Tin tức/(Trường THCS Thanh Nghị)/Hoạt động của nhà trường/
Giới thiệu sách năm 2019 tại khu A

Trường THCS Thanh Nghị tổ chức các hoạt động kỷ niệm

Ngày sách Việt Nam 21/4/2019

         

Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

        Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

           Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

           Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

          Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng Tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

          Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong cho các em học sinh, qua đó nâng cao hiểu biết, truyền cảm hứng để các em phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách đối với đời sống xã hội; hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4/2019, Trường THCS Thanh Nghị triển khai Kế hoạch tổ chức kỷ niệm Ngày sách Việt Nam.

          Hoạt động kỷ niệm Ngày sách Việt Nam tổ chức bắt đầu từ ngày 01/4/2019 đến hết ngày 29/4/2019 tại Thư  viện của nhà trường. Ngày sách Việt Nam 21/4 năm 2019 có chủ đề: “Sách – Tri thức kiến tạo tương lai”.

         Tại Thư viện nhà trường: Tổ chức trưng bày, xếp sách mô hình tự chọn tại phòng đọc thư viện khu A các cuốn sách có nội dung tuyên truyền về Đảng, Bác Hồ, văn hóa địa phương,…chào mừng kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4; Ngày sách và bản quyền Thế giới 23/4; kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2019), 129 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

         Phát động phong trào đọc sách trong nhà trường, vận động học sinh, giáo viên xây dựng thư viện nhà trường, tủ sách lớp học với phương châm: “Góp một cuốn sách, đọc nhiều cuốn sách”.

         Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách: Tại khu A, sáng ngày 13/4/2019, nhà trường đã long trọng tổ chức buổi giới thiệu sách. Trong buổi giới thiệu có các thầy cô là lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường và 234 em học sinh khu A. Trong buổi lễ, cô giáo Doãn Thị Thu Hằng – Phó hiệu trưởng đã nêu ý nghĩa Ngày sách Việt Nam, cô giáo Hà Thị Hồng – Tổ phó tổ KHXH đã hướng dẫn học sinh phương pháp chọn sách và cách đọc sách hiệu quả. Đặc biệt các thầy cô giáo và các em học sinh được nghe 2 bạn Thúy Anh và Diệu Thảo – HS lớp 6B giới thiệu về cuốn sách “ CHUYỆN KỂ VỀ BÀ”  của nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 1996. Cuốn sách do nhiều tác giả viết về công ơn to lớn về các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hoạt động giới thiệu sách cũng sẽ diễn ra tại khu B của nhà trường vào tiết chào cờ ngày 22/4/2019. Trong buổi giới thiệu ấy, 2 em học sinh Thùy Linh và Yến Nhi – HS lớp 7C giới thiệu về cuốn sách “ NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG” của Nguyễn Thi.

         Hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4  của Trường THCS Thanh Nghị góp phần tuyên truyền, vận động giáo viên và học sinh nhà trường nâng cao nhận thức về văn hóa đọc; hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn của mỗi con người trong quá trình phát triển./.

 

Tác giả: Doãn Thị Thu Hằng

Văn bản mới

https://youtu.be/L8jdhv4kXqU
Bài múa: Đất nước lời ru do tập thể 8B thể hiện
Bài múa: Hồn Sen Việt do tập thể 9A biểu diễn
Tiết chào cờ và giao lưu Tiếng Anh (Khu A, ngày 30/10/2017)
Chào mừng ngày 20-11 (phần 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Đôi ngũ CB,GV,CNV. HS, Cơ sở vật chất. Tài chính năm học 2018 -

Đôi ngũ CB,GV,CNV. HS, Cơ sở vật chất. Tài chính năm học 2018 - 2019

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2017 -2018

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2017 -2018

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2016 - 2017

Chất lượng đại tràcác kỳ kiểm tra năm học 2016 - 2017

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2015 - 2016

Chất lượng đại trà các kỳ kiểm tra năm học 2015 - 2016

Kết quả chất lượng HSG các năm

Bảng tổng hợp kết quả chất lượng HSG
Xem thêm...