tin tức-sự kiện

Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam

Giới thiệu cuốn sách:

“Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

                  

                                               

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Rất vui khi được gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu những cuốn sách trong thư viện.

       Thầy cô và các em thân mến! Trong những ngày gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đồng loạt đưa tin: Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam – Đồng chí Võ Nguyên Giáp qua đời vào ngày 4/10/2013, khi ông vừa bước sang tuổi 103.

Để giúp thầy cô và các em hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả cũng như một sự tưởng nhớ tới công lao to lớn của người anh hùng dân tộc, trong buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin giới thiệu cuốn sách “Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Ảnh bìa

         Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam suốt cuộc kháng chiến 30 năm chống Pháp và chống Mỹ, là người đã thực hiện xuất sắc quyết định của Bác Hồ và Trung ương Đảng, chỉ huy Quân đội làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, lừng lẫy năm châu trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược và đại thắng mùa xuân 1975 trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được toàn dân, toàn quân tin tưởng, quý mến, kính trọng và biết ơn. Được thế giới biết đến như một trong những danh tướng bậc nhất của mọi thời đại.

        Cuốn sách được hoàn thành nhhân dịp Mừng thọ Đại tướng 100 tuổi, cuốn sách dày hơn 400 trang là một tập hợp gồm hơn 100 bài viết của các nguyên thủ quốc gia, các chính khách, tướng lĩnh, sĩ quan, nhà sử học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo… Từ đó cung cấp cho người đọc những góc nhìn khách quan, sâu sắc, toàn diện về một vị tướng kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử chiến tranh thế giới. Và như nhận định của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ), người chỉ đạo nội dung cuốn sách: “Anh Văn - Đại tướng Võ Nguyên Giáp được toàn dân, toàn quân tin tưởng, quý mến, kính trọng và biết ơn. Được thế giới biết đến như một trong những danh tướng bậc nhất của mọi thời đại”. Còn trong “Lời nói đầu” của cuốn sách, Đại tá Phan Hữu Đại (nguyên Chính ủy Sư đoàn 571 Bộ đội Trường Sơn) - Chủ biên cuốn sách viết: “Trong cuộc đời hoạt động của mình, Đại tướng sáng như sao Khuê, trong suốt như viên ngọc, tài đức vẹn toàn, là tấm gương cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo”.
Xuyên suốt trong tuyển tập hơn 100 bài viết lựa chọn in trong cuốn sách này đã khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người cộng sản kiên trung, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng theo học thuyết Mác - Lênin. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu viết: “…Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Nguyên Giáp rất coi trọng tổng kết thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống. Và qua đó, đồng chí càng hiểu sâu hơn tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Sau này, Đảng ta lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam, đồng chí Võ Nguyên Giáp càng tập trung nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh một cách cơ bản, toàn diện, hệ thống và có những công trình rất có giá trị…”. Các bài viết của nhiều chính khách, tướng lĩnh, nhà nghiên cứu… như Đồng Sĩ Nguyên, Hoàng Minh Thảo, Nguyễn Quyết, Trần Văn Trà, Cao Pha, Dương Trung Quốc… đã làm rõ thêm nhận xét đó. Bên cạnh đó, những câu chuyện, tâm sự, hồi ức kể về cuộc đời, về những kỷ niệm không thể nào quên của nhiều tác giả đối với “Vị tướng của nhân dân” sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về nhân cách của một con người tài ba, lỗi lạc.

        Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lâu nay đã trở thành một huyền thoại, là sự ngưỡng mộ, kính yêu của biết bao nhiêu người Việt Nam và thế giới. Không kể đó là nhà chính trị, nhà văn, nhà báo khi đã có được may mắn gặp gỡ, trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì đó luôn là những kỷ niệm khó quên. Hơn 100 bài viết dù chỉ là một phần rất rất nhỏ trong kho tàng hàng vạn bài báo, cuốn sách viết về ông nhưng lại chứa đựng muôn vàn cảm xúc dành cho người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó không chỉ là một món quà mừng thọ dành cho ông mà còn là món quà quý dành cho những người yêu mến, kính trọng ông - một con người kiệt xuất của quân đội và dân tộc.

        Cuốn sách " Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp người anh cả ủa Quân đội nhân dân Việt Nam" do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản vào năm 2010.

        Cuốn sách được in trên khổ giấy 19X27 cm. Cuốn sách hiện có trong Thư viện nhà trường, kính mời các thày cô giáo và các em học sinh đón đọc!

 

Tác giả: Lê Thị Tới

Xem thêm

ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
KĨ NĂNG CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ ĐÔI MẮT
HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG!
Lời ước dưới trăng