tin tức-sự kiện

Hơn 300 bài dự thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH/SVHTTDL-GDĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Liên sở: Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Nam, sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT Duy Tiên, ngày 25 tháng 02 năm 2019  Trường THCS Trác Văn đã phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019. Phát biểu tại buổi phát động cuộc thi, thầy Phạm Đức Huy, - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia rất đông của học sinh: “Chúng tôi cho rằng đây là một hoạt động rất ý nghĩa, góp phần thúc đẩy tinh thần đọc sách và chia sẻ tri thức đến không chỉ các em học sinh mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng nói chung.”

Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam phối hợp tổ chức. Ban tổ chức nhận bài thi đến hết ngày 05/3 và lễ trao giải dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2019.

Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng đối với các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên toàn tỉnh Hà Nam.

Thí sinh tham gia cuộc thi có thể lựa chọn 1 trong 3 đề sau:

Đề 1:

                Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

                Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2:

                Câu 1: Sáng tác một tác phẩm ( Câu chuyện hoặc một bài thơ ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

                Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 3:

                Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ Tiếng Anh.

                Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Thí sinh đoạt giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 là thí sinh có những chia sẻ thể hiện tốt nhất sự ham thích đọc sách, hiểu được lợi ích đọc sách và có nhiều ý tưởng sáng tạo, giàu tính khả thi trong việc chia sẻ niềm yêu thích đọc sách tới cộng đồng.

Thí sinh được gửi nhiều bài dự thi, được phép trình bày bài bằng một trong hai hình thức viết hoặc quay clip, bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Cùng với nhóm các Đại sứ đã được công nhận, các Đại sứ năm nay sẽ có thể tham gia nhiều hoạt động và triển khai thêm nhiều ý tưởng lan tỏa tình yêu sách định hướng để tình yêu sách của các bạn không chỉ lan tỏa tới các bạn học cùng trang lứa, mà còn chạm đến sự quan tâm của các bậc phụ huynh; không chỉ truyền cảm hứng về việc đọc sách tại Hà Nam mà còn tiến xa hơn trên phạm vi cả nước.

Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2016, đã nhận được hơn 10.000 bài dự thi cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tại Vòng chung khảo, BTC đã chấm và lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc phần tiếng Việt, cùng 5 Đại sứ Văn hóa đọc phần tiếng Anh.

Những bài thi được chọn vào vòng chung khảo đều thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn sách, nội dung, kỹ thuật viết và khả năng sáng tạo. Các em đã thể hiện niềm say mê thực thụ đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết và 2 em thể hiện tốt nhất trong vòng phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo đã được lựa chọn là Đại sứ Văn hóa đọc Tiêu biểu.

Tác giả: thcstracvan

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Múa ước mơ tuổi thơ