tin tức-sự kiện

Lễ khai giảng năm học mới

Hôm nay ngày 5 tháng 9 năm 2018 trường THCS Tiên Ngoại long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Trong những ngày này cả nước đang phấn khởi hồ hởi trong các phong trào thi đua kỷ niệm 73 năm ngày cách mạng tháng 8 thành công, quốc khánh 2/9 và ngày Hội toàn dân đưa trẻ tới trường .

Đảng bộ, nhân dân, phụ huynh học sinh cùng thầy trò trường THCS Tiên Ngoại phấn khởi chào đón năm học mới 2018 - 2019.

Trong không khí trang trọng và thiêng liêng này tôi xin gửi tới các đại biểu khách quý, các thầy giáo, cô giáo những người đang trực tiếp ươm trồng mầm non cho mai sau lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất. Đồng thời tôi thân ái gửi tới các em học sinh những tình cảm thân thương và trừu mến nhất của mái trường Tiên Ngoại. Chúc các em chăm ngoan học giỏi, đạt nhiều thành tích trong năm học này.

Trong 73 năm qua đất nước luôn biến chuyển không ngừng trên mọi lĩnh vực, ngành giáo dục luôn phát triển và đạt được nhiều thành tựu

Phát huy truyền thống của nhà trường trong mấy chục năm qua các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh trường THCS Tiên Ngoại đã không ngừng phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt, luôn đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng tốt CNTT, luôn giữ vững kỉ cương nề nếp, thực hiện tốt các phong trào thi đua nhằm đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT đáp ứng yêu cầu CNH- HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Dưới sự chỉ đạo của Phòng giáo dục đào tạo Duy Tiên, sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng bộ, HĐND, UBND, đặc biệt là của phụ huynh học sinh, sự quyết tâm của thầy và trò trong nhà trường đã từng bước nâng cao chất lượng GD toàn diện do vậy nhà trường đã luôn giữ vững Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

Trong buổi lễ trọng đại này tôi thay mặt ban lãnh đạo, cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường báo cáo với các vị đại biểu khách quý, với đảng và nhân dân, phụ huynh xã nhà những thành quả nhà trường đã đạt được trong năm học 2017 - 2018 như sau:

1. Về công tác phát triển phổ cập:

- Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa công tác thực hiện phổ cập giáo dục để có sự ủng hộ và quan tâm của toàn xã hội.

+ Học sinh tốt nghiệp THCS năm học vừa qua: 40/40 = 100%

+ Thanh thiếu niên (15-18 tuổi) tốt nghiệp THCS (2 hệ) : 199/204 đạt 98%

+ Thực hiện tốt việc điều tra PCXMC từ 0- 60 tuổi trên toàn xã.

2. Về giáo dục toàn diện đạt hiệu quả cao

a. Giáo dục đạo đức:

Nhà trường coi trọng việc dạy chữ đi đôi với dạy kỹ năng sống cho học sinh. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, Tổng phụ trách năng nổ nhiệt tình, đại đa số học sinh đều ngoan thực hiện tốt nề nếp. Nên năm qua không có học sinh vi phạm vào các tệ nạn xã hội. Liên đội đã tham gia tích cực các hoạt động phong trào kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, tạo cảnh quan Xanh- Sạch- Đẹp thu hút học sinh đến trường. Được cấp trên đánh giá là đơn vị có phong trào đội tốt.

Kết quả học sinh Khối 6,7 học tập mô hình trường học mới

- Học tập: + Hoàn thành tốt: 13/107 = 12.1%

+ Hoàn thành: 70/107 = 65.4%

+ Có nội dung chưa hoàn thành: 24/107 = 22.4%

- Năng lực: + Tốt: 35/107 = 32.7%

+ Đạt: 41/107 = 38.3%

+ Cần cố gắng : 31/107 = 28.9%

- Phẩm chất: + Tốt: 73/107 = 68.2%

+ Đạt: 34/107 = 31.8%

Kết quả học sinh được rèn luyện đạo đức: Khối 8, 9

- Tốt 53/69 = 76.8%

- Khá 19/69 = 27.5%

Không có học sinh nào bị xếp loại hạnh kiểm yếu, kém.

b. Giáo dục trí dục:

Nhà trường đó thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học, sử dụng triệt để thiết bị dạy học, dạy bài giảng điện tử 8 tiết/tuần để nâng cao hiệu quả của công nghệ thông tin. Tổ chuyên môn luôn chú trọng vào việc sinh hoạt theo nghiên cứu bài học từ đó tích cực Đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh.

Kết quả:

* Chất lượng đại trà học sinh xếp loại học lực: Khối 8,9

- Giỏi: 15/69 = 21.7%

- Khá: 20/69 = 28.9%

- Trung bình: 30/69 = 43.5%

- Yếu: 4/69 = 5.8%

- Học sinh tốt nghiệp lớp 9: 40/40 = 100%

- Học sinh lên lớp: 175/176 = 99.4%

* Chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi

* HSG Văn hóa

- Cấp huyện: Có 11 em đạt giải trong đó: Có 5 em đạt giải Nhì, Có 2 em đạt giải Ba, 4 em đạt giải KK

- Cấp tỉnh có 1 em dự thi đạt giải Khuyến khích môn Ngữ văn

* HSG TDTT cấp huyện

- Có 2 em đạt giải Nhì

* Chất lượng ôn thi vào THPT: đạt 100%, điểm trung bình 3 môn thi là 5,53 điểm,

* Giáo dục lao động hướng nghiệp, dạy nghề

Học sinh dự thi nghề 40/40 = 100% đạt chứng chỉ loại giỏi

Nhà trường thường xuyên tổ chức cho các em học sinh tham gia các hoạt động ngoài giờ. Tổ chức thi TDTT cầu lông, bóng đá, cờ vua, văn hóa văn nghệ, hội họa chào mừng các ngày lễ lớn.

