tin tức-sự kiện

ĐÓA HỒNG TẶNG MẸ

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

ĐÓA HÔNG TẶNG MẸ

 

     Kính thưa các thày cô giáo! Các em học sinh!

     Hôm nay Thư viện nhà trường  xin được giới thiệu đến các thày cô và các bạn đọc giả tác phẩm “ Đóa hồng tặng mẹ” do Báo Sài Gòn tiếp thị và Nhà xuất bản Trẻ phối hợp xuất bản và được đưa vào bộ sách “Những tấm lòng rộng mở”.

     Kính thưa các bạn! Đất nước chúng ta, cuộc sống của mỗi gia đình Việt Nam đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc sống thời kinh tế thị trường và hội nhập. Sự tác động ấy đang diễn ra từng ngày, trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, lối sống và đời sống văn hóa tinh thần; tác động đến mỗi gia đình, mỗi thế hệ. Sự tác động ấy mang đến cả những hiệu ứng tích cực và tiêu cực.

     Như muốn nắm bắt những tác động đó và khơi dậy những giá trị tinh thần truyền thống trong mỗi người, mỗi gia đình, Báo Sài Gòn tiếp thị đã liên tiếp tổ chức 3 đợt thi viết về “gia đình thời thị trường” với nội dung là kể lại những câu chuyện về gia đình mình, gia đình người thân, hàng xóm … về những tác động của cuộc mưu sinh tới mỗi gia đình, mỗi người. “Đóa hồng tặng mẹ” là tác phẩm tập hợp 33 câu chuyện tiêu biểu xuất sắc được chọn lọc từ cuộc thi. Cuốn sách dày 147 trang, được in trên khổ giấy 12 x 21cm. Bìa sách dù được trang trí đơn giản nhưng trên nền màu hồng chủ đạo, cuốn sách vẫn trở nên nổi bật trên giá sách của bạn.

 

Ảnh bìa

     Thưa các bạn đọc giả! Mỗi câu chuyện trong cuốn sách được viết ở một địa phương khác nhau, về những hoàn cảnh khác nhau, gia đình khác nhau góp phần tạo nên bức tranh muôn màu về gia đình, về cuộc sống trên khắp dải đất hình chữ S. Nhưng điểm chung là những giá trị tinh thần, là những nét văn hóa truyền thống của dân tộc dưới sự tác động của hoàn cảnh mới. Vậy cuốn sách viết về ai? Viết cho ai? Vâng, xin kính thưa quý bạn đọc, nhan đề của cuốn sách là “Đóa hồng tặng mẹ” nhưng trong những câu chuyện được tuyển tập, không phải chỉ có người mẹ, mà còn có người bà, người dì, còn có thế hệ của những người ở tuổi 13-14, 18 đôi mươi, có cả hình ảnh của người thày, người cô và những em học trò đang tuổi cắp sách đến trường. Những câu chuyện không chỉ đề cập tới mối quan hệ gia đình, huyết thống mà còn là mối quan hệ xóm làng, cộng đồng, mối quan hệ của thày - trò trong học đường... Nói như vậy để chúng ta thấy được đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi người, cho tất cả các bạn, từ những người trưởng thành đến những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường trong tuổi hồn nhiên, vô tư, trong sáng; từ những người công nhân, nông dân vất vả lam lũ đến những người trí thức, công chức, viên chức… Bởi vì đọc cuốn sách, chúng ta dường như thấy được hình ảnh của chính mình, của gia đình mình trong mỗi câu chuyện.

Thưa bạn đọc. Như trên tôi đã giới thiệu, 33 truyện, là 33 câu chuyện ở những vùng quê khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau. Đó là câu chuyện về người bà, người mẹ lam lũ, tần tảo, hi sinh, nhận hết những vất vả, khó nhọc về mình, ngày ngày rong ruổi khắp các ngõ phố với gánh hàng rong, tối lại cất tiếng rao trĩu nặng lòng người như gánh chè đè nặng trên vai qua khắp thị trấn nghèo, hoặc chai sần đôi bàn tay may thuê từng chiếc quần chỉ để mỗi ngày kiếm được năm mươi ngàn đồng chắt chiu cho con ăn học. Đó là câu chuyện về những đứa con hiếu thảo, giấu cha mẹ mà gạt nước mắt từ bỏ ước mơ học hành, ước mơ của giảng đường Đại học để chung vai cùng cha mẹ lo cho mấy đứa em nên người. Bên cạnh đó lại là câu chuyện về những gia đình kiểu phố, khi bố, mẹ mải mê chạy theo tiếng gọi của đồng tiền, của địa vị, và tình cảm họ dành cho con chỉ là những tờ giấy bạc vô hồn để lại cho con tự lo đến trường hoặc trong ngày sinh nhật … mà không biết rằng trong lòng con trẻ là một khoảng trống mênh mông không gì khỏa lấp. Cũng ở đây có những trang sách chúng ta cũng không khỏi se lòng, tê tái khi nghe những lời châm chọc của bạn bè dành cho bạn học trò cùng trang lứa, cùng lớp với mình chỉ vì em mang họ mẹ, vì em sinh ra mà không có bố. Và thưa các thày cô giáo, chúng ta cũng gặp trong những trang sách ngắn ngủi này cả mối quan hệ, cách ứng xử của chính mình với những học trò thân yêu nữa. Một lời nói thôi cũng có thể khiến những trái tim mỏng manh và trong trắng kia tổn thương, cũng chỉ một ánh mắt, một lời nói thôi cũng đủ mang đến cho các em những điều kỳ diệu để các em có thể vượt lên hoàn cảnh khó khăn trở thành con người có ích cho xã hội này. Và còn những câu chuyện đời thường mà như cổ tích khác các bạn có thể tìm đọc trong “Đóa hồng tặng mẹ”…

