Tin tức/(Trường THCS TT Quế)/Tin tức - Sự kiện/
BÀI TUYÊN TRUYỀN

Xin chào mừng các bạn đến với trang Web

Bồi dưỡng tình yêu và lòng tự hào dân tộc cho học sinh trường THCS Thị trấn Quế  qua việc hát Quốc ca”.

Tác giả: Mai Thị Diệu Châu- 9B

Nguyễn Phương Chi- 8B

 

CÁC BẠN THÂN MẾN!

Là người Việt Nam, hẳn các bạn cũng như tôi đều rất tự hào, hãnh diện khi được lắng nghe giai điệu hào hùng, đầy khí thế của bài Quốc ca Việt Nam đúng không?

Quốc gia nào cũng có quốc ca, người dân nước nào cũng có quyền tự hào về bản quốc ca của đất nước mình. Có những bài quốc ca được biết đến rộng rãi trên thế giới bởi bối cảnh ra đời đặc biệt gắn với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc ấy; lại có những bài quốc ca được biết đến nhiều vì nó rất hay cả về nhạc và lời. Quốc ca Việt Nam được xếp vào hàng những bài Quốc ca hay nhất trên thế giới vì cả hai yếu tố: bối cảnh lịch sử ra đời và âm điệu cũng như lời ca.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai ai cũng biết rằng Quốc ca mang hồn thiêng sông núi, là tiếng đồng vọng của lịch sử, là lời hiệu triệu, là mạch đập của đất nước và dân tộc, trở thành mạch đập trái tim ta khi lồng ngực ta vang lên lời Quốc ca. Hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho mỗi người. Nhất là đối với học sinh THCS- những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước thì vấn đề này càng cần phải được quan tâm chú ý trong mỗi nhà trường.

Tôi tin rằng, hát Quốc ca - một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cổ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc. 

Vì thế, bằng tất cả tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc, bằng ý chí và khát vọng vươn tới, mỗi con dân nước Việt, đứng dưới cờ đỏ sao vàng, các bạn hãy cất lên Tiến quân ca - Quốc ca của Tổ quốc vinh quang- lời hiệu triệu cho cuộc trường chinh của toàn dân tộc, từ sâu thẳm trái tim mình

Dự ánBồi dưỡng tình yêu và lòng tự hào dân tộc cho học sinh trường THCS Thị trấn Quế  qua việc hát Quốc ca” của trường THCS Thị trấn Quế với những câu chuyện, những cảm xúc, những hình ảnh xúc động, chân thành hi vọng sẽ bồi dưỡng cho các bạn tình yêu, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và ý thức trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu. Mình tin rằng các bạn sẽ nhận thức được mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết và tầm quan trọng của hoạt động này.

Làm thế nào đẻ các bạn có thể bồi dưỡng tình yêu và lòng tự hào đân tộc qua việc hát Quốc ca?

Mình muốn các bạn hãy chia sẻ với nhiều, nhiều bạn học sinh khác vào trang mạng này nhé. Các bạn có thể bồi ưỡng bằng các hình thức sau:

1. Học tập, tìm hiểu ý nghĩa bài hát Quốc ca:

          + Qua các giờ học như Ngữ văn, Lịch sử, GDCD, Âm nhạc…, mình muốn các bạn hiểu nội dung, ý nghĩa của bài hát Quốc ca.

+ Tìm hiểu ý nghĩa bài hát qua các trang mạng, sách báo, các tư liệu lịch sử.

+ Qua các hoạt động mang tính chất nghi thức trong và ngoài nhà trường, qua quan sát, trải nghiệm thực tế cuộc sống…, bản thân các bạn phải hiểu được ý nghĩa sâu xa và tầm quan trọng của bài ca dân tộc. Nội dung từng ca từ đã giúp cho các bạn hiểu được vinh quang hôm nay là mồ hôi, là xương máu, là mất mát, hi sinh…, hôm qua. Cả dân tộc Việt Nam luôn sát cánh bên nhau, khi an hòa, bình yên hay lúc dữ dằn giông bão, vẫn hòa chung giai điệu thiêng liêng, giai điệu tự hào. Bài hát ra đời trong bão táp chiến tranh không chỉ phản ánh khí phách, bản lĩnh, tâm hồn Việt Nam, mà còn thể hiện khát vọng, niềm tin yêu hòa bình, hướng tới tương lai của dân tộc. Hôm nay, Quốc ca cất lên chính là lời nhắc nhở mỗi chúng em đừng bao giờ quên lịch sử đau thương mà oanh liệt, hào hùng một thời của dân tộc, nhắc nhở ta phải tiến lên không ngừng vươn lên để xây dựng nước non Việt Nam ta vững bền.

