được những tương lai sáng lạng. Đảng và chính quyền địa phương, cha, anh, các thày cô giáo đang trông đợi và mong chờ vào kết quả của các em. Các em hãy báo công vào ngày hội trường 60, 70 rồi 100 năm của nhà trường. Đến ngày hội trường, các thày cô giáo vẫn dang rộng cánh tay đón chờ các em. Các em là hy vọng, là niềm tự hào của nhà trường. Mai sau các em nhắc lại trường mình có một đội kèn tí hon, mình đã là nhạc công trong đội kèn tí hon ấy . Đội kèn ngày mai lại nổi lên những bài chào đón các em. Các em khát khao được nghe lại các bản nhạc ấy. Kia rồi cây kèn VITORIA vàng óng hãy còn ghi tên mình, tự các em sẽ cùng hòa âm với các bạn nhỏ trong đại bản nhạc mái trường xưa.

     Kính thưa :

các quí vị đại biểu, các thày cô giáo, các anh chị cựu học sinh!

         Trong lời bế giảng của các năm, các Thày Hiệu trưởng đều hẹn ước cho ngày hội trường. Hôm nay lời hẹn ước đó đã được thực hiện. Từ bao ngày hôm nay các thày cô giáo, các anh chị cựu học sinh của những khóa đầu đã ghi chép tỷ mỉ tên từng ban, ai làm gì, ai mất, ai còn gửi về nhà trường, đã gửi điện, tra cứu thông tin trên Website của nhà trường. Trong thư tập của nhà trường các thày cô giáo, các anh chị đã cung cấp sách , thơ văn  về tình bạn, tình thày trò do mình viết ra. Có anh chị xin từng số điện thoại của các thày cô và các bạn hẹn ngày hôm nay.        Thật xúc động: Giữa sân trường hôm nay, sư gặp gỡ của các thế hệ 55 năm qua. Giữa thày với thày, thày và trò, trò với trò, những mái đầu hoa râm, gặp những mái đầu hoa râm. Những cái bắt tay nồng ấm, những nụ cười và ánh mắt rạng ngời. Kể cho nhau nghe về quãng đời đã qua, những việc đã làm được, những dự định trong tương lai. Các thày cô giáo, các thế hệ học sinh, về thăm lại trường xưa, các anh, chị đã nên ông, nên bà, thậm chí có cựu học sinh đã nên cụ rồi. Vẫn mái trường xưa, vẫn những gương mặt thân quen, nhưng cái khác đó là các thày cô, các trò của nhiều thế hệ tóc bạc hoa râm. Không còn là những trò năm xưa mà: Một lần nhỡ đi học muộn, một lần trót viết giấy phép trốn trường đi chơi, một tiết kiểm tra không làm được bài.

            Hôm nay trở về với mái trường xưa: Trên ve áo các anh, lấp lánh ánh sao, của những sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang. Một thân mình mang đầy thương tích của bom đạn quân thù, một nhà khoa học, một Trưởng khoa ở giảng đường đại học, một Viện trưởng. Những cán bộ làm công tác Đảng, Công tác chính quyền, đầy năng lực. Một giám đốc hay tổng giám đốc năng động, một thợ bậc cao, hay một người lao động cần mẫn. Mái trường là nơi đã đặt móng xây nền, hôm nay ở tuổi đã cao, các thày cô, các cựu học sinh có quyền tự hào về những việc đã làm được cho nhà trường suốt 55 năm qua. Những việc làm đó ghi mãi trong tâm của bao nhiêu thế hệ, trong truyền thống của nhà trường. Hình ảnh quê hương và mái trường hoà quyện với nhau, in đậm trong tâm trí của mỗi người,  hôm nay và mãi về sau.

Kính Thưa:

- Các vị đại biểu;

- Thưa các thày giáo, cô giáo; các anh chị cựu học sinh;

- Các em học sinh yêu qúi.

      Trong gìơ phút trang nghiêm này cho phép tôi được thay mặt nhà trường: Gửi lời tri ân tới các gia đình đã nhường nhà làm lớp học, nuôi cơm, tạo điều kiện tốt cho các thày cô làm việc khi trường vừa thành lập và trong kháng chiến chống Mỹ.

