Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Múa ước mơ tuổi thơ
  

giới thiệu

TRUYỀN THỐNG

XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

CỦA TRƯỜNG THCS TRÁC VĂN, DUY TIÊN, HÀ NAM

 

          Trường THCS Trác Văn, tiền thân là trường phổ thông cấp II Thắng Lợi được thành lập từ năm 1959. Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, từ năm 1992 đến nay mang tên là trường THCS Trác Văn và đư­ợc xây dựng trên địa bàn thôn Tường Thụy II, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, một vùng đất đẹp về cảnh quan, có bề dày truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học.

          Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, đã có bao thế hệ thầy cô - những “Kỹ sư tâm hồn” - với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên của nhà trường hiện nay trẻ, nhiệt tình, năng động, trình độ chuyên môn vững vàng với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 12/24 GV có trình độ trên chuẩn, đạt tỉ lệ 50%. Từ mái trường này, hàng nghìn học sinh đã tốt nghiệp ra trường, tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống và xây dựng quê hương, đất nước. Cũng từ mái trường này, nhiều học sinh đã phấn đấu trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, bác sĩ, các nhà lãnh đạo, quản lí các cấp, đã và đang tích cực đem sức lực, tài năng cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều học sinh đã anh dũng hi sinh, đóng góp máu xương của mình, tô thắm thêm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, của quê hương Trác Văn anh hùng.

          Trong nhiều năm học qua nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Các tổ chức chính trị của nhà trường từ Chi bộ Đảng đến các đoàn thể: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Chất lượng giáo dục toàn diện của trường luôn tiến bộ vững chắc, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, xét tốt nghiệp, thi vào THPT các năm đạt tỉ lệ cao của huyện. Trường là niềm tự hào của nhân dân trong toàn xã và là địa chỉ đáng tin cậy của phong trào giáo dục huyện Duy Tiên.

          Được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống cách mạng, hiếu học từ xa xưa, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương. Khi mới thành lập, CSVC nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đến nay, địa phương đã đầu tư xây dựng cho nhà trường hệ thống phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc kiên cố cao tầng với thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác dạy - học, khuôn viên nhà trường rộng, cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện. Tất cả đã tạo nên thế và lực để nhà trường tiếp tục đi lên. Năm học 2007 - 2008, trường THCS Trác Văn vinh dự là đơn vị thứ tư của cấp THCS huyện Duy Tiên được công nhận đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

          Một trang sử mới đã mở ra, nhiều cơ hội và thách thức đang đón đợi. Nhưng dù có khó khăn đến đâu, thầy và trò trường THCS Trác Văn quyết tâm  đoàn kết gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của xã nhà, luôn luôn tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, hoàn thành xuất sắc sứ mạng đã được ngành GD&ĐT và xã hội giao phó là nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và đất nước./.