2. Học hát Quốc ca:

+ Học hát bằng cách nghe, xem băng đĩa để hát nghiêm túc, hát chính xác ca từ, hát đúng giai điệu hào hùng, hát bằng cả trái tim yêu nước và lòng tự hào dân tộc

+ Học hát trong các giờ học Âm nhạc tại trường, trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Họa Mi.

+ Học hát vào các buổi sáng đầu giờ (thường là 15 phút trước khi giờ học bắt đầu) cùng hát Quốc ca để hình thành thói quen hát Quốc ca một cách thường xuyên, liên tục, nền nếp.

3. Tích cực tham gia các hoạt động tại Câu lạc bộ Họa Mi:

       Một trong những mô hình hiệu quả mà tại trường THCS Thị trấn Quế chúng mình đã triển khai đó là mô hình hoạt động của “Câu lạc bộ Họa Mi”.

+ Hội viên: “Câu lạc bộ Họa Mi” của chúng em được thành lập ngày 25/3/2018, lúc đầu gồm 9 hội viên là những bạn học sinh có năng khiếu, thích ca hát, có ý thức nghiêm túc, yêu Quốc ca. Cho đến thời điểm này, số thành viên Câu lạc bộ của chúng mình đã lên tới 45. Mình muốn có thêm thêm thật nhiều thành viên nữa ra nhập Câu lạc bộ. Bạn còn chần chừ gì nữa?

+ Lịch sinh hoạt: Câu lạc bộ được tổ chức sinh hoạt mỗi tháng hai kỳ (vào ngày thứ 7 của tuần thứ 1, thứ 3  trong tháng).

+ Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ: gồm 9 bạn học sinh được phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng mảng công việc phụ trách như: Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm, thành viên Ban chủ nhiệm và mời các thầy cô giáo đại diện Ban giám hiệu, các thầy cô giáo bộ môn Ngữ văn, Âm nhạc, giáo viên Tổng phụ trách đội tham gia cố vấn. Mỗi thành viên trong Ban chủ nhiệm phụ trách một khối lớp.

+ Mục đích hoạt động của Câu lạc bộ: Tập hợp những bạn có năng khiếu và thích ca hát, biểu diễn âm nhạc để từ đó những thành viên này sẽ dạy lại cho các bạn cho các bạn trong lớp của mình. Việc thành lập Câu lạc bộ sẽ có tác động mạnh mẽ đến những bạn học sinh yêu thích Quốc ca và qua đó làm lan tỏa tình yêu Quốc ca đến những bạn học sinh khác trong trường.

+ Nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ:

+) Dạy hát cho các bạn.

+) Tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi, chia sẻ với các thành viên để nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của các lực lượng này, giúp các bạn vừa quản lí, theo dõi, vừa quan tâm, giúp đỡ các bạn học sinh chưa thực sự nghiêm túc khi hát Quốc ca ở trong trường

+) Thảo luận đề ra những giải pháp hay nhất, thiết thực nhất làm bừng lên trong các bạn học sinh lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc; giải pháp làm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực nếu các bạn học sinh trong trường có những suy nghĩ lệch lạc, xuyên tạc, chế lời bài hát một cách tùy tiện.

+) Tìm hiểu, sưu tầm, nghiên cứu, làm tập san về Quốc ca Việt Nam. Qua những trang viết đó, chúng em muốn các bạn học sinh nhận thức được rằng tình yêu Tổ quốc không phải là những gì quá lớn lao, vĩ đại, xa vời mà xuất phát từ chính những lời nói, việc làm, hành động nhỏ bé của mỗi chúng ta.

4. Tham gia các cuộc thi hát, cảm nhận về Quốc ca:

Được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường, chúng mình đã tổ chức cuộc thi “Hát Quốc ca từ trái tim mình”, “Hội thi hát Quốc ca, Đội ca”, thi làm thơ, viết cảm nhận của học sinh về bài Quốc ca, về hoạt động hát Quốc ca; tổ chức cuộc thi sáng tác video clip hát Quốc ca với chủ đề "Tự hào Tổ quốc Việt Nam",… nhằm khơi dậy, vun đắp tình yêu quê hương đất nước, tình yêu Tổ quốc cho các bạn; tuyên truyền, giới thiệu đến các bạn và cộng đồng những hình ảnh đẹp của đất nước, con người Việt Nam; khuyến khích tính sáng tạo của các bạn.

