tin tức-sự kiện

THƯ GỬI CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG THCS YÊN NAM

THƯ GỬI CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG THCS YÊN NAM

HUYỆN DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM

Các em yêu quý!

Đây là những trang cuối của cuốn sách “ Tuổi trẻ, khát vọng và nỗi đau”, tên tiếng Anh là “ Youth, It’s painful” của Giáo sư Hàn Quốc Rando Kim mà tôi rất muốn chia sẻ cùng các em. Hiệu trưởng của các em, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương là một nhà giáo có trái tim nhân hậu, hết lòng vì học sinh, những người như vậy thực sự hiếm có. Và tôi tin rằng tất cả các thầy cô giáo của các em đều như vậy. Nghề giáo là một nghề nhọc nhằn và trăn trở, bản thân mình làm cho mình tiến bộ đã khó, dạy cho người khác tiến bộ lại càng khó khăn. Các em hãy hiểu và thông cảm nếu như có giây phút nào đó thầy cô không hiểu các em nhé!

Ngày nay cuộc sống quanh các em, đặc biệt là nếu các em sống ở những thành phố lớn, những quan điểm giá trị dựa trên vật chất sở hữu hiện diện đầy rẫy: trên các con phố cửa hàng xa xỉ, trên các mặt báo mạng, trên tivi, các phương tiện truyền thông, thậm chí cả ở trong sách vở khiến tuổi trẻ hoang mang. Không nhận thức được ý nghía của cuộc sống là gì. Không tìm thấy niềm vui trong học tập, cống hiến và xây dựng tổ quốc. Khi ngay cả những người đã lớn tuổi, những người độ tuổi trung niên và những người như bậc cha mẹ các em có rất nhiều người đều nghĩ rằng những mục tiêu vật chất chính là đích đến của cuộc sống: có nhà, có công việc ổn định, có xe ô tô, có điện thoại đời mới, được đi nước ngoài… thì tôi xin chia sẻ với các em, các em đừng lạc hướng. Vật chất chỉ giúp em có cuộc sống tiện nghi hơn nhưng không giúp các em sống hạnh phúc hơn. Đến một lúc nào đấy, em sẽ thảng thốt giật mình tự hỏi: “Ý nghĩa cuộc sống của mình là gì?” Điều này hoàn toàn là sự thật và sẽ xuất hiện trong đầu các em khi các em lên trung học và lớn hơn nữa. Vật chất giống như một món đồ chơi, khi quen thuộc rồi các em sẽ thấy chúng không mới mẻ, không hấp dẫn, thậm chí thấy chán ghét chúng, vì chúng thật vô nghĩa với các em. Tương lai của đất nước ta sẽ ra sao nếu chúng ta dạy ra hàng chục thế hệ tương lai chỉ biết hưởng dụng mà không hiểu giá trị của cuộc sống và trách nhiệm các em đang gánh vác.

Các em biết không, đã lâu lắm rồi, từ khi trung học, đại học và đi làm đến giờ không còn có ai dạy tôi về tình yêu Tổ quốc ngoài ấn tượng về bài học từ năm cấp 1 với hình lá cờ đỏ sao vào trên cột cờ Hà Nội. Các em ạ, dù chúng ta ở tuổi nào của cuộc đời cũng cần thấu hiểu trách nhiệm của chính mình. Mặc dù đất nước mình còn nhiều khó khăn, nhưng các em đừng oán trách người lớn, họ đã làm hết sức có thể, nhưng mọi thứ cần một tầm nhìn lớn hơn thế. Thời đất nước ta bị xâm lược, Bác Hồ là người ra đi tìm đường cứu nước, đem đến cho Việt Nam một nền độc lập tự chủ, nhưng phát triển ra sao trong tương lai, có phát triển được hay không thì cần tới chính các em mới có thể làm được. Tôi xin lỗi, không chỉ có các em, mà là tất cả chúng ta, chúng ta có trách nhiệm với sự phát triển ấy. Nếu không có nghiên cứu khoa học, không có sự cống hiến nỗ lực của tất cả chúng ta, từng ngày từng ngày trong hàng chục hàng trăm năm, làm sao chúng ta phát triển được đất nước?

 Tôi muốn nhắn gửi tới các em, hãy trân trọng từng phút từng giây của cuộc sống của mình để khám phá tri thức của loài người, học cách yêu thương và đùm bọc nhau, thoát ly khỏi cám dỗ vật chất làm chúng ta sa đọa, hãy sống nhiệt huyết mỗi giây mỗi phút của cuộc đời để trở thành người có ích cho xã hội, để có thể tự hào vì mình đã sống có ý nghĩa trên đời này! Các em nhất định phải nhớ và đừng lạc hướng! Tương lai của các em, tương lai của cha mẹ, của thế hệ sau của các em nằm trong tay chính các em. Tổ quốc, gia đình, nhà trường hy vọng vào các em, hãy vững tin để trở thành người chiến sỹ can đảm trong cuộc chiến xây dựng đất nước, các em nhé!
Thay mặt quê hương, chúng tôi luôn tin tưởng vào các em. Chúc các em sức khỏe và học tập tốt. Chúc các thầy cô mạnh khỏe để tiếp tục truyền lửa cho thế hệ tương lai. Xã hội và quê hương biết ơn các thầy cô, các em nhiều lắm.

                                                                                                                   Học sinh cũ: Phan Thị Phương Thùy

                                                                                                        Địa chỉ: Điệp sơn- Yên Nam – Duy Tiên – Hà Nam.

 

Tác giả: thcsyennam

Xem thêm

Giao lưu CLB tiêng Anh
Khai giảng năm học 19-20
Lễ dâng hương báo công năm học 2014-2015
Ngày hội đến trường 2017
Bài dạy minh họa