tin tức-sự kiện

BỘ SÁCH 'CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM'

GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐỀ

Chủ quyền biển, đảo Việt Nam

                                               

          Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm phần đất liền, vùng biển và vùng trời. Đó là một chân lí bất biến không thể nào thay đổi của lịch sử.

          Để nâng cao nhận thức của mỗi người dân Việt Nam, Nhà xuất bản Thanh niên đã biên soạn và ấn hành bộ sách Chủ quyền biển đảo Việt Nam gồm

10 tập sách:
- Toàn cảnh biển đảo Việt Nam.
- Một số vấn đề trong chiến lược biển Việt Nam.
- Hỏi đáp về biển đảo Việt Nam.
- Thiên hùng ca bất tử đường Hồ Chí Minh trên biển.
- Trường Sa vang mãi bản hùng ca.
- Những người giữ niềm tin cho biển
- Đây biển Việt Nam.
- Những hòn đảo ngọc Việt Nam.
- Cảng biển Việt Nam.
- Hải đăng Việt Nam – Mắt thần canh biển.         

          Bộ sách đã phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta; những cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với các quần đảo trên Biển Đông ( đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp; tuyên truyền, giáo dục cho toàn dân nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần giữ gìn hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển giữa các quốc gia vùng Biển Đông; giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế biển đảo của mỗi địa phương, các ngành và cả nước; vai trò của các thành phần kinh tế tham gia tích cực vào phát triển kinh tế biển đảo; chú trọng tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh và chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc; nâng cao tinh thần trách nhiệm và tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với các chiến sỹ, các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc...

1. Hỏi đáp về biển đảo Việt Nam 

          Nhằm cung cấp những hiểu biết, kiến thức thông thường về biển đảo Việt Nam trên các lĩnh vực chủ yếu: Vấn đề pháp lý, hiệp định, nguyên tắc giải quyết vấn đề Biển Đông, đời sống biển đảo, thăng trầm biển đảo, không gian, biển đảo trong phát triển và hội nhập, hướng về biển đảo… Sách được trình bày dưới dạng những câu hỏi đáp về tất cả các lĩnh vực biển đảo sẽ làm toát lên được tính lịch sử và làm sinh động các vấn đề biển đảo vốn rất phong phú và đa dạng.

2. Thiên hùng ca bất tử đường Hồ Chí Minh trên biển 

     “Đường Hồ Chí Minh trên biển” gắn với những chuyến tàu không số là huyền thoại lịch sử đã được tái hiện một cách sống động, chân thực và đầy xúc động thông qua những câu chuyện của chính những con người làm nên con đường huyền thoại này.

     Chiến tranh đã lùi xa nhưng lịch sử như sống dậy dưới những tư liệu, những sự tích anh hùng và sẽ mãi được lưu giữ không chỉ dưới từng lớp sóng biển Đông thân yêu mà cả trong triệu lớp người như những ngọn lửa rực rỡ nhất, soi sáng và cổ vũ tinh thần dân tộc.

3. Hải đăng Việt Nam mắt thần canh biển 

     Giữa muôn trùng sóng xanh trời biếc, những cây đèn biển uy nghi kiêu hãnh như những pháo đài bất khả xâm phạm. Đêm về, luồng ánh sáng mãnh liệt quét xa hàng chục hải lý như muốn xuyên lên bầu trời, rọi xuống đáy biển sâu. Người đến với biển đảo mỗi khi gặp đèn biển đều cảm thấy rưng rưng xúc động như nhìn thấy cột mốc khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

4. Những hòn đảo ngọc Việt Nam 

     Với biển xanh, cát trắng và nắng vàng cùng những món quà vô giá được thiên nhiên ban tặng, các hòn đảo và quần đảo Việt Nam sẽ là thiên đường quyến rũ đắm say lòng người khi đến và khám phá.

     Bộ sách cũng là tập ký sự về biển đảo Việt Nam, về những chiến sĩ, về Trường Sa thân yêu. Các chiến sĩ Trường Sa ngày đêm kiên gan bám đảo, bảo vệ và dựng xây. Với họ, “Bão tố không sờn, mưa nắng không sờn, vẫn chung một lòng giữ đảo quê hương…”.  Người lính Trường Sa như cây phong ba trước bão gầm, gió hú. Trái tim người lính bao giờ cũng được sưởi ấm niềm tin từ máu thịt của đất liền. Niềm tin thắp sáng lên từ đôi mắt, ánh mắt cả dân tộc trao gửi để họ luôn chắc tay súng, vững niềm tin nơi đầu sóng, ngọn gió, giữ vững sự bình yên của biển đảo, của đất liền.

     Có gió, biển khơi, nụ cười của những thanh niên ở đảo, lửa nhiệt tình, vinh dự và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là cảm nhận của các tác giả khi viết về  những tên đảo, tên người.

     “Những người giữ niềm tin cho biển” chính là thầy giáo trẻ cõng chữ ra Trường Sa ; Bác sĩ trẻ mặc áo lính ở Trường Sa, những em bé được sinh ra ở Trường Sa… Những người nguyện tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, sẵn sàng hy sinh vì Trường Sa thân yêu. Đọc sách, từ sự khám phá, tình yêu đến dịu dàng, thân thiết cho những miền đất dẫu chưa một lần đặt chân đến với những con người bạn chưa hề biết mặt.

          Với mỗi người dân Việt Nam, lãnh thổ của đất nước là thiêngg liêng, là máu thịt ma cha ông ta qua bao thế hệ với bao thăng trầm đã gây dựng nên. Vì vậy đọc bộ sách vừa là để khám phá, để hiểu thêm về quê hương, về lịch sử, theo tôi, cũng đồng thời là để tri ân những người đã bỏ lại xương máu, đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước. Mỗi chúng ta, hãy đọc bộ sách để gìn giữ và thắp thêm ngọn lửa yêu nước, để thêm dũng khí và niềm tin trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc...

          Mời các thày cô giáo và các em học sinh đón đọc!

Tác giả: Lê Thị Tới

Xem thêm

ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
KĨ NĂNG CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ ĐÔI MẮT
HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG!
Lời ước dưới trăng