     Vâng, thưa các bạn, 33 câu chuyện, trong dung lượng 147 trang của cuốn sách chứng tỏ đây không phải là những truyện có dung lượng lớn. Hơn nữa hầu hết những câu chuyện trong cuốn sách đều không phải do các nhà văn hoặc những người chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn chương viết. Chính vì vậy mỗi câu chuyện được kể lại đều rất giản dị và chân thực. Vậy có điều gì đáng để các bạn tìm đọc?  Vâng, mỗi câu chuyện đều rất ngắn, rất giản dị, rất dễ đọc. Nhưng cũng không vì thế mà người đọc có thể đọc liền mạch. Bởi sau khi đọc xong mỗi câu chuyện ấy chúng ta không thể đọc tiếp bởi những cảm xúc vừa xuất hiện đang trào dâng trong lòng. Chúng ta nhận ra dường như đó chính là câu chuyện của mình, của gia đình mình, nó như đã xảy ra, vừa mới xảy ra, hoặc cũng có thể đến trong tương lai.  Chúng ta ngồi lắng lại bên trang sách vừa đọc với bao tâm trạng: xúc động – bùi ngùi, xót xa – tê tái, suy tư – trăn trở… Và dù có viết về hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì điểm chung của mỗi câu chuyện, ánh sáng tỏa ra từ mỗi câu chuyện là tình thương yêu giữa con người với con người, giữa các thành viên trong gia đình, là sự hi sinh, sự cảm thông chia sẻ, là niềm tin tưởng, lạc quan… Chính những sợi dây tình cảm ấy là cội nguồn sức mạnh để mỗi người có thể vượt qua những trở ngại của cuộc sống, để vươn tới những điều tốt đẹp. Và qua cuốn sách mỗi người chúng ta cũng nhận thấy điểm tựa vững chắc cho cuộc đời mình không gì khác chính là mái ấm gia đình với tình yêu thương nồng ấm. Đó sẽ là nơi che chở, là thứ “kháng sinh” hữu hiệu nhất cho mỗi người, nhất là thế hệ trẻ, trong thời buổi kinh tế thị trường và những tác động tiêu cực của thời kỳ hội nhập. Đó là những câu chuyện được kể rất chân thực, cảm động, và nói như nhà văn Nguyễn Khải thì “còn lâu mới quên”.

     Thưa quý vị! Thưa các bạn! Chắc có người sẽ thắc mắc tại sao nhan đề của cuốn sách là “Đóa hồng tặng mẹ”? Thật vậy, cuốn sách dù chỉ có một truyện có tên là “Hoa hồng cho mẹ” có vẻ như liên quan đến nhan đề tác phẩm, nhưng nhan đề chung của cả cuốn sách lại là “Đóa hồng tặng mẹ”. Vâng, đó là nhan đề mang nhiều ý nghĩa, khẳng định cuốn sách chính là những bông hoa, những lời ca ca ngợi những người mẹ, người bà, người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó, với trái tim luôn tỏa sáng yêu thương và giàu đức hy sinh. Họ đang từng ngày, từng ngày làm đẹp thêm cho cuộc sống, sưởi ấm cho tâm hồn mỗi chúng ta. Và thật hạnh phúc với mỗi người, mỗi chúng ta khi trong đời có một người mẹ! (Đoạn nhạc)

       Thưa quý vị! Thưa các bạn! Nhà văn Nguyễn Đình Thi đã từng nói: “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta phải tự bước lên đường ấy”. “Đóa hồng tặng mẹ” là một tác phẩm như vậy. Từ những câu chuyện của tác phẩm như thôi thúc chúng ta hành động theo những giá trị chân – thiện – mỹ, giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn để vươn tới những giá trị nhân văn cao đẹp. Đó cũng chính là những giá trị văn hóa tinh thần cao đẹp của dân tộc Việt Nam đã được hình thành, gìn giữ và phát triển theo suốt chiều dài lịch sử. Những giá trị ấy càng đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hội nhập hiện nay?

     Vâng, có lẽ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi chưa đủ để nói hết những giá trị của tác phẩm này. Để có những cảm nhận, những trải nghiệm và có thể hiểu sâu sắc hơn, xin mời các bạn tìm đọc “Đóa hồng tặng mẹ” do Nhà xuất bản trẻ và Báo Giài Gòn tiếp thị phối hợp ấn hành!

Tác giả: Lê Thị Tới

Xem thêm

ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
KĨ NĂNG CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ ĐÔI MẮT
HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG!
Lời ước dưới trăng