Hình thức thi hát của chúng mình rất phong phú, đa dạng: thi giữa các khối sau đó chọn ra tiết mục hay nhất để thi toàn trường. Thi hát đơn ca, tốp ca và hát tập thể. Chúng mình xin ý kiến Ban giám hiệu và giáo viên âm nhạc tham gia góp ý để có thể dàn dựng được những tiết mục hay, độc đáo, sáng tạo. Có tuyên dương, trao thưởng.

5. Tuyên truyền về Quốc ca Việt Nam:

Các thành viên trong Câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tuyên truyền tích cực tại các khối lớp để các bạn học sinh toàn trường hiểu được nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hát Quốc ca; qua đó, bồi dưỡng tình yêu và lòng tự hào dân tộc cho các bạn học sinh. Do vậy, chúng mình đã tuyên truyền dưới các hình thức:

    + Tọa đàm, thuyết trình, tuyên truyền ý nghĩa việc hát Quốc ca thông qua các hoạt động: sinh hoạt dưới cờ, các buổi sinh hoạt tập thể, các giờ sinh hoạt lớp, các buổi ngoại khóa…

    + In các pano, những hình ảnh tuyên truyền hát Quốc ca trong các hoạt động nhất là của các bạn học sinh ngay trong trường học để hàng ngày đến trường, các bạn có thể nhìn, tiếp xúc trực tiếp với những hình ảnh đẹp về hoạt động này.

    + Phát tờ rơi, in tập san có nội dung về quốc ca Việt Nam đến các bạn học sinh.

    + Đề xuất với Ban giám hiệu đưa dự án nghiên cứu của chúng em lên website của nhà trường nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các bạn học sinh trong trường cũng như các trường bạn.

Địa chỉ trang Web trường THCS Thị trấn Quế:  mục “Em yêu Quốc ca

 Việt Nam”

    + Tuyên truyền, phổ biến tới gia đình, các bạn học sinh thông qua đài phát thanh Thị trấn Quế.

    + Tổ chức các buổi nói chuyện, xem các phim tư liệu về các sự kiện lịch sử, qua đó giúp học sinh hiểu được truyền thống đấu tranh bát khuất.

Hát Quốc ca có ý nghĩa gì?

Quốc ca trở thành hồn thiêng sông núi, là bài ca vĩ đại, là giai điệu tự hào thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam. Quốc ca nằm trong trái tim mỗi công dân đất Việt, giai điệu thiêng liêng ấy còn được lưu giữ trong tâm hồn những người con ở xa Tổ quốc. Tiến quân ca - Quốc ca vang lên trên mọi nẻo đường Tổ quốc, băng qua muôn trùng thử thách, đau thương, từ mùa thu Cách mạng Tháng Tám 1945, qua “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” đến 20 năm đất nước không đêm nào ngủ được để có ngày 30- 4- 1975, lịch sử Thành phố tên Người rực rỡ cờ hoa. Không có gì tự hào hơn khi cất lên những lời ca từ trái tim những người mang dòng máu Việt: “Đoàn quân  Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc/ Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”.

Quốc ca Việt Nam là niềm tự hào của người dân Việt Nam, khi tiếng hát "Tiến quân ca" cất lên từ trái tim mỗi người Việt Nam cũng là lúc niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trào dâng mạnh mẽ. Và như vậy, mỗi lần hát Quốc ca là một lần người Việt Nam tự bồi đắp tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước. Điều này thật sự cần thiết đối với mỗi công dân Việt Nam, đặc biệt đối với học sinh để từ đó, nâng cao ý thức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân qua từng việc làm cụ thể ở từng vị trí công việc cụ thể. Nói cách khác, nguyện vọng của cả dân tộc chất chứa trong "Tiến quân ca" phải được chuyển thành hành động để "Nước non Việt Nam ta vững bền".

