Niềm vui ngày khai trường
Một số tiết mục VN-KN 20-11
Ngày hội khai trường
CHÀO CỜ VÀ SH TRUYỀN THỐNG
TIẾT MỤC: HƯƠNG SEN DÂNG BÁC
  

giới thiệu

TRƯỜNG THCS THANH THUỶ

THỜI GIAN VÀ SỨC SỐNG

Trường THCS Thanh Thuỷ ( Trước là trường cấp II Thanh Thuỷ) được thành lập từ ngày 20/8/1971. Hơn 40 năm qua biết bao nhiêu thăng trầm cùng với nhịp sống của quê hương, một miền quê Sơn Thuỷ hữu tình. Bên kia là núi, bên này là sông, thiên nhiên ưu đãi, núi non điệp trùng, cảnh quan của tạo hoá và cả do con người Thanh Thuỷ tạo nên. Cũng qua bao mùa nước lũ con sông Đáy hiền hoà cũng trở nên dữ dằn, nước mênh mông ngập úng đồng, làng quê ven sông và cả ngôi trường nhỏ cũng ngập tràn trong nước. Có năm nắng hạn cháy rừng, cây khô cỏ héo, xã miền núi ven Đáy  của Thanh Liêm Hà Nam vẫn vững bước đi lên và đổi mới từng ngày.Ngôi trường cấp 2 duy nhất của xã cũng theo đó mà trưởng thành.

          Từ năm đầu thành lập chỉ có 3 lớp 5 và 2 lớp 6. Lớp học là nhà tranh vách đất  rồi tăng dần từ thập kỷ 80 - 90 có trên dưới 10 lớp. Cơ sở vật chất của địa phương nghèo cũng chỉ là những phòng học tạm, tường xây bằng đá núi lợp ngói của địa phương làm. Tuy vậy chất lượng giáo dục của nhà trường vẫn luôn được giữ vững và nâng cao dần.

          Hơn 40 năm qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại trường làm việc không mệt mỏi hết lòng vì nhà trường vì các thế hệ học trò của Thanh Thuỷ.

 - Từ những năm đầu trường thành lập: 1971- 1974 thầy Đinh Viết Bảo làm Hiệu trưởng.

 - Năm học 1974- 1975  thầy Đinh Kim Anh làm Hiệu trưởng.

 - Từ năm 1975- 1978 thầy Nguyễn Văn Nghiêm làm Hiệu trưởng.

 - Từ năm 1978- 2010 thầy Vũ Văn Sức làm Hiệu trưởng.

 - Từ năm 2010- 2015 cô Lê Thị Hoa làm Hiệu trưởng.

- Từ năm 2015- 2018 cô Vũ Thị Khanh làm Hiệu trưởng.

Thời gian qua đi giờ đây nhiều thầy cô những người xây nền móng cho ngôi trường này tuổi đã cao, sức đã yếu, đã nghỉ hưu, đã chuyển công tác tuy không còn đứng trên bục giảng nhưng các thầy cô vần luôn luôn nhớ về mái trường Thanh Thuỷ thân yêu, vẫn một lòng một dạ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của quê hương. Dưới bàn tay chăm sóc dạy dỗ của các thầy cô từ mái trường nghèo các thế hệ học trò đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương.

- Hiện nay có nhiều em cấp bậc cao trong Quân đội, Công an như Đại tá Trần Văn Hải, Trần Văn Huệ, Nguyễn Văn Cúc, Trần Ngọc Hợi, Trần Văn Chúc….

 - Nhiều học sinh đảm nhiệm các cương vị quan trọng trong xã hội, nhiều em đã trở thành nhà doanh nghiệp thành đạt như: Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Khánh Hồng, Hoàng Văn Thọ, Trần Văn Hải, Lương Trung Kiên… đặc biệt có Tiến Sĩ phật học Thích Thanh Quyết.

- Nhiều em là Bác sĩ, Kĩ Sư, công nhân lành nghề và là những người nông dân thuần tuý.

          Các thế hệ học sinh Thanh Thuỷ giờ đây ở đâu? làm gì? trên mọi miền đất nước vẫn nỗ lực học tập công tác, rèn luyện xứng đáng là con cháu “quê hương ngàn năm văn hiến” và vẫn luôn nhớ về mái trường xưa về thầy cô yêu dấu của mình, các em muốn làm một điều gì đó cho nhà trường, cho các thế hệ đàn em.

          Hôm nay về mái trường THCS Thanh Thuỷ các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh sẽ không khỏi ngạc nhiên, mái trường nhỏ đơn sơ năm xưa nay đã thay đổi diện mạo: 14 phòng học cao tầng, 6 phòng học chức năng, các khu hiệu bộ sừng sững đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Chắc chắn rằng từ môi trường giáo dục này nhà trường sẽ vững bước đi lên. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn, giữ vững phổ cập giáo dục THCS, giữ vững đơn vị văn hoá và sánh vai với các trường tốp đầu của huyện Thanh Liêm. Những năm gần đây chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp huyện,cấp tỉnh, đội tuyển học sinh giỏi cũng được ghi nhận, kết quả mới có học sinh các môn văn hoá, TDTT dự thi cấp tỉnh, nhiều các hoạt động của đội TNTP HCM cũng khởi sắc, các cuộc thi như tiếng hát hoa phượng đỏ, viết thư UPU, thi về tuyên truyền phòng chống  ma tuý, an toàn giao thông đều được giải của huyện….

 - Các đoàn thể khác đều hoạt động hiệu quả.

 - Chi bộ nhà trường là chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc của Đảng Bộ.

 - Chi Đoàn xuất sắc của Đoàn xã, có nhiều đóng góp trong các phong trào của địa phương.

 - Công Đoàn trường đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc.

 - Năm học này nhà trường đăng kí tập thể lao động xuất sắc. 

 - Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đặc biệt sự quan tâm của Đảng uỷ, hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương cùng với sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò năm học 2010 - 2011 nhà trường đã đạt chuẩn Quốc gia và 6 năm sau : năm học 2017 - 2018 nhà trường tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

          Nhất định trường THCS sẽ ngày càng phát triển và đi lên.