Tin tức/(Trường THCS Duy Minh)/TIN HOẠT ĐỘNG NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 - 2019/
Nói chuyện chăm sóc SK vị thành niên

Trong thời buổi bùng nổ thông tin hiện nay, đặc biệt là qua mạng Internet, các xu hướng văn hóa đã và đang xâm nhập, ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và hành vi của lứa tuổi vị thành niên, tạo nên nhiều thay đổi trong cách sống, cách suy nghĩ của giới trẻ. Sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSSVTN) cũng là một vấn đề hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học hành và có khả năng ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội. Tuyên tuyền chăm sóc SKSSVTN  trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp cho các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý rất lớn, bởi vậy việc phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS giúp cho các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần. Hơn nữa giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên là 1 trong 10 nội dung của mục tiêu chiến lược quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, được thực hiện chủ yếu trong các nhà trường cùng với sự phối hợp của ngành y tế, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình.

Vì vậy, nhà trường luôn có kế hoạch tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm tạo cho các em những hiểu biết cơ bản chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tội phạm vị thành niên nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản cần thiết. Sáng 12/12/2018   chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với trường THCS Duy Minh tổ chức buổi tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em  học sinh lớp 9 của trường. Tại buổi tuyên truyền các em đã được nghe cán bộ phòng truyền thông chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh  tuyên truyền các kiến thức về sức khỏe, SKSS vị thành niên.

Buổi tuyên truyền diễn ra trong 60 phút nhưng thực sự đã đạt được hiệu quả có ý nghĩa giáo dục. Tư vấn viên rất nhiệt tình tâm huyết, có kiến thức sâu rộng, cách truyền đạt hóm hỉnh, trẻ trung phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các em được tìm hiểu nhiều nội dung phong phú như: Tuổi vị thành niên là gì, tình yêu là gì, tình yêu tuổi vị thành niên như thế nào?.... Đặc biệt tư vấn giúp học sinh nhận thức tốt về những tích cực và tiêu cực của tình yêu vị thành niên.

Đồng thời giúp học sinh có những biện pháp giảm bớt tình trạng yêu vội, yêu sớm (sống giản dị lành mạnh tránh bị cám dỗ, tích cực tham gia những hoạt động văn hóa lành mạnh, rèn luyện tác phong giao tiếp, những thói quen tích cực); giúp học sinh hiểu về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn như thế nào, các bệnh lây lan qua đường tình dục và hậu quả của nó, nhấn mạnh hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên và các biện pháp tránh thai,...Các em được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như giáo dục chăm sóc SKSS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới… Các em đã được giải đáp những vấn đề liên quan đến chăm sóc SKSSVTN, thay đổi sinh lý tuổi dậy thì.Thông qua buổi tuyên truyềngiúp cho các em nắm được những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS để tự bảo vệ mình .

Tất cả các học sinh đều vô cùng hào hứng chăm chú lắng nghe. Tuy một số em vẫn cảm thấy e ngại khi đề cập đến những vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản. Nhưng đến cuối buổi, có nhiều em đã mạnh dạn đặt câu hỏi cho tư vấn viên còn các em khác chưa dám hỏi thì cũng rất chú ý lắng nghe câu trả lời. Tuyên truyền, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên là một hoạt động thực sự cần thiết cho lứa tuổi học sinh hiện nay, là một trong những hành trang cần thiết giúp các em tự tin trong cuộc sống.

Tác giả: THCS Duy Minh

Văn bản mới

múa cô giáo bản em
Văn nghe
Ngày hội đến trường
Múa: Chắp cánh ước mơ
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai tài chính

Công khai tài chính

ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2018

Công tác phòng chống tham nhũng năm 2018

QUYẾT ĐỊNH TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 NĂM HỌC 2018-2019

Quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh vào lớp 6

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Chất lượng giáo dục
Xem thêm...