Không chỉ là một nghi thức, chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca từ xưa nay là một nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tinh thần dân tộc  và trách nhiệm với Tổ quốc và nhân dân của mỗi công dân và với mỗi học sinh.. Ở các cấp học từ cơ sở đến trung học phổ thông, việc tổ chức chào cờ và hát Quốc ca được duy trì thường xuyên trang trọng. Khi cất lên lời ca, các bạn học sinh sẽ tưởng nhớ và biết ơn tới những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Mỗi chúng ta là một phần của Tổ quốc, là một nhịp đập của trái tim giàu lòng nhiệt huyết và yêu nước nồng nàn. Tình yêu Tổ quốc làm nên sức mạnh to lớn để làm nên lịch sử và tình yêu Tổ quốc được nảy nở từ bài hát Quốc ca của dân tộc. Hát Quốc ca nghiêm túc thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả đối với cả xã hội và dân tộc.

Trường học là nơi đào tạo, giáo dục thế hệ tương lai của đất nước. Vấn đề đào tạo, giáo dục không chỉ là kiến thức, trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải giáo dục nhân cách, lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc và trách nhiệm với Tổ quốc, nhân dân. Nói cách khác, đây là là nơi giáo dục ra những chủ nhân của đất nước. Các bạn học sinh phải biết tự hào về Tổ quốc và bài hát Quốc ca được hát từ chính trái tim họ sẽ hun đúc thêm lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu.

Quốc ca- giai điệu thiêng liêng, tự hào

của người Việt Nam

Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc. Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa. Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước. Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca...

 

Đã bao lần, trong những phút giây trang nghiêm, trước lá cờ đỏ sao vàng, tôi đã cất lên lời hát ấy. Mỗi lần hát là mỗi lần trái tim tôi rung lên cùng non sông đất nước, cùng những tháng năm bi tráng chưa đi qua, đã đi qua đầm đìa mồ hôi và máu của dân tộc. Bài hát mang giai điệu tự hào, thiêng liêng nhất của Tổ quốc này, bởi đó là Quốc ca nước Việt Nam

         Bài hát ra đời trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân   ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vào một giai đoạn lịch sử xứng đáng được gọi là bước ngoặt vĩ đại. Những người dân nô lệ đã rũ bùn đứng dậy, làm nên cuộc bão táp Cách mạng Tháng Tám năm Ất Dậu của thế kỷ trước. Tên tuổi của người làm ra ca khúc này, nhạc sĩ - thi sĩ - họa sĩ tài danh Văn Cao không những chỉ được ghi vào lịch sử đất nước, mà còn được khắc tạc trong trái tim của hàng triệu, hàng triệu nhân dân Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.
        Người chiến sĩ hát khi tuyên thệ trước Quốc kỳ. Có thương binh đã hát trên giường bệnh, hát trong ca mổ không có thuốc gây mê. Bài hát cất cao trong mỗi công trình mới, âm điệu tự hào thiêng liêng tỏa lan trong mỗi làng mạc phố phường, từ núi cao trập trùng đến biển rộng bao la, 54 dân tộc anh em cùng hát.
         Lòng ta rưng rưng khi thấy lá cờ đỏ sao vàng được trang trọng kéo lên cùng với Quốc ca Việt Nam được cử hành trên các sân đấu thể thao quốc tế. Quốc ca được cất lên bằng lời và cả bằng tay của các em học sinh khiếm thính ở trường Trung học cơ sở Xã Đàn, Hà Nội. Quốc ca được hát bằng trái tim nhiệt huyết của hàng triêu người con Việt Nam yêu nước.

         Bài hát ra đời trong bão táp chiến tranh không chỉ phản ánh khí phách, bản lĩnh, tâm hồn Việt Nam, mà còn thể hiện khát vọng, niềm tin yêu hòa bình, hướng tới tương lai của dân tộc. Nước non Việt Nam ta vững bền, lời bài hát cũng là ước mong đẹp đẽ của ngàn xưa, bây giờ và cả mai sau của dân tộc này.

Có một tình yêu trong tôi

Hồi còn nhỏ, mỗi lần được nghe các anh chị hát Quốc ca, tôi luôn thích thú trước hình ảnh tất cả học sinh mắt hướng về phía cờ đỏ sao vàng, tay đưa trước ngực hào hùng, nghiêm trang hát vang lời ca. Dù chưa thể hiểu và nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc làm ấy, nhưng những ấn tượng trong tôi từ bao giờ lại trở nên đậm sâu và rõ nét về một điều gì đó rất thiêng liêng và hệ trọng. Và tôi ước ao được khám phá hết ý nghĩa của bài ca này.