* Các phong trào khác

- Nhà trường làm tốt công tác tuyền truyền tới CBGV-NV, học sinh làm tốt công tác quyên góp ủng hộ: ngày lễ tri ân thương binh liệt sĩ 27/7, ngày lương vì người nghèo học sinh có hoàn cảnh khó khăn …

* Phong trào thi đua 2 tốt trong nhà trường đã xuất hiện nhiều bông hoa người tốt việc tốt, nhiều thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đạt kết quả cao trong các Hội thi như: Hội thi GVG, TPT Giỏi, GVCN lớp giỏi, thi HSG. Trong giảng dạy nhiều thầy cô có chất lượng môn dạy đạt kết quả cao, vượt bình quân của huyện, có đồng đội học sinh giỏi đạt giải cấp Huyện, cấp Tỉnh.

Trong năm học 2017 - 2018 có 2 thầy cô giáo được cấp trên tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 GĐ SGD khen, 03 thầy cô được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và 15 đồng chí CBGV-NV đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Nhà trường giữ vững danh hiệu tập thể lao động Tiên tiến, chi bộ trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh, Liên đội được khen cao, chi đoàn mạnh.

* Có được kết quả của năm học 2017 - 2018 là do sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của PGD&ĐT, của đảng bộ, chính quyền địa phương, và sự đi sâu đi sát của ban lãnh đạo, sự tận tình đoàn kết của đội ngũ giáo viên không ngại khó, ngại khổ và sự cố gắng vươn lên trong học tập của các em học sinh, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của phụ huynh học sinh trong toàn trường.

Tôi đề nghị chúng ta hãy nổ một tràng pháp tay chúc mừng kết quả mà thầy và trò đã đạt được trong năm học vừa qua.

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong năm học này:

* Về đạo đức vẫn còn một số học sinh hư hay đi đánh điện tử mải chơi, lười học.

* Về chất lượng đại trà chưa đồng đều ở các bộ môn, chất lượng học sinh giỏi ở một số bộ môn còn thấp, tỉ lệ học sinh yếu kém vẫn còn, kết quả tuyển sinh vào THPT còn thấp ở bộ môn T.Anh, môn Toán.

* Về CNTT, thiết bị dạy học chưa được sử dụng triệt để, đồng bộ,

Tất cả những thành quả của năm học 2017 – 2018 đã tạo niềm tin vững chắc cho thầy và trò nhà trường vững bước tiến vào năm học mới 2018-2019.

Trong giờ phút trang trọng và tự hào này tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc nhất tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương, các bậc phụ huynh học sinh đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp đỡ nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 vừa qua.

Năm học 2018 - 2019 này là năm học triển khai nhiều chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm học tiếp tục tăng cường thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do đó tôi đề nghị các thầy giáo cô giáo và các em học sinh thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Tăng cường đổi mới PPDH-KTĐG theo đúng nghị quyết 29 Hội nghị TW 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT

- Tích cực nghiên cứu nội dung bài dạy theo mô hình trường học mới Vnen đối với chương trình dạy học khối lớp 6, 7, 8

- Tăng cường công tác quản lý học sinh, chấp hành pháp luật ATGT phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội, rèn kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh.

- Tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy học. Đánh giá XL HS

- Thực hiện nghiêm túc việc quản lý thu - chi theo đúng các văn bản hướng dẫn của cấp trên.

- Tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị dạy học để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018- 2019 tôi mong muốn và hy vọng các thầy giáo, cô giáo trường THCS Tiên Ngoại hãy nêu cao hơn nữa lòng yêu nghề mến trẻ, giữ vững nề nếp kỉ cương - tình thương - trách nhiệm. Thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học, đẩy mạnh phong trào cải tiến phương pháp giảng dạy, vận dụng linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực để nâng cao chất lượng GD đức dục và trí dục trong nhà trường

Phấn đấu giữ vững danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, trường chuẩn quốc gia, có nhiều thầy giáo, cô giáo đạt nhiều thành tích cao trong năm học, chi bộ trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh, chi đoàn mạnh và liên đội xuất sắc.

Đối với các em học sinh hãy thực hiện nghiêm túc nề nếp học tập, rèn luyện đạo đức để đạt kết quả cao về mọi mặt. Trở thành con ngoan trò giỏi đội viên chăm xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ

Với các cấp ủy đảng chính quyền địa phương, các tổ chức ban ngành, đoàn thể, địa phương, các bậc phụ huynh học sinh tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà trường chúng tôi để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Cuối cùng tôi xin thay mặt cho toàn thể CBGV-NV và các em học sinh nhà trường xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các vị phụ huynh mạnh khoẻ- gia đình hạnh phúc. Chúc các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh sức khỏe tốt nhất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018-2019

Xin trân trọng cảm ơn./.

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày khai giảng

Đội danh dự trường THCS Tiên Ngoại

Lễ chào cờ

Thầy giáo: Lưu Xuân Chung - Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng

Thầy giáo: Phạm Toàn Mạnh - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng

Ông: Nguyễn Đức Giảng - Phó bí thư Đảng bộ xã - Đọc thư chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các tiết mục văn nghệ của các em trường THCS Tiên Ngoại

Trò chơi dân gian của học sinh trường THCS Tiên Ngoại

Tác giả: Trường THCS Tiên Ngoại

Xem thêm

Bài hướng dẫn thể dục giữa giờ 36 động tác