Cho phép tôi được thay lời cảm thông tới, thân nhân các thày cô giáo đã quá cố, các học sinh đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc , bảo vệ bình yên cho đất nước.

Thay mặt nhà trường bày tỏ và cảm ơn:

Cảm ơn tỉnh Ủy, UBND,HĐND tỉnh Hà Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, huyện uỷ, uỷ ban nhân dân huyện Thanh Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Liêm. Đảng, chính quyền, nhân dân, phụ huynh xã Thanh Hải đã tạo điều kiện, đã đầu tư kinh phí, đóng góp công của trong 55 năm qua, để xây dựng cơ vật chất nhà trường.

Cảm ơn Liên đoàn lao động huyện Thanh Liêm, Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam luôn chăm lo đến đời sống cán bộ giáo viên nhà trường.

Cảm ơn Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phòng văn hóa đã phối hợp với nhà trường để tổ chức các phong trào.

Cảm ơn: Các tổ chức xã hội, các đơn vị kinh tế các cựu học sinh, những người con của quê hương, đã tặng tiền, hiện vật, làm cho nhà trường ngày càng đầy đủ hơn. Tặng xe, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm học tập.

Cảm ơn sự có mặt của Đảng ủy-HĐND- UBND xã Gia Xuân,Ban giám hiệu các thày cô giáo Trường THCS Gia Xuân-  Gia viễn- Ninh Bình. Đơn vị kết nghiã với nhà trường từ những năm 1960.

Cảm ơn  sự có mặt của Ban giám hiệu Trường các THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trong huyện.

Xin cảm ơn các hội cựu học sinh, Hội đồng hương xã thanh Hải đang công tác, định cư ở xã quê.

Cảm ơn Ban đại diện hội cha mẹ học sinh;

Cảm ơn đội quản giáo của trại giam Ninh khánh tại nhà máy xi măng visai, Công ty gạch Đại Dương.

 Xin cảm ơn:  Ban an toàn giao thông Quốc gia, Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam, Cục cảnh sát giao thông đường thuỷ, Đoạn quản lý đường thuỷ nội địa số 5, Đội cảnh sát giao thông công an tỉnh Hà Nam, Công ty  Nam Thăng Long đã  tạo điều kiện cho học sinh phải qua đò đi học được an toàn hơn.

Xin cảm ơn Báo khuyến học, báo Dân trí, báo Bạn đường, Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình TW, báo Hà Nam, Đài phát thanh và truyền hình Hà nam, Đài truyền thanh huyện Thanh Liêm, các phóng viên đã đưa tin về nhà trường trong những năm vừa qua.

Xin kính chúc các quí vị đại biểu, các thày cô giáo, các thế hệ học sinh, các em học tràn đầy sức khoẻ, đầy ắp niềm vui thực hiện được những ước mơ đẹp.

Xin  hẹn gặp lại ở những mùa hội trường sau.

                      Tôi xin trân trọng cảm ơn!

         

Tác giả: thcsthanhhai
http://hanam.edu.vn/data/530915293955629403/tintuc/files/11.2014/Di%E1%BB%85n V%C4%83n H%E1%BB%99i Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng THCS Thanh H%E1%BA%A3i (16-11-2014).doc

Văn bản mới

https://youtu.be/L8jdhv4kXqU
Bài múa: Đất nước lời ru do tập thể 8B thể hiện
Bài múa: Hồn Sen Việt do tập thể 9A biểu diễn
Tiết chào cờ và giao lưu Tiếng Anh (Khu A, ngày 30/10/2017)
Chào mừng ngày 20-11 (phần 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Đôi ngũ CB,GV,CNV. HS, Cơ sở vật chất. Tài chính năm học 2018 -

Đôi ngũ CB,GV,CNV. HS, Cơ sở vật chất. Tài chính năm học 2018 - 2019

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2017 -2018

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2017 -2018

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2016 - 2017

Chất lượng đại tràcác kỳ kiểm tra năm học 2016 - 2017

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2015 - 2016

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2015 - 2016

Kết quả chất lượng HSG các năm

Bảng tổng hợp kết quả chất lượng HSG
Xem thêm...