Lớn dần lên, cảm giác về lời ca hào hùng và thiêng liêng ấy vẫn chưa bao giờ mất, nhưng thêm vào đó, tình yêu với Tổ quốc, quê hương, lòng tự hào dân tộc cũng dần trở nên sâu sắc hơn. Và khi đủ lớn để hiểu được ý nghĩa bài hát Quốc ca cũng là lúc trong tôi nảy nở một niềm ngưỡng vọng, yêu quý, trân trọng, biết ơn với những con người đã hi sinh vì Tổ quốc.

Khi tôi mới chỉ học tiểu học, mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, được tham dự lễ chào cờ và hát Quốc ca, tôi thấy lòng mình rạo rực, xốn xang. Tôi thấy những bước chân mạnh mẽ, dồn dập; tôi nghe thấy nhịp đập của những trái tim thắm đỏ tình yêu Tổ quốc; tôi nghe thấy lời hiệu triệu của non sông; tôi thấy những hi sinh mất mát; tôi thấy cả một dân tộc anh hùng, kiêu hãnh, hiên ngang đứng dậy giữa đau thương; tôi thấy cả trách nhiệm của mình trong từng lời hát,… Cứ thế, cứ thế, mỗi tuần, mỗi tuần, tình yêu Tổ quốc trong tôi cứ dần lớn lên theo năm tháng. Để rồi, giờ đây, tôi thấy yêu, thấy tự hào, hãnh diện biết bao về Quốc ca Việt Nam. Cảm ơn nhạc sĩ Văn Cao đã giúp tôi được sống là chính mình, giúp tôi cảm nhận sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam, con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

Cm xúc tuyt vi trong giai điu Quc ca

 

Không hiểu sao mỗi lần lắng nghe giai điệu Quốc ca, tôi lại trào dâng cảm giác hồi hộp, xúc động đến thế. Cảm giác đó còn đặc biệt mỗi khi chào cờ ở nước bạn. Từng câu hát, từng nốt nhạc như dõng dạc kể lại một giai đoạn đau thương mà anh dũng của bao lớp người nằm xuống, dành lấy tên gọi cho một dân tộc từng bị xóa tên trên bản đồ thế giới. Những lần ấy, tôi để ý thấy giống như tôi, nhiều người cũng đã rưng rưng trong niềm xúc động.

Vẫn còn rất nhiều người tôn trọng việc chào cờ, coi việc đó như một đặc ân đáng quý: Trong những giải đấu thể thao như SEAGAMES, khi chào cờ, tất cả các cầu thủ trong đội bóng ai nấy đều hoàn toàn nghiêm túc, và khi họ cất vang lời ca Tiến quân ca, ta có thể thấy được trong nhưng ánh mắt ấy, những gương mặt ấy chứa chan lòng yêu nước đến kiêu hãnh và niềm tự hào lớn lao với Tổ quốc khi được hát vang Quốc ca trước bao nhiêu đồng bào, bao nhiêu bạn bè thế giới. Sự hào hứng, chân thành của các cầu thủ khiến ta tự nhắc nhở mình lúc nào cũng phải nghiêm túc lúc chào cờ như họ, dù xung quanh ta không có sự chứng kiến của bạn bè nước ngoài, dù xung quanh ta là cười đùa, giỡn hớt, dù xung quanh ta là những con người hát Quốc ca trong yên lặng. Hay như những buổi sáng chào cờ ở lăng Bác Hồ, ta cảm nhận được cái bầu không khí tuy trang nghiêm nhưng lại bình yên đến lạ của buổi chào cờ nơi đây. Trong trái tim ta lúc ấy chỉ có lá cờ đỏ sao vàng và hai chữ Việt Nam hay đến diệu kỳ; còn trong lá cờ đỏ sao vàng kia lúc ấy có gì? Có lòng yêu Tổ quốc nồng nàn của những con người đang có mặt và cả không có mặt, những người tóc xanh và cả những người đầu bạc, nhưng người còn sống và cả những người đã hi sinh? Hay có những xúc cảm chân thành đối với Tổ quốc mà bất kì nhân dân Việt Nam nào cũng có?

