Tin tức/(Trường THCS Trần Quốc Toản)/Tin tức - Sự kiện/
Tập huấn công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học

Cuộc thi KHKT góp phần tích cực đổi mới giáo dục phổ thông

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc buổi Tập huấn

           Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc buổi Tập huấn

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trong buổi khai mạc Tập huấn công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học được tổ chức tại Hải Phòng .

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên trong việc hướng dẫn học sinh trung học nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tăng cường kỹ năng đánh giá và lựa chọn những dự án KHKT có chất lượng, đảm bảo mục tiêu của cuộc thi KHKT cấp quốc gia, Vụ Giáo dục Trung học và Dự án phát triển giáo dục giai đoạn 2 đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo phòng trung học, cán bộ quản lý, giáo viên của các Sở GD&ĐT đến từ 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Chương trình tập huấn  diễn ra tại thành phố Hải Phòng vào hai ngày 6-7/10. Tại đây, các học viên sẽ được nghe các báo cáo viên hướng dẫn cách đánh giá dự án KHKT, thảo luận chung tại hội trường đồng thời thực hành đánh giá dự án KHKT; các nhóm chia theo từng lĩnh vực báo cáo, thảo luận về những đề tài nghiên cứu KHKT thuộc lĩnh vực phụ trách và được nghe nhận xét đánh giá.

Thực tế cho thấy, cuộc thi KHKT (được Bộ GD&ĐT phát động từ năm 2012) đã khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Đồng thời, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; tăng cường giáo dục về khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) trong giáo dục phổ thông.

Cuộc thi KHKT là tiền đề quan trọng góp phần tích cực đổi mới giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển năng lực học sinh theo đúng tinh thần Nghị Quyết 29/NQ-TW.

Đại diện cán bộ quản lý, giáo viên bậc trung học đến từ các Sở GD&ĐT của 22 tỉnh, thành dự Tập huấn

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận cán bộ quản lí, giáo viên và cha mẹ học sinh chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của nghiên cứu khoa học đối với việc đổi mới giáo dục theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Vì thế,hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trong các nhà trường còn hạn chế, một số đơn vị chỉ chú trọng đầu tư cho học sinh tham gia nghiên cứu với mục tiêu dự thi cấp quốc gia.

Công tác theo dõi, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai hoạt động khoa học và cuộc thi khoa học kĩ thuật ở một số địa phương chưa có điều kiện thực hiện đầy đủ, kịp thời; quy trình thẩm định và đánh giá các dự án dự thi của học sinh ở các địa phương vẫn còn một số bất cập.

Chính vì vậy, buổi tập huấn công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần này thực sự cần thiết để trang bị cho những cán bộ quản lý, giáo viên các tỉnh, thành phố những kỹ năng hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, kỹ năng đánh giá dự án KHKT của học sinh trung học.

Tác giả: thcstranquoctoan
http://youtu.be/iJmnJKjHJw4
Hội Thi Giai điệu tuổi hồng
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Phân công chuyên môn 2019-2020

Phân công chuyên môn 2019-2020

Công khai tài chính năm học 2018-2019

Công khai tài chính năm học 2018-2019

Phân công chuyên môn 2018-2019

Phân công chuyên môn 2018-2019

Thời Khóa Biểu - HKI 2019

Thời Khóa Biểu - HKI 2019

Công khai tài chính năm học 2019-2020

Công khai tài chính năm học 2019-2020
Xem thêm...