tin tức-sự kiện

TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG

AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ ĐỘI MŨ BẢO HIỂM KHI ĐI XE MÁY, XE ĐẠP ĐIỆN.

Sáng 15/10/2018 tại trường THCS Trác Văn – Duy Tiên – Hà Nam. Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Duy Tiên phối hợp với Đoàn Thanh niên công sản HCM và Hội phụ nữ xã Trác Văn  tổ chức buổi tuyên truyền về an toàn giao thông  và trao quà  cho  các em học sinh trường THCS Trác Văn.

Về dự buổi tuyên truyền có các vị đại biểu khách:

1.Ông Trần Duy Chinh –  Phó đội trưởng đội CSGT công an huyện

2.Ông Nguyễn Văn Huân – Phó Chủ tịch UBND xã Trác Văn

3.Ông Trần Ngọc Anh – Bí thư Đoàn TNCSHCM xã Trác Văn

4. Bà Trần Thị Lan – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trác Văn

5. Ông Phạm Đức Huy – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo trong HĐSP nhà trường và 310 em HS cũng có mặt đông đủ.

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Tai nạn giao thông đang diễn ta từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, chuyển làn không báo hiệu. Một số đối tượng cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông như đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm; Các phương tiện vận tải đón trả khách không đúng nơi quy định, người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, kinh doanh buôn bán còn phổ biến…

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta cần nhớ:

- Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

- Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

- Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ.

- Nhớ lời thầy, cô dặn: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện

Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng: mũ bảo hiểm chỉ có tác dụng bảo vệ, hạn chế chấn thương cho đầu khi gặp sự cố tai nạn. Khi tham gia giao thông an toàn, bên cạnh việc đội mũ bảo hiểm quan trọng nhất là chọn cỡ phù hợp với đầu, phải vừa vặn, khít với vòng đầu, người tham gia giao thông cần nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông như đi đúng làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định…Như vậy, ý thức, thái độ của mọi người dân, của học sinh chúng ta phải dần tự giác nâng cao, nghiêm túc chấp hành và thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông. Đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông khi đi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện là bảo vệ chính mình, là gìn giữ nụ cười niềm vui, hạnh phúc của từng gia đình, là tương lai tươi sáng của mọi nhà và của đất nước.

Đối với học sinh, chúng ta hãy nêu cao tinh thần hành động của tuổi trẻ học đường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Các em phải:

1. Tham gia học tập Luật giao thông đường bộ ở trường, ở lớp. Ngoài ra mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững các luật lệ và qui định đảm bảo an toàn giao thông.

2. Chấp hành nghiêm chỉnh qui định về an toàn giao thông. Phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không dùng ô khi đi xe đạp, xe máy; không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đúng chỗ qui định, khi rẽ hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã ba, ngã tư.

3. Đi bộ sang đường đúng qui định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng qui định.

4. Tuyên truyền Luật an toàn giao thông: Tuyên truyền với người thân trong gia đình đảm bảo an toàn khi tham ra giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông , không uống  rượu bia  khi tham ra giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu…, tuyên truyền về an toàn giao thông đến tất cả mọi người trong khu vực mình sinh sống , tham gia các đội thanh niên tình nguyện về an toàn giao thông.

Hãy ghi nhớ, thực hiện và tuyên truyền đến tất cả những người xung quanh mình bạn nhé. Bạn làm điều này là đang góp phần chung tay xây dựng một xã hội giao thông an toàn, thân thiện. Chắc chắn nụ cười vẹn nguyên sẽ luôn nở trên môi chúng ta!

* KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

- Tính mạng con người là trên hết!

- Phải đi đúng phần đường, làn đường!

- Phải giảm tốc độ từ đường phụ đi ra đường chính!

- Phải đội mũ bảo hiểm khi trên xe mô tô, xe gắn máy!

- Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia!

- Không chở quá tải, quá số người quy định!

Quang cảnh buổi tuyên truyền.

Tại buổi tuyền truyền, ngoài khái quát về bức tranh giao thông hiện nay, học sinh trường THCS Trác Văn còn được truyền đạt một số kiến thức như: Biển báo hiệu giao thông đường bộ; hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi tham gia giao thông…

Đại úy Trần Duy Chinh –  Phó đội trưởng cảnh sát giao thông trực tiếp lên lớp tuyên truyền.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến an toàn giao thông như: Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm; Đi sai phần đường và mức xử phạt, nhận biết các loại biển báo…

Đặc biệt, thông qua các hình ảnh, thông điệp sinh động và hình thức trắc nghiệm, buổi tuyên truyền đã tạo sự  hứng thú cho các em học sinh. Qua đây, một lần nữa cũng cố kiến thức về an toàn giao thông cho lứa tuổi học đường, từ đó giúp các em nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả của những hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Thầy Phạm Đức Huy – Hiệu trưởng nhà trường và Đại úy Trần Duy Chinh  –  Phó đội trưởng cảnh sát giao thông tặng quà cho học sinh trả lời đúng những câu hỏi về luật giao thông.

Để động viên và khích lệ các em học sinh trường THCS Trác Văn nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt luật giao thông . Đoàn thanh niên cộng sản HCM và Hội phụ nữ xã Trác Văn đã trao 10 xuất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường.

Tác giả: thcstracvan

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Múa ước mơ tuổi thơ