Buổi chào cờ là khoảng khắc, là thời gian, là phút giây đáng trân trọng nhất của mỗi người, vì vậy không nên phá hỏng nó hay làm nó trở thành một vở kịch nhạt nhẽo, vô nghĩa. Chúng ta hãy kêu gọi họ, những người vẫn chưa có ý thức được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc chào cờ; kêu gọi bằng những lời khuyên răn, nhắc nhở và bằng cả những tiếng gọi từ trái tim, từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta; đối với tuổi học sinh thì cần giáo dục cho các bạn ấy biết, hiểu, cảm nhận về dòng máu đang chảy trong huyết quản của chúng ta là từ đâu, quê hương ta là ở đâu, cội nguồn ta ở đâu. Còn đối với những người đã có ý thức, hãy cổ vũ họ; hãy cũng cổ vũ họ bằng những cảm xúc chân thực nhất, những lời khích lệ xuất phát từ tận đáy lòng. Vì, trên hết, tình yêu thương mới là thứ gắn kết con người ta lại với nhau nhanh nhất, gần gũi với mỗi chúng ta nhất, và có sức lan tỏa mạnh nhất.

Chào cờ, hát Quốc ca

thể hiện tinh thần phụng sự, ý thức côngdân

Quốc ca phải được hát lên bằng lời, vì mỗi khi cất tiếng hát thì từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc của bài Quốc ca sẽ ngấm vào dòng máu của mỗi công dân, tạo nên xúc cảm đặc biệt, làm bừng lên lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc. Không ít nơi, có hát Quốc ca trong lễ chào cờ nhưng nhiều người hát sai lời, sai nhạc. Tính trang nghiêm và ý nghĩa của lễ chào cờ Tổ quốc vì thế mà bị giảm đi. Có không ít thanh niên Việt Nam hát rất thành thạo và hào hứng các bài hát tiếng nước ngoài, nhưng không thể hát trọn bài ca thiêng liêng nhất của đất nước mình. Trong khi đó, huấn luyện viên của tuyển nữ Việt Nam là một người Nhật Bản - ông Norimatsu Takashi - đã sánh vai cùng ban huấn luyện và các học trò hát vang Quốc ca Việt Nam trước khi diễn ra trận đấu tranh hạng 3-4 Giải Vô địch Bóng đá nữ Đông Nam Á - 2015 giữa nữ Việt Nam và U20 Australia. Hình ảnh đó khiến không ít người Việt Nam cảm thấy xúc động. Chúng ta cũng đã từng chứng kiến tại lễ khai mạc một đại hội thể thao lớn, hay một cuộc thi đấu bóng đá quốc tế, trên khán đài sân vận động Mỹ Đình, hàng vạn người hát Quốc ca để thể hiện lòng yêu nước, cổ vũ cầu thủ đội nhà thi đấu, nhưng hát lỗ chỗ, kẻ trước người sau, khi trên khán đài đã hát xong mà dưới sân đội quân nhạc mới thổi đến phần cuối của bản nhạc. Nếu so sánh với việc hát Quốc ca trên các sân vận động lớn của thế giới, thì chúng ta thấy họ hát Quốc ca với một chất lượng khác hẳn, mặc dù về lòng yêu nước thì người Việt Nam ta không hề thua kém một quốc gia nào. Đó là điều rất đáng suy ngẫm. Do vậy, ở nhiều nước trên thế giới, việc hát Quốc ca được coi là nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, được quy định hết sức nghiêm túc và theo thời gian đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân và trong toàn xã hội. 
Tự hào Quốc kỳ,

Quốc ca Việt Nam

 

     Ai trong chúng ta cũng đã từng được hát Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng và với mỗi người dân Việt Nam, chào cờ và hát Quốc ca là nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào và trách nhiệm với Tổ quốc. Trong một ngày lễ đặc biệt, ngày độc lập, tự do của mỗi người dân Việt, giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật, giá trị thời đại của Quốc ca, Quốc kỳ vẫn luôn tỏa sáng, thể hiện khát vọng, niềm tin yêu hòa bình, hướng tới tương lai của dân tộc Việt Nam.

Lắng đọng trong tim mỗi người, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay cùng nhịp quân hành hùng tráng đã thắp lên tình cảm thiêng liêng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong tim mỗi người Việt Nam.

 

 

 

Năm 1941, người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Hữu Tiến đã có những phác họa đầu tiên hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam, lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của năm tầng lớp nhân dân Việt Nam. Và đến năm 1944, Tiến quân ca của nhạc sỹ Văn Cao ra đời với âm nhạc hào hùng đã cổ vũ tinh thần cho đội quân cách mạng Việt Nam lúc đó.

