tin tức-sự kiện

LỄ RA MẮT CLB “GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG”

LỄ RA MẮT VÀ CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÂU LẠC BỘ  “GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG”

NĂM HỌC 2016 - 2017

     Ai cũng hiểu kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý – xã hội cơ bản giúp con người tồn tại, phát triển và thích nghi trong cuộc sống. Nói một cách khác đơn giản hơn, kỹ năng sống là tất cả điều cần thiết chúng ta phải biết để có thể thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống, nhất là trong cuộc sống hiện đại đầy biến động. Giáo dục kỹ năng sống không chỉ cần thiết cho trẻ mà còn rất cần thiết cho tất cả mọi người, rèn luyện cho chúng ta những kỹ năng cơ bản cần thiết như tự chăm sóc bản thân; phòng tránh và ứng xử với các nguy hiểm thường gặp, biết hòa đồng,… Giáo dục kỹ năng sống cần phải được nhìn một cách toàn diện hơn, trong đó yếu tố quan trọng nhất không chỉ nằm ở cách thức, phương pháp, nội dung mà còn nằm ở thời kỳ, thời điểm thích hợp.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống cho các em học sinh để có một hành trang vững bước vào đời. Thực hiện kế hoạch năm học 2015-2016 của Trường THCS Yên Nam, được sự ủng hộ của các thầy giáo cô giáo  và sự tham gia nhiệt tình của 30 bạn học sinh đại diện cho bạn học sinh  trong toàn trường; Ngày 22 tháng 10 năm 2016 Câu lạc bộ “Giáo dục kĩ năng sống” trường THCS Yên Nam chính thức được thành lập và ra mắt.

Danh sách ban chỉ đạo Câu Lạc Bộ:

 

STT

Họ và tên

Chức danh

Chức vụ CLB

1

 Cô Lê Thị Huyền

Phó HT

Chủ nhiệm CLB

2

Cô Nguyễn Thị Ngọc Loan

Tổng phụ trách Đội

Phó chủ nhiệm CLB

3

Cô Nguyễn Thị Kim Oanh

Giáo viên

Thành viên

4

Cô Nguyễn Minh Hảo

Giáo viên

Thành viên

5

     Cô Nguyễn Thị Hường

Giáo viên

Thành viên

6

Cô Phan Thu Cúc

Giáo viên

Thành viên

7

Cô Đặng Thị Huệ

Giáo viên

Thành viên

8

Cô Lê Thị Quyên

Giáo viên

Thành viên

9

Cô Nguyễn Thị Ngoan

Giáo viên

Thành viên

10

Cô Trần Thị Thúy Vân

Chủ tịch Công Đoàn 

Thành viên

11

Cô Đỗ Thu Hiền

           Giáo viên

Thành viên

12

Cô Trần Thị Kim Hà

Giáo viên

Thành viên

Đến dự có cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường và các cô giáo trong ban chỉ đạo cùng 30 em học sinh các khối 6,7, 8, 9.

Một số hình ảnh trong buổi ra mắt Câu lạc bộ:

 

Thày Trần Kim Hải – Phó chủ nhiệm câu lạc bộ - thông qua Quyết định thành lập câu lạc bộ và Kế hoạch hoạt động của câu lạc bộ năm học 2016 – 2017 với từng nội dung chuyên đề cho từng tháng. Cụ thể như sau:

+ Tháng 10: Nguy cơ đuối nước và các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước.

          + Tháng 11: Kỹ năng sơ cứu y tế ban đầu.

          + Tháng 12: Kỹ năng xác định mục tiêu của cuộc đời.         

          + Tháng 1: Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc.

+ Tháng 2: Phân biệt tình bạn và tình yêu ở độ tuổi vị thành niên.

+ Tháng 3: Tìm hiểu tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên; giáo dục giới tính.

          + Tháng 4: Tác hại của quan hệ tình dục với tuổi vị thành niên.

Buổi sinh hoạt đầu tiên của Câu lạc bộ, thầy giáo Trần Kim Hải đã dạy các em chuyên đề đầu tiên với kĩ năng: “Nguy cơ đuối nước và các kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước”.

Nội dung chính của buổi sinh hoạt đầu tiên đã giúp các em biết được nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm là do rất nhiều nguyên nhân như do sự bất cẩn của người lớn nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước là do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ, chưa giám sát trẻ chặt chẽ hay thiếu người trông nom, chăm sóc bé để trẻ tự do vui chơi gần những nơi có mối hiểm họa tiềm tàng tai nạn này; chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy; trẻ em khu vực nông thôn thường phụ giúp gia đình như ra đồng, sông suối mò cua, bắt ốc, chăn trâu bò... cũng dễ có nguy cơ bị đuối nước;  tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,…Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan. Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn mang đến cho học sinh nhiều hướng dẫn thiết thực trong việc sơ cấp cứu ban đầu với người bị đuối nước.

     Buổi sinh hoạt và ra mắt câu lạc bộ đã thu hút các em trong câu lạc bộ tham gia tích cực, các em rất hào hứng thảo luận, đặt câu hỏi cũng như trả lời tất cả các tình huống mà các thầy  giáo đã đưa ra.

     Theo định kỳ mỗi tháng câu lạc bộ sinh hoạt một lần sẽ góp phần trang bị cho các em nhiều kiến thức về giá trị sống, kỹ năng sống cần thiết nhằm phát huy những phẩm chất, năng lực để các em có thể tự tin trong học tập cũng như trong cuộc sống.

                                                                                      T/M CLB

                                                                                  Phó ban chỉ đạo

 

                                                                                        Trần Kim Hải          

Tác giả: thcsyennam

Xem thêm

Giao lưu CLB tiêng Anh
Khai giảng năm học 19-20
Lễ dâng hương báo công năm học 2014-2015
Ngày hội đến trường 2017
Bài dạy minh họa