Ngày 16/8/1945, Đại hội quốc dân tại Tân Trào đã quyết định Quốc kỳ nền đỏ, ở giữa có sao vàng năm cánh, chọn bài "Tiến quân ca" làm Quốc ca - một sự lựa chọn mang tính lịch sử của dân tộc.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh - Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: "Trong quốc dân Đại hội Tân Trào chúng ta chọn Quốc kỳ, Quốc ca là sự lựa chọn thể hiện truyền thống của dân tộc Việt Nam, thứ hai thể hiện tầm nhìn lâu dài của Đảng, của Bác Hồ chúng ta. Sự lựa chọn Quốc kỳ, Quốc ca không phải là sự lựa chọn trong thời điểm nhất định bởi vì Quốc kỳ, Quốc ca là những gì mang tính thiêng liêng, nó thể hiện chủ quyền, mong muốn, khát vọng, tâm nguyện, ý muốn của cả dân tộc". Cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 rồi đến những năm kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay cùng với giai điệu hào hùng của Quốc ca Việt Nam đã cổ vũ  tinh thần để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam làm nên những chiến thắng vẻ vang, đưa non sông thu về một mối.

70 năm qua, âm vang của bài Tiến quân ca, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng vẫn đang và mãi là sự lựa chọn của nhân dân Việt Nam. GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho biết: "Khi trông thấy lá cờ đỏ sao vàng, Việt Nam muôn người như một, phải nói là có một cái cảm tưởng hết sức thiêng liêng và đấy chính là sự hội tụ sức mạnh của dân tộc".

Thiếu tướng Vũ Quang Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự cho biết: "Chính lá cờ đỏ sao vàng và bài Tiến quân ca ấy, nội dung của nó, giai điêu của nó, màu sắc của nó đã phản ánh toàn thể ý chí và nguyện vọng của nhân dân ta và có lẽ vì vậy suốt 70 năm qua, lá cờ đỏ sao vàng và Tiến quân ca đã trở thành ngọn cờ, trở thành lời ca thúc giục quân và dân ta dành thắng lợi trong Cách mạng tháng Tám, trong hai cuộc kháng chiến và cho đến hiện nay, trong bảo vệ xây dựng Tổ quốc ".

Dù ở đâu, là địa đầu Tổ quốc hay giữa ngàn khơi sóng gió, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay giữa bầu trời xanh thẳm. Chúng ta, mỗi người con đất Việt hát chung một câu hát, hai tiếng Tổ quốc thiêng liêng- đó là niềm tự hào dân tộc, niềm tin yêu Tổ quốc.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa

Không thể nghe, không thể nói, mỗi học sinh nơi đây cất vang giai điệu của bài Quốc ca bằng ngôn ngữ cơ thể. Khi hiệu lệnh vang lên, thầy và trò hướng về lá cờ Tổ quốc, đầy tự hào trong buổi lễ Chào cờ.Trường PTCS Xã Đàn là một trong số ít các trường ở Hà Nội nhận dạy trẻ khuyết tật. Các em nhỏ ở trường Xã Đàn hoặc bị câm - điếc bẩm sinh, hoặc vì một tai biến do bệnh tật mà không thể nói, nghe bình thường. 

 

Tiết mục "hát" Quốc ca bằng ngôn ngữ cơ thể đặc biệt của học sinh trường PTCS Xã Đàn.

 

Do trường nhận dạy nhiều học sinh khiếm thính nên mỗi buổi lễ chào cờ là thời khắc thiêng liêng và đặc biệt nhất đối với mỗi học sinh tại trường PTCS Xã Đàn. Không thể nghe, không thể nói, mỗi học sinh nơi đây cất vang giai điệu của bài Quốc ca bằng ngôn ngữ cơ thể. Khi hiệu lệnh vang lên, thầy và trò hướng về lá cờ Tổ quốc, đôi tay thể hiện những cử chỉ như "cất vang lời ca" tự hào trong buổi lễ Chào cờ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Mai Thị Diệu Châu

Văn bản mới

Niềm vui ngày khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2016-2017

CÔNG KHAI VỀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

CÔNG KHAI VỀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN PHỤC VỤ

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2015-2016
Xem thêm...
